HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

ค่ายยักษ์โหมอีเวนต์ฟุตบอลช้างเท1,000ล้านสร้างแบรนด์

ยักษ์ใหญ่ธุรกิจ แข่งคว้าลิขสิทธิ์ฟุตบอล ทั้งแมตช์เด็ดการแข่งขัน และทีมดังในตลาดโลก ช้าง คว้า 2 ทีมดังสเปน เรอัล มาดริด และบาร์เซโลนา เตรียมอัดงบกว่า 1,000 ล้าน ทำกิจกรรมการตลาดสร้างแบรนด์ทั้งไทยและต่างประเทศ ด้านบีอีซี-เทโร เล็งเจรจา 2 ทีมใหญ่ โชว์แข้งเมืองไทย

หวังขยายตลาดสปอร์ตอีเวนต์ ส่วนอากู๋-แกรมมี่ เดินหน้าคว้าลิขสิทธิ์กีฬาฟุตบอล มั่นใจตลาดสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งปีนี้มาแรง มูลค่าตลาดหลายพันล้านบาท สูงกว่ามิวสิกมาร์เก็ตติ้ง
               นายแมทธิว กิจโอธาน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ช้างได้เซ็นสัญญาเป็นออฟฟิเชียล พาร์ตเนอร์ชิพ (Official Partnership) กับ 2 ทีมสโมสรฟุตบอลระดับโลก ได้แก่  บาร์เซโลนา และ เรอัล มาดริด แห่งประเทศสเปน ระยะเวลา 3 ปี ซึ่งช้างจะมีสิทธิ์ในการนำทีมและโลโกของทั้ง 2 สโมสรมาใช้ในเชิงพาณิชย์ เช่น การใช้ภาพของนักฟุตบอลลงในผลิตภัณฑ์ของช้าง ได้แก่ น้ำดื่มช้าง โซดา และเบียร์ โดยแนวทางการตลาดจะใช้เบียร์เป็นตัวนำ จากที่ผ่านมาช้างเพิ่งเปิดตลาดเบียร์ช้าง เอ็กซ์ปอร์ตไปเมื่อไม่นานนี้โดย บริษัทจะใช้งบกว่า 1,000 ล้านบาท ในการสร้างแบรนด์ทั้งในและต่างประเทศต่อเนื่องระยะเวลา 3 ปี 
               "แบรนด์ช้างมีความแข็งแรงในตลาดอยู่แล้ว เมื่อมีการออกเบียร์ช้าง เอ็กซ์ปอร์ต ซึ่งเจาะตลาดคนรุ่นใหม่  และได้รับการยอมรับบทเวทีโลก ดังนั้น เราจึงเลือกทีมฟุตบอล 2 ทีมดัง เพื่อตอกย้ำความเป็นแบรนด์โกลบัลของช้าง" นายแมทธิวกล่าวและว่า ปัจจุบันเบียร์ช้างมีจำหน่ายกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ตอนนี้ช้างต้องการขยายฐานตลาดให้กว้างขึ้น จากเดิมที่ช้างเป็นพาร์ตเนอร์กับทีมเอฟเวอร์ตันแห่งอังกฤษมา 7 ปี และยังมีสัญญาต่ออีก 2 ปี ตรงนั้นจะได้ฐานของแฟนคลับที่ชื่นชอบลีกอังกฤษ การเข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์กับ บาร์เซโลนา และ เรอัล มาดริด ถือเป็นการขยายฐานจากแฟนบอลของทั้ง 2 สโมสร ที่มีอยู่ทั่วโลกกว่า 700 ล้านคน ซึ่งทั้ง 2 ทีมถือเป็นทีมที่มี Top of Mind อยู่ในระดับสูงสุด คือ บาร์เซโลนา มีมากถึงกว่า 50% และ เรอัล มาดริด มีกว่า 34%
               ส่วนแผนการตลาดหลังจากนี้ ช้างจะใช้ทีม บาร์เซโลนา สำหรับทำตลาดในเอเชีย และไทย และใช้ เรอัล มาดริด สำหรับการรุกตลาดในไทย ด้วยแนวทางการสร้างแบรนด์ให้มีความผูกพันใกล้ชิดกับผู้บริโภค ภายใต้แนวความคิด "Champion of Champions" ซึ่งจะมุ่งเน้นการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่ชื่นชอบฟุตบอล ผ่านผลิตภัณฑ์เบียร์  น้ำดื่ม และโซดา โดยเดือนมีนาคมนี้ จะมีหนังโฆษณาออกมา 2 ชุด และประมาณสิงหาคม ยังเตรียมเจรจานำทีมดัง เข้ามาโชว์การฟาดแข้งในไทย รวมทั้งยังมีการเข้าถึงช่องทางการจำหน่าย ทั้งช่องแบบออน พรีมิส ได้แก่ ร้านค้าสมัยใหม่หรือโมเดิร์นเทรด เทรดดิชันนัลเทรด ร้านค้า และช่องทางการจำหน่ายแบบออฟ พรีมิส ได้แก่ ร้านอาหาร ภัตตาคารโรงแรม สถานบันเทิง ซึ่งในตลาดต่างประเทศ จะมีการทำกิจกรรมการตลาด สร้างความใกชล้ชิด และผู้พันอย่างลึกซึ้งระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค ผ่าน 2 ทีมดังนี้ด้วยเช่นกัน
               นายแมทธิว กล่าวอีกว่า การเป็นพาร์ตเนอร์ของช้าง ไม่ใช่แค่การเอาตราสินค้าไปแปะที่อกเสื้อ หรือนำโลโก นำภาพของนักฟุตบอลของทีมนั้นๆ มาแปะบนสินค้าของช้าง แต่ช้างจะทำกิจกรรมเป็นการสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับผู้บริโภค ซึ่งนอกจากทีมสโมสรดังจากต่างประเทศแล้ว ทีมพรีเมียร์ลีกของไทย ช้างก็เป็นสปอนเซอร์อยู่ทั้งหมด 21 ทีม โดยปีนี้ทั้งปี ช้างใช้งบสำหรับสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง โดยเน้นหนักที่กีฬาฟุตบอลกว่า 800 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบที่สูงกว่ามิวสิกมาร์เก็ตติ้ง เนื่องจากการทำตลาดแบบสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งจะเป็นตลาดที่กว้างกว่า
               ส่วนกีฬาโอลิมปิก ที่ปีนี้อังกฤษเป็นเจ้าภาพ และการที่ บมจ.อาร์เอส ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลลาลีกา สเปน มานั้น ตรงนี้คงมีการพิจารณาต่อไป ว่าช้างจะเข้าไปร่วมทำกิจกรรมอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ 
               นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่แกรมมี่ เข้าถือลิขสิทธิ์รายการกีฬาฟุตบอล นอกเหนือจากยูโร 2012 แล้ว ยังมีลิขสิทธิ์คาร์ลิ่ง คัพ, แชมเปี้ยนชิพ, ลีกเอิง ของฝรั่งเศส, บุนเดสลีกา, เจ-ลีก และอื่นๆ การเลือกซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลจำนวนมาก เป็นผลมาจากมุมมองของตลาดสปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง ที่มีมูลค่าหลายพันล้านบาท เป็นเม็ดเงินที่มีมูลค่าสูงกว่ามิวสิก มาร์เก็ตติ้ง โดยเฉพาะในส่วนของสปอนเซอร์ชิพ ขณะเดียวกันสามารถดำเนินธุรกิจโทรทัศน์แบบรับเป็นสมาชิก (เปย์ ทีวี) ได้ด้วย ซึ่งในแพลตฟอร์มวัน สกาย จะมีรูปแบบให้บริการแบบบอกรับสมาชิก โดยเฉพาะรายการกีฬา ซึ่งจะเป็นแหล่งรายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งคาดว่าปีนี้ แกรมมี่จะมีเม็ดเงินรายได้จากธุรกิจทีวีดาวเทียมกว่า 400 ล้านบาท
               ด้านนายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการไทยทีวีสีช่อง 3 กล่าวว่า ตอนนี้คอนเทนต์ด้านกีฬา มีราคาแพงมากๆ และต้องซื้อลิขสิทธิ์ทีละ 3 ปี ซึ่งรายการกีฬาเหล่านี้ ไม่ใช่รายการหลักของฟรีทีวี ช่อง 3 ที่เคยนำมาออกอากาศ ก็จะเลือกเฉพาะคู่ดีๆ มาออก อย่างปีนี้ช่อง 3 มีลิขสิทธิ์เอฟเอ คัพ ส่วนยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เป็นของ ทรู วิชั่นส์ ปี 2012-2013 จากก่อนหน้านี้ ช่อง 3 ทำมา 3 ปี และทำร่วมกับช่อง 7 อีก 6 ปี
               อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท บีอีซี -เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ยังให้ความสนใจเรื่องลิขสิทธิ์ฟุตบอล แต่มองว่า เมื่อมีการแข่งขันจากคนไทยที่เข้าไปบิดแข่ง ทำให้ราคาสูงขึ้นเยอะ สำหรับบีอีซี-เทโร จะเลือกดูลิขสิทธิ์ตามที่ตลาดสนใจ แต่ถ้าราคาสูงเกินไป ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปบิดสู้ สำหรับปีนี้ มีแผนนำเข้าทีมดังมาโชว์ฟอร์มการเตะในไทยเหมือนกัน ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจา 2 ทีม 
               สำหรับในวงการโฆษณา หลายเอเยนซี มีแนวคิดตรงกันว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมโฆษณาปีนี้ การแข่งขันฟุตบอลยูโร และโอลิมปิก 2012 จะช่วยให้การซื้อสื่อโฆษณาเพิ่มขึ้นในปีนี้ โดยปกติเมื่อมีอีเวนต์ใหญ่ระดับโลก 2 กิจกรรมพร้อมกัน จะช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมโฆษณาเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก นอกจากนี้ ยังคาดว่าฟุตบอลยูโร และโอลิมปิก จะมาช่วยผลักดันให้เม็ดเงินในสื่อทีวีดาวเทียม รวมทั้งสื่ออื่นๆ ขยับเพิ่มขึ้นแน่นอน


 ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today