HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

“พนาสนธิ์”อิทธิพลคับฟ้า ภูเก็ตแก้ว-ควนลิ้มซ้านยับ

ชุมชน “ภูเก็ตแก้ว” แดนสนธยาของตำบลวิชิต ยังแก้ปัญหาไม่ตก หลังถูกโครงการพนาสนธิ์แล้งน้ำใจ ปิดทางเข้าออก 16 ครัวเรือน 50 – 60 ชีวิต เดือดร้อนสาหัส ภาครัฐช่วยได้แค่อ้อนวอนเปิดทางชั่วคราว รองผู้ว่าฯ บอกกฎหมายไม่อำนวย และกำลังหาทางออกให้ ส่วนที่ควนลิ้มซ้าน “พนาสนธิ์” ก็เร่งถล่มภูเขา ปรับพื้นที่ทำลายสภาพแวดล้อมพื้นที่ข้างเคียง กำลังเดือด

นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังลงพื้นที่ชุมชนภูเก็จแก้ว หลังโครงการพนาสนธิ์ ม.3 .วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เพื่อตรวจสอบกรณีชาวบ้านในชุมชนร้องเรียนเส้นทางเข้า-ออกชุมชนฯ ที่ต้องผ่านโครงการหมู่บ้านพนาสนธิ์ ว่า ตนพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการเกี่ยวข้อง ทั้งอำเภอเมือง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ป่าไม้จังหวัด ที่ดินจังหวัด เทศบาลตำบลวิชิต และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ชุมชนภูเก็จแก้ว เพื่อดูแลความเดือดร้อนของชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้เป็นคนยากจนเข้ามาอยู่อาศัยบนที่ดินมีโฉนด เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ที่เจ้าของได้จำนองไว้กับธนาคาร โดยชุมชนอ้างว่าได้เข้ามาอยู่อาศัยหลายสิบปีแล้ว และมีเส้นทางเข้า-ออกชุมชนเพียงเส้นทางเดียว
ทั้งนี้เส้นทางเข้า-ออก ดังกล่าว ปัจจุบันได้กลายเป็นพื้นที่โครงการของพนาสนธิ์ มาซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านจัดสรร ทางโครงการก็ได้ดำเนินการก่อสร้าง พร้อมกับกั้นรั้วโครงการ ทำให้ชาวบ้านในชุม จำนวน 16 ครัวเรือน ประมาณ 50-60 คน ได้รับความเดือดร้อนเรื่องเส้นทางเข้า-ออก ไม่สามารถใช้เส้นทางไปมาได้ จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมมายังผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต
นายสมเกียรติ กล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน คิดว่าเรื่องของการใช้เส้นทางเส้นนี้น่าจะเป็นปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอน ทั้งนี้เนื่องจาก ตามระเบียบกฎหมายแล้ว ถ้ามีหมู่บ้านจัดสรรเกิดขึ้น ทางหมู่บ้านจะไม่อนุญาตให้คนภายนอกที่ไม่ใช่สมาชิก เข้ามาใช้สาธารณูปโภค สาธารณูปการ เพราะฉะนั้น
อย่างไรก็ตามเพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านในระยะเวลานี้ ได้ขอให้ทางโครงการพนาสนธิ์ อนุญาตให้ทางชุมชนได้ใช้เส้นทางนี้เข้า-ออกเป็นระยะเวลาชั่วคราวไปจนกว่าชาวบ้านเขาจะมีทางออกอื่น ซึ่งทางโครงการพนาสนธิ์ก็ยินดีที่จะให้ชาวบ้านได้ใช้เส้นทางปัจจุบันชั่วคราวไปก่อนจนกว่าจะได้เส้นทางใหม่ให้กับชาวบ้านต่อไป
โดยได้มอบหมายให้ทางปลัดอำเภอเมืองภูเก็ต ปลัดเทศบาลตำบลวิชิต ไปร่วมเจรจากับทางเจ้าของพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งอยู่ติดต่อกับบริเวณที่ดินแปลงที่ชุมชนอาศัยอยู่ เพื่อขอใช้เป็นเส้นทางเข้า-ออก ให้กับชาวบ้าน ซึ่งจะไปออกตรงบริเวณซอยเจริญโรจน์ ก็คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน
นอกจากนี้นายสมเกียรติ ยังได้กล่าวถึงที่ดินแปลงที่ชุมชนอาศัยอยู่นี้ด้วยว่า ถ้าที่ดินแปลงนี้เป็นที่ตาบอด ไม่มีทางเข้า-ออก ทางธนาคารก็คงจะไม่รับจำนองไว้ แต่เมื่อธนาคารรับจำนอง ก็น่าจะมีเส้นทางหนึ่ง เส้นทางใด ที่คนที่อยู่ในที่ดินแปลงนี้ สามารถเข้า-ออกได้โดยภาวะจำยอม ซึ่งเรื่องนี้ทางที่ดินจังหวัดภูเก็ตก็จะรับไปดำเนินการว่ามีเส้นทางเข้า-ออก ที่เป็นเส้นทางสาธารณะหรือไม่

นอกจากนั้น ยังมีชาวบ้านร้องเรียนอีกว่า โครงการของพนาสนธิ์ที่บริเวณควนลิ้มซ้าน หมู่ 5 .วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งอยู่หลังห้างแมคโคร ก็มีการปรับพื้นที่ โดยการทำลายภูเขาทั้งลูก ขนเอาดินออกไป จนทำให้ที่ดินข้างเคียงได้รับความเดือดร้อน เกิดฝุ่นละออง ดินสไลด์มาแล้ว และปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลวิชิต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มาตรวจสอบและระงับไปได้ชั่วคราว แต่มาขณะนี้ก็มีการขุดทำลายภูเขาและเนินดินต่ออีก โดยอ้างว่าควนเขาอยู่ในกรรมสิทธิ์ ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today