HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

นายกฯจับตาเศรษฐกิจโลก ผลพวงจากพายุถล่มสหรัฐ

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง เปิดเผยในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจคณะเล็ก ที่มีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า ได้หารือถึงภาพรวมของภาวะเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะกรณีที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้จะหดตัวลงเหลือ 3.3% นายกฯได้มอบหมายให้หน่วยงานเศรษฐกิจ ทั้งกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายกิตติรัตน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ธปท.ได้รายงานว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจโลกมีปัญหาเกิดขึ้นหลายส่วน โดยเฉพาะเศรษฐกิจสหรัฐที่ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนแซนดี้พัดทำลายเมือง ใหญ่ เช่น นิวยอร์ค และนิวเจอร์ซี่ ซึ่งเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ และเบื้องต้นประมาณการณ์ความเสียหายไว้เกินว่า 2 หมื่นล้านบาท จึงถือว่ามีความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจสหรัฐและของโลก แต่อย่างไรก็ดี เชื่อว่ารัฐบาลสหรัฐจะต้องเร่งแก้ไขซ่อมแซมเมืองที่เกิดความเสียหาย และจะส่งผลให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการกระตุ้นการลงทุนตามมาด้วย

นายกิตติรัตน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนเศรษฐกิจของฮ่องกง ล่าสุดเกิดการเก็งกำไรค่าเงิน เพราะนักเก็งกำไรคาดการณ์ว่า ค่าเงินฮ่องกงจะแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเข้าไปเก็งกำไร แต่คงไม่ส่งผลกระทบกับไทย เพราะปริมาณการค้าการลงทุนระหว่างไทย-ฮ่องกงอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่ตลาดการเงินของไทย-ฮ่องกงไม่ได้เชื่อมโยงกันทางตรง นอกจากนี้กรณีที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นตัดสินใจเพิ่มปริมาณเงินเข้าสู่ระบบ ลักษณะเดียวกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ดำเนินมาตรการคิวอี 3 นั้น เป็นเรื่องที่ต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจุบันประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ของโลกหลายประเทศนิยมใช้มาตรการ ดังกล่าวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้ปริมาณเงินสกุลสำคัญๆของโลกเพิ่มในระบบมากขึ้น และอาจจะเพิ่มแรงกดดันให้กับอัตราดอกเบี้ยลดต่ำลง ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้ธปท.ดูแลเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด 

นอกจากนี้ นายกิตติรัตน์ ยังกล่าวถึงกรณีที่เอกชนเสนอให้รัฐบาลชะลอการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำออกไป ว่า รัฐบาลยังคงเดินหน้านโยบายขึ้นค่าจ้างต่อไปตามกำหนดเดิม และจะไม่มีการชะลอตามข้อร้องเรียนของเอกชนทุกราย ขณะเดียวกันหากเอกชนรายได้ได้รับผลกระทบรัฐบาลก็พร้อมหามาตรการช่วยเหลือให้ ตามความเหมาะสม.


 ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today