HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

อบจ.ภูเก็ต นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวโรดโชว์ที่เกาหลีใต้

เข้าร่วมงาน Thailand Road Show 2010 จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงโซล ที่โรงแรม Seoul Plaza Hotel กรุง โซล คณะจากภูเก็ต ได้เข้ารับฟังการบรรยายสรุปข้อมูลด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวตลาดเกาหลี

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2553 คณะโรดโชว์จากจังหวัดภูเก็ต ได้เข้าร่วมงาน Thailand Road Show 2010 จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงโซล ที่โรงแรม Seoul Plaza Hotel กรุง โซล คณะจากภูเก็ต ได้เข้ารับฟังการบรรยายสรุปข้อมูลด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวตลาดเกาหลี จาก ดร.วิไลลักษณ์ น้อยพยัคฆ์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงโซล และนายทวิโรจน์ สงกัมพล ผู้จัดการการบินไทย สำนักงานเกาหลี

ดร.วิไลลักษณ์ กล่าวว่า สถานการณ์เดินทางไปท่องเที่ยวของชาวเกาหลี มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากข้อมูลเมื่อเดือนธันวาคม 2552 ที่ผ่านมามีชาวเกาหลีเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 33 บวก กับปัจจัยค่าเงินวอนของเกาหลีใต้แข็งค่าขึ้น เป็น 1,100 วอน ต่อ1 เหรียญสหรัฐ จากเศรษฐกิจเกาหลีใต้ที่ฟื้นตัว มีการส่งออกดีขึ้น ทำให้ปีนี้เป้าโต GDP 3.9 % ขณะที่คนเกาหลีใต้ มีรายได้ต่อหัว 2 หมื่น เหรียญสหรัฐและแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น การไปท่องเที่ยวในต่างประเทศของชาวเกาหลีจึงสูงขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินทางเข้าประเทศไทยของชาวเกาหลี ตัวเลขยังขึ้นๆ ลงๆ ตัวเลขเดือนธันวาคม2552 เดิน ทางเข้าเมืองไทยประมาณ 8 หมื่นคน พอถึงเดือนมกราคม 53 เพิ่มขึ้น 2 % นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีส่วนใหญ่ชื่นชอบการตีกอล์ฟ และการไปฮันนีมูน

โดยจังหวัดภูเก็ตกับเกาะสมุย เป็นสถานที่ยอดนิยม อย่างไรก็ตามมีตลาดคู่แข่ง อย่างประเทศฟิลิปปินส์ ไต้หวัน เนื่องจากชาวเกาหลีนิยมการเดินทางไปท่องเที่ยวในตลาดใกล้ๆ ส่วนผลกระทบจากความไม่สงบทางการเมืองที่กรุงเทพขณะนี้ ทางการเกาหลีใต้ ออกประกาศเตือนในระดับ 2 จากความรุนแรง4 ระดับ คือ ให้ระวังการเดินทางเข้าประเทศไทย ทำให้มีการยกเลิกเดินทางไปเที่ยวกรุงเทพฯ กับ พัทยา ประมาณ 90 % ส่วนที่ภูเก็ตมีการยกเลิก เพียง 5%

สำหรับการจัดกิจกรรมดึงตลาดเกาหลี ททท.โซล จะเน้นแนวคิดสร้างการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในกลุ่มหลัก คือ ตลาดฮันนีมูน กอล์ฟ ครอบครัว เดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง และกลุ่มเยาวชนนักศึกษา โดยแผนการทำการตลาดจะประกอบด้วย ททท.โปรเจทค์ Honeymoon in Rose of the North การจัดแข่งขันทำบล็อก Web ส่งเสริมการทำตลาดท่อง เที่ยวในอินเตอร์เน็ต กิจกรรม 72 ชั่วโมง Amazing Value และกิจกรรม Go to Thailand with non trade partner โดยในช่วงกลางปีนี้ จะเร่งทำตลาดเนื่องจากตลาดฮันนีมูนจะเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเดือนเมษายน ถึงมิถุนายน ส่วนตลาดตีกอล์ฟจะไปเที่ยวช่วง พฤศจิกายนไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์

ด้าน นายทวิโรจน์ สงกัมพล ผู้จัดการการบินไทย สำนักงานเกาหลี กล่าวว่า จากการทำวิจัยของการบินไทย สำนักงานเกาหลี พบว่า นักท่องเที่ยวเกาหลี นิยมเดินทางเป็นกลุ่มถึงร้อยละ 50 ประเทศที่ชาวเกาหลีเดินทาง ไปมากที่สุดคือ ญี่ปุ่น จีน ไทย และฟิลิปปินส์ โดยมีการจองตั๋วผ่านกรุ๊ปทัวร์ถึงร้อยละ 50 และจองผ่านอินเตอร์เน็ตถึงร้อยละ 35 โดยเดือนตุลาคมปี 52 การบินไทยบรรทุกผู้โดยสาร เกาหลีเพิ่มขึ้นถึง 70 % เดือน ธันวาคมเพิ่มขึ้นเป็น 96 % แต่ พอช่วงเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงปรากฏว่า การเดินทางถูกยกเลิกไปกว่า 1,500 คน อย่างไรก็ตามในเดือนพฤษภาคม นี้มีตัวเลขการจองตั๋วเดินทางถึง75 %

นอกจากนี้ผู้จัดการการบินไทย สำนักงานเกาหลี ยังได้กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้เสนอเรื่องไปยังการบินไทย เพื่อที่จะขอให้การบินไทยเปิดเที่ยวบินตรงจากโซลไปยังภูเก็ต ในการนำนักท่องเที่ยวเกาหลีไปเที่ยวภูเก็ตได้โดยตรง

ทั้งนี้หลังจากการฟัง บรรยายสรุป เป็นการเจรจาแบบ Table Top Sale มีผู้ประกอบการท่องเที่ยวในประเทศไทยเข้าร่วม จำนวน 38 ราย ประกอบด้วยคณะผู้ประกอบการจากจังหวัดภูเก็ต กลุ่มโรงแรม สนามกอล์ฟ สปา จากกรุงเทพ พัทยา และเชียงใหม่ โดยมีเอเย่นต์ทัวร์เกาหลี กว่า 100 คน ให้ความสนใจร่วมเจรจาและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน โดยนายสาธิต นิลวงศ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มาเป็นประธานในการกล่าวต้อนรับ

ราเชล คิม ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเครือ Let go Resort ประเทศ เกาหลี กล่าวว่า การได้มาพบปะกับผู้ประกอบการโรงแรมจากภูเก็ตโดยตรง เป็นโอกาสที่ดีของธุรกิจท่องเที่ยวเกาหลี เนื่องจากทางบริษัทฯ มีการแลกเปลี่ยนกับเครือโรงแรมในอเมริกา รวมทั้งที่จังหวัดกระบี่กับพังงาด้วย กิจกรรมนี้ทำให้ทราบข้อมูลแหล่งที่พักในภูเก็ต เพื่อนำไปทำการตลาดส่วนปัญหาผลกระทบจากความไม่สงบทางการเมือง ราเชล คิม กล่าวว่า ได้ติดตามและทราบข้อมูลเรื่องนี้ซึ่งปัญหาเกิดขึ้นที่กรุงเทพ แต่สำหรับพื้นที่อื่นๆ อย่างภูเก็ต และกระบี่ไม่มีปัญหา นักท่องเที่ยวยังสามารถไปเที่ยวได้ สำหรับปีหน้าอาจจะเป็นไปได้ว่า จะมีการเพิ่มขึ้นของตลาดเกาหลีในประเทศไทย เนื่องจากมีกิจกรรมมากมาย ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับตลาดเกาหลี

ด้านไมชอน คิม ทีมที่ปรึกษา Travelrecipe และนักเขียนหนังสือคอลัมน์ การท่องเที่ยวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งในประเทศไทย อาทิ Phuket_AV Walker , Bankog_AV Walker ลงใน www.travelrecipe.co.kr กล่าวว่า ชาวเกาหลี ชื่นชอบประเทศไทยมาก โดยเฉพาะภูเก็ต เป็นตลาดฮันนีมูนที่เป็นจุดหมายปลายยอดนิยมเป็นอันดับแรกของตลาดเกาหลี และภูเก็ตมีชายหาดที่สวยงาม ซึ่งตนได้พยายามโปรโมทการท่องเที่ยวในประเทศไทยและจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากมีความรักประเทศไทยเช่นกัน ส่วนปัญหาความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นนั้น เมื่อได้พบปะกับลูกค้าก็ได้อธิบายว่าปัญหานี้เกิดที่กรุงเทพ ส่วนที่ภูเก็ตมีความปลอดภัยและมีความสงบเงียบ และตนเองสามารถอธิบายทำความเข้าใจเรื่องนี้ต่อลูกค้าและกลุ่มนักท่องเที่ยว ชาวเกาหลีได้

ส่วนในวันที่ 29 เมษายน  2553 คณะจากจังหวัดภูเก็ต ได้เข้าร่วมงาน ไทยแลนด์โรดโชว์2010 ที่ โรงแรม Lotte Busan ที่เมืองพูซาน โดยครั้งนี้มีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเมืองพูซาน เอเยนต์ทัวร์ ให้ความสนใจมาร่วมเจรจา Table top sale จำนวนมากเช่นกัน โดยทาง ททท.กรุงโซลได้จัดงานเลี้ยงดิน เนอร์ เพื่อขอบคุณผู้ประกอบการท่องเที่ยว เอเยนต์ ในเมืองพูซานที่มาร่วมงาน ไทยแลนด์ โรดโชว์ 2010

นายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงภาพรวมการมาออกโรดโชว์ ที่เกาหลี ว่า ได้รับการตอบรับที่ดีจาก บริษัทนำเที่ยวในประเทศเกาหลีจำนวนมากมาร่วมเจรจาและแลกเปลี่ยนข้อมูลการ ท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นที่ทราบดีว่า ชาวเกาหลีนิยมเดินทางไปเที่ยวภูเก็ต และมีเที่ยวบินสายการบินต่างๆ จากกรุงโซลไปยังภูเก็ตสัปดาห์ละกว่า 20 เที่ยวบิน ซึ่งได้มีโอกาสชี้แจงถึงสถานการณ์ในประเทศให้เอเยนต์เกาหลีรับทราบว่า แม้จะมีปัญหาความไม่สงบทางการเมืองเกิดขึ้นที่กรุงเทพ แต่ที่จังหวัดภูเก็ตไม่มีสิ่งที่น่าเป็นห่วง ทำให้เอเย่นต์ทัวร์เกาหลี คลายความกังวลปัญหานี้

“มีบริษัทนำเที่ยวใหม่ๆ ในเกาหลี มาพบปะกับผู้ประกอบการโรงแรมในภูเก็ต ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ในอนาคตเชื่อมั่นว่าตลาดเกาหลีใต้มีโอกาสขยายตัว แม้ว่าในช่วงแรกๆ อาจจะมีปัญหาบ้างแต่ถ้ามีการพัฒนาสิ่งต่างๆมารองรับก็จะทำให้การเดินทางของ ตลาดเกาหลีไปภูเก็ตเพิ่มขึ้น รวมไปถึงถ้าหากการบินไทยมีการเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างโซล ภูเก็ต เชื่อมั่นแน่ว่า เราสามารถขยายตัวนักท่องเที่ยวเกาหลีได้ถึง10-15% แต่ทั้งนี้เหตุการณ์ในบ้าน เมืองไทยจะต้องสงบ”

ด้าน นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า โรงแรมที่มาร่วมงานโรดโชว์ ส่วนใหญ่เป็นโรงแรมที่จ่ายค่าธรรมเนียมการเข้าพักของนักท่องเที่ยวแก่ อบจ.ภูเก็ต ซึ่งได้เป็นการช่วยเหลือทางด้านการทำตลาดแก่สถานประกอบการ และการมาพบกับบริษัทนำเที่ยวในประเทศเกาหลี เราต้องการดึงภาพความเป็นสยามเมืองยิ้มของประเทศไทยลับคืนมาให้ได้ ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่า เอเย่นต์ต่างๆที่มาพบปะผู้ประกอบการภูเก็ตคลายความกังวลใจ และให้การตอบรับที่ดีที่จะนำนักท่องเที่ยวไปจังหวัดภูเก็ต

“ขณะนี้ อบจ.ภูเก็ต ได้พยายามปรับปรุงสภาพแวดล้อม สร้างสวนสาธารณะ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวก การติดตั้งกล้อง CCTV ใน การสร้างความปลอดภัยให้ทั่วเกาะเพื่อพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว รวมไปถึงการพัฒนาคนมาเสริมด้านงานบริการ โดยจากปัญหาวิกฤติการเมือง ทำให้งานด้านยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวของ อบจ.ภูเก็ต ต้องทำงานหนักยิ่งขึ้น และจะบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งภาคธุรกิจ ภาคประชาชน สำหรับในปีนี้จะต้องส่งเสริมการตลาดเชิงรุก มีการไปเยี่ยมพบปะกับเอเย่นต์ ประเทศต่างๆ ทั้งออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย ส่วนประเทศที่เป็นตลาดหลักของภูเก็ตก็จำเป็นต้องรักษาไว้เช่นกัน


 ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today