HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

ภูเก็ตเดินหน้าสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึกเชิดชูความดีย่ามุก-ย่าจัน

ภูเก็ตเดินหน้าสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึก เชิดชูคุณงามความดีย่ามุก-ย่าจัน ที่รักษาเมืองถลางไว้ให้ลูกหลาน

พร้อม จัดประกวดออกแบบ ภูมิสถาปัตยกรรมอนุสรณ์สถานถลางชนะศึก นำผลงาน“สมานะแผ่นดิน” ซึ่งชนะการประกวดเป็นแบบปรับปรุงภูมิ เผยได้งบดำเนินการในปีงบประมาณ 2554 จำนวน 26 ล้านบาท
       
       นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตามที่ คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องคือมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร สภาวัฒนธรรมอำเภอถลาง กลุ่มผู้สนใจประวัติศาสตร์เมืองภูเก็ต พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง ชมรมวิชาชีพสถาปัตยกรรมแห่งภูเก็ตและผู้รู้และผู้อาวุโส ได้ริเริ่มดำเนินการและมีแนวความคิด ที่จะก่อสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึกขึ้น ที่บริเวณโคกชนะพม่า ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต บนเนื้อที่ 96 ไร่ เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงคุณงามความดีและเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองถลาง และวีรกรรมของท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร หรือย่ามุก-ย่าจัน
       
       หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ทำการศึกษาและออกแบบรายละเอียดโครงการการก่อสร้างไว้แล้วโดยใช้งบประมาณในการดำเนินการประมาณ 350 ล้านบาท แต่การออกแบบในครั้งนั้นยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด เป็นการออกแบบใช้พื้นที่เพียงแค่ 30 ไร่เศษ
       
       จึงได้มีการระดมความคิดกันใหม่ในการดำเนินการก่อสร้าง เพื่อให้อนุสรณ์สถานถลางชนะศึกที่มีความสง่างามเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งต่อไปจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ต และเป็นสถานที่คนทั่วไปเข้ามาสักการะบูชา เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของย่ามุก-ย่าจัน
       
       ในการดำเนินการนั้น ขั้นแรกได้จัดให้มีการประกวดออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมอนุสรณ์สถานถลางชนะศึกขึ้นบนเนื้อที่ 96 ไร่ ซึ่งจะต้องสร้างให้เป็นลักษณะ Historical Theme Park เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของวีรสตรีของชาติในการปกป้องรักษาแผ่นดิน แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และมีกิจกรรมที่สามารถหารายได้ เพื่อสามารถเลี้ยงตัวเองได้ ไม่ต้องอาศัยพึ่งพางบประมาณในการบำรุงรักษา ตลอดจนเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ช่วยแบ่งเบาภาระของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ การให้ความรู้และบันเทิงสนุกสนานแก่ผู้เข้าชม
       
       นายวิชัย กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้สำหรับงบประมาณในการดำเนินการงวดแรก รัฐบาลได้สนับสนุนมาแล้วจำนวน 26 ล้านบาท เป็นงบประมาณประจำปี 2554 คาดว่าจะได้รับการจัดสรรมาประมาณเดือน ต.ค. 2553 นี้ ซึ่งการดำเนินการเชื่อว่าจะมีผลเป็นรูปธรรมในเร็วๆนี้ โดยเริ่มจากการทำรั้วกั้นรอบพื้นที่เพื่อป้องกันการบุกรุกโดย อบจ.จะเริ่มดำเนินการทันที ส่วนการปรับปรุงภูมิทัศน์ก็จะเริ่มดำเนินการทันทีเช่นกันหลังจากได้งบประมาณมา
       
       ขณะที่นางสาวอัจจิมา หนูคง หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถลาง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า เพื่อให้รูปแบบภูมิสถาปัตยกรรมอนุสรณ์สถานถลางชนะศึกเป็นไปตามความต้องการของคนภูเก็ต หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดให้มีการประกวดออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมฯขึ้น รวมทั้งจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ด้วย
       
       ผลการออกแบบปรากฏว่า ผลงานที่ได้รับการคือผลงาน “สมานะแผ่นดิน ของบริษัท ภาษาแลนด์สเคป จำกัด กรุงเทพมหานคร ที่นางสาวนันทพร ตันติพาณิชย์กูล และนางสาวปิยวัลย์ ลี้ไวโรจน์ ร่วมกันสร้างสรรค์
       
       สำหรับผลงานดังกล่าว มีแนวคิดในการหยิบยกหรือนำเอาสิ่งที่เป็นอนุสรณ์สำคัญคือแผ่นดินที่ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรและบรรพชนชาวถลางสามารถรักษาเอาไว้ให้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ใช้เป็นสถานที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีความทรงจำต่างๆสะสมอยู่ และต้องการให้แผ่นดิน เล่าเรื่องเหมือนเป็นสมุดภาพที่ทำให้เห็นความชัดเจน
       
       สำหรับการเชื่อมแผ่นดินหรือสมานแผ่นดินผืนนี้ของท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรและบรรพชนชาวถลางให้เป็นหนึ่งเดียวและสมานสู่ภายนอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มาเยือน ให้มีความรู้สึกรักแผ่นดินเกิด ควบคู่ไปกับสมานการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ เพื่อให้เกิดบูรณาการทางใจต่อไป

ข่าวจาก www.manager.co.th


 ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today