HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

อสังหาฯภูเก็ตร่วมหรือรุ่งขึ้นอยู่กับศก.โลก-ท่องเที่ยว

เผยแนวโน้มการลงทุนด้านอสังหาฯภูเก็ต ปีเสือจะสดใสหรือซบเซา ปัจจัยสำคัญขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจโลก-การท่องเที่ยว ขณะที่การลงทุนทางด้านคอนโดมิเนียมยังได้รับการตอบรับสูง


       

       นายไพฑูรย์ เลิศไกร เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงแนวโน้มการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ของจังหวัดภูเก็ตในปี 2553 ว่า แนวโน้มการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตคิดว่ายังคงไปได้ แต่ไม่หวือหวาเหมือนกับที่ผ่านมา โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับการจัดสรรที่ดิน และบ้านจัดสรร ซึ่งมีสาเหตุมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ชัดเจน รวมไปถึงเรื่องของการปรับราคาที่ดินเนื่องจากภูเก็ตมีที่ดินจำกัด แม้จะยังมีการเสนอขายแต่หาผู้ซื้อลำบากโดยเฉพาะที่ดินแปลงขนาดใหญ่เพราะราคา ที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ยังมีการขยายตัวออกไปนอกเมือง โดยเฉพาะในอ.ถลาง
       
       ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันมีโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ของรัฐที่จะเกิดขึ้น เช่น ศูนย์ประชุมนานาชาติ เป็นต้น ประกอบกับการเติบโตของพื้นที่บริเวณตัวเมืองภูเก็ต พื้นที่ป่าตองและกมลาค่อนข้างจะแออัด ทำให้นักลงทุนหันมาลงทุนในเรื่องของคอนโดมิเนียมมากกว่า ซึ่งแนวโน้มเรื่องของคอนโดมิเนียมยังมีการลงทุนจำนวนมาก และยังได้รับความนิยมจากลูกค้าเนื่องจากราคาไม่สูงมากนัก สามารถรองรับกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายทั้งคนไทยและต่างชาติในระดับราคาที่แตก ต่างกันไป
       
       นายไพฑูรย์ กล่าวต่อไปว่า ในช่วงต้นปี 52 การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ของจังหวัดภูเก็ตค่อนข้างชะลอตัวอันเนื่องมาจาก ภาวะเศรษฐกิจโลก และปัญหาการเมืองภายในประเทศ แต่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีเริ่มที่จะดีขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนคอนโดมิเนียมเนื่องจากสามารถขายให้แก่ชาวต่างชาติได้ถึง 49%
       
       ขณะนี้มีโครงการขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการยื่นเรื่องประมาณ 2-3 โครงการ จำนวนโครงการละประมาณ 200-300 ยูนิต ส่วนการลงทุนโครงการบ้านจัดสรรในปี 2552 มีบ้างแต่ไม่มากนัก เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องของที่ดินซึ่งมีราคาแพง และทำเลที่ตั้งส่วนใหญ่จะอยู่นอกตัวเมือง โดยมีประมาณ 3-4 โครงการเท่านั้น และเท่าที่ทราบมีอีกประมาณ 2-3 โครงการที่อยู่ระหว่างการขอความเห็นชอบในการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม
       
       นายไพฑูรย์ ยังได้กล่าวถึงการจัดเก็บรายได้จากค่าธรรมเนียมต่างๆ ของสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต ว่า ในปีงบประมาณ 2552 สามารถจัดเก็บค่าธรรมเนียมได้ประมาณ 871 ล้านบาท ซึ่งลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับปีงบ 2551 ซึ่งจัดเก็บได้ 1,635 ล้านบาท เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและการลดค่าธรรมเนียมตามนโยบายรัฐบาล แต่จากปัจจัยภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวเชื่อว่าการลงทุนและการซื้อขายน่า จะดีขึ้นตามลำดับ
       
       ขณะที่นายธนันท์ ตัณฑ์ไพบูลย์ นายกสมาคมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในปี 2553 ว่า คงต้องขึ้นกับสภาพเศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจภูเก็ตขึ้นอยู่กับการท่องเที่ยวเป็นหลัก หากท่องเที่ยวดีก็จะทำให้ธุรกิจอื่นๆ รวมทั้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ดีตามไปด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม จากการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองขนาดพื้นที่ 20-30 ตารางเมตร จำนวนประมาณ 500 กว่ายูนิต ราคาเริ่มต้นที่ยูนิตละประมาณ 1 ล้านบาทต้นๆ มียอดจองประมาณ 60-70% ทำให้เชื่อได้ว่าตลาดคอนโดมิเนียมยังสามารถที่จะไปได้แต่ต้องมีระดับราคาไม่ สูงนัก อาจเป็นเพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะกลุ่มที่ซื้อเพื่อปล่อยเช่าหรือเก็งกำไร จากเดิมที่เคยซื้อบ้านจัดสรรที่มีระดับราคาประมาณ 1 ล้านบาทต้นๆ ก็หันมาซื้อห้องชุดหรือคอนโดมิเนียมแทน เนื่องจากราคาไม่แตกต่างกันมากนัก และไม่ต้องยุ่งยากในการดูแลบำรุงรักษามากนัก
       
       ส่วนของบ้านจัดสรรนั้นแม้จะยังคงมีการเคลื่อนไหวบ้าง แต่จะไม่หวือหวามากนัก โดยเฉพาะบ้านที่มีระดับราคาตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป

www.manager.co.th

 ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today