HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

โรงแรมภูเก็ต ดึงเซอร์วิสชาร์จรวมค่าจ้าง 1 เม.ย.นี้

ผู้ประกอบการโรงแรมภูเก็ต 142 แห่ง ร่วมสมาคมโรงแรมไทย เสนอแยกธุรกิจท่องเที่ยว-บริการออกจากค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท ยันพนง.รายได้สูงกว่า

นายนเรศ ศรีนาค ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล โรงแรมตรีสรา ในฐานะประธานชมรมการจัดการงานบุคคลจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ชมรมมีสมาชิกเป็นสถานประกอบการโรงแรมและการท่องเที่ยว 142 แห่ง มีพนักงานกว่า 7 หมื่นคน ได้เสนอให้นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แก้ปัญหาการบริหารงานบุคคลของ จ.ภูเก็ต เกี่ยวกับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท ส่งผลกระทบต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ชมรมต้องการให้กระทรวงแรงงาน แยกกิจการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการออกจากการบังคับใช้ของประกาศค่าแรงขั้น ต่ำ หรือกำหนดให้สวัสดิการพื้นฐานต่างๆ สถานประกอบการได้จัดให้ ได้แก่ รถรับส่ง อาหาร ชุดทำงาน ที่พัก เงินค่าบริการ ประกันสุขภาพกลุ่ม ประกันชีวิตกลุ่ม เป็นส่วนหนึ่งของค่าจ้างตามกฎหมาย

“อยากให้กระทรวงแรงงานจัดทำกฎหมายเฉพาะดูแลสถานประกอบการและแรง งานภาคบริการและการท่องเที่ยว ไม่ใช้กฎหมายเดียวกับสถานประกอบการอุตสาหกรรม เพื่อง่ายต่อการบริหารจัดการ เนื่องจากธุรกิจภาคบริการและการท่องเที่ยว มีลักษณะเฉพาะ เช่น เซอร์วิสชาร์จโรงแรมได้นำมาจ่ายให้พนักงานเป็นรายได้ทุกเดือน ทำให้พนักงานมีรายได้สูงกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ” นายนเรศกล่าว

ผู้ประกอบการโรงแรมและการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต ยินดีที่จะปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท วันที่ 1 เม.ย.นี้ แต่ต้องการให้นำเซอร์วิสชาร์จมารวมเป็นค่าจ้างขั้นต่ำด้วย ปัจจุบันโรงแรมต่างๆ นำเซอร์วิสชาร์จมารวมเป็นรายได้แก่พนักงานอยู่แล้ว ทำให้มีรายได้รวมสูงกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่รัฐบาลประกาศอยู่มาก

ด้านนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า วันที่ 1 เม.ย.นี้ พนักงานโรงแรมและการท่องเที่ยวต้องได้รับการปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำที่ จ.ภูเก็ต เป็นวันละ 300 บาท ส่วนจะนำเซอร์วิสชาร์จมารวมเป็นค่าจ้างขั้นต่ำจะทำได้หรือไม่ ได้ให้ นพ.สมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ไปวางระเบียบข้อบังคับให้ชัดเจน

ขณะนายวิจิตร ดาสันทัด ประธานสหพันธ์แรงงานธุรกิจโรงแรมและบริการ จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการนำเซอร์วิสชาร์จ มารวมเป็นส่วนหนึ่งของค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะเงินดังกล่าว เป็นเงินที่นายจ้างเก็บเพิ่มจากลูกค้า ต้องเฉลี่ยให้กับพนักงานทุกคน เซอร์วิสชาร์จไม่เกี่ยวกับต้นทุนนายจ้าง

นายแล ดิลกวิทยรัตน์ อาจารย์เศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นจริง หากกระทรวงแรงงานปล่อยให้ทำได้ ถือเป็นการปล่อยให้นายจ้าง “เบี้ยว” เพราะเซอร์วิสชาร์จ เป็นเงินของลูกค้าที่ให้พนักงานทุกคน เพื่อเป็นรางวัลในการตอบแทนที่ได้รับบริการ จึงไม่เกี่ยวอะไรกับนายจ้าง การที่มีเซอร์วิสชาร์จโดยทั่วไปกำหนด 10% ของค่าบริการ เพื่อที่ลูกค้าจะไม่ต้องให้ทิปกับพนักงานโดยตรง และเพื่อให้เกิดความธรรมที่ทุกคนจะได้ มีการบริหารจัดการที่มีการเรียกเก็บจากลูกค้า โดยระบุในใบเสร็จ ที่นอกจากค่าอาหาร ยังมีรายการเซอร์วิสชาร์จด้วย


 ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today