HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

การท่องเที่ยวภูเก็ตปีนี้คึกคัก จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 15% แต่ยังต้องเผชิญกับอนาคตที่ท้าทาย

นายปิยะ ซอโสตถิกุล กรรมการบริหารกลุ่มซีคอน เจ้าของโรงแรมเรเนซอง ภูเก็ต รีสอร์ทแอนด์สปา กล่าวถึงภาพรวมภาวะการท่องเที่ยวของ จ. ภูเก็ต ในปีนี้คาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นราว 15% ถึงแม้ว่าประเทศในแถบยุโรปตะวันตกจะประสบปัญหาภาวะวิกฤตเศรษฐกิจและการเงินก็ตาม เกาะภูเก็ตโชคดีที่มีอัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียและชาวจีนอยู่ในเกณฑ์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในปี 2012 จะมีนักท่องเที่ยวจากทั้งสองประเทศนี้มาเยือนภูเก็ต ประเทศละ 300,000 คน ส่วนอัตราการเข้าพักในโรงแรมน่าจะสูงถึง 70% ในขณะที่อัตราค่าห้องพักเพิ่มสูงขึ้น 5% ซึ่งขึ้นอยู่กับโรงแรมแต่ละประเภท

ผู้ประกอบการโรงแรมระดับ 3-4 ดาว ขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ในเมืองภูเก็ตและอยู่บริเวณหาดแต่ห่างจากทะเลค่อนข้างมาก จะได้รับประโยชน์จากการเติบโตของตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีน เนื่องจากราคาห้องพักไม่สูงมากนัก อีกทั้งนักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่ชอบเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ มากกว่าการทำกิจกรรมอยู่กลางแดด ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียจะเลือกห้องพักตั้งแต่อพาร์ทเม้นต์ระดับ 2 ดาว ไปจนถึงถึงโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่ตั้งต้องอยู่ใกล้ชายหาด

“เราพอใจกับผลการดำเนินงานและผลประกอบการของโรงแรม โดยในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เราได้รับรางวัลหลายรางวัลด้วยกัน อาทิเช่น รางวัลโรงแรมระดับ 5 ดาวที่ดีที่สุดในประเทศไทย 2 ปีซ้อน โดย TUI Nordic ซึ่งเป็นตัวแทนสำนักท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดสำหรับชาว Scandinavian เราคาดหวังว่าปีนี้จะมีอัตราการเข้าพักถึง 75% ในขณะเดียวกันอัตราค่าห้องพักเฉลี่ยก็จะดีกว่าที่ตั้งเป้าไว้ เนื่องจากมียอดการจองห้องพักโดยตรงแบบไม่ผ่านตัวแทนเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งห้องพักแบบวิลล่าก็เป็นที่นิยมของลูกค้า”

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าโรงแรมทุกแห่งที่จะประสบความสำเร็จเหมือนกัน เนื่องจากปัญหาเรื่องการเพิ่มขึ้นของห้องพักเป็นจำนวนมาก ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีมีห้องพักเพิ่มขึ้นถึง 1,500 ห้อง จากการเปิดตัวโรงแรมใหม่ เช่น โรงแรมฮอลิเด อิน เอ็กซ์เพรส ที่ป่าตอง, โรงแรมพูแมน ภูเก็ต ที่นายทอน และโรงแรมรีเจนท์ ภูเก็ต ที่เคปพันวา ทำให้การแข่งขันด้านราคายังคงสูง ส่งผลให้หลายโรงแรมไม่สามารถขึ้นราคาห้องพักได้

นายปิยะ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “กลยุทธ์ของเราคือการคงราคาอัตราค่าห้องพักตามมาตรฐานโดยไม่ปรับลดลงเพื่อแย่งลูกค้า แต่เราจะให้ความสำคัญในเรื่องการให้การบริการที่ดีและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าจนมีการแนะนำกันแบบปากต่อปากหรือไป Comment ใน Website เช่น Tripadvisor ซึ่งในช่วงแรกอาจทำให้อัตราการเข้าพักลดลงไปบ้าง แต่ปัจจุบันเอเยนต์ทุกรายจะเข้าใจเราและส่งลูกค้าให้โดยไม่ต่อรองราคามากนัก เพราะผลประเมินจากลูกค้าที่เคยมาพักอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เราพยายามที่จะทำการตลาดแบบ Package กับกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะในช่วง Low season เช่น การจัดงานแต่งงาน, การจัดสัมมนาต่างๆ รวมถึงคู่ฮันนี่มูนชาวเกาหลีที่ชอบการพักในวิลล่าเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น นับถึงปลายปีนี้ เราจะมีลูกค้ามาจัดงานแต่งงานที่โรงแรมรวมแล้วเป็นจำนวน 33 คู่ หรือคิดเฉลี่ยทุก 10 วันมีการจัดงานแต่งงาน 1 ครั้ง เมื่อเทียบกับเมื่อปีที่แล้วมีเพียง 6 คู่เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวออสเตรเลีย”

ปัญหาเร่งด่วนและท้าทายที่สำคัญอันหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวภูเก็ต คือการแก้ปัญหาความแออัดของสนามบิน โดยเฉพาะในช่วง High season ที่จะมีเที่ยวบินประเภทเหมาลำเพิ่มขึ้นวันละ 20 เที่ยว ส่วนปัญหาในระยะกลางที่ต้องแก้ไข คือเรื่องของตลาด MICE ซึ่งภูเก็ตจะได้รับประโยชน์อย่างมากหากมีการสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติ ที่ล่าช้ามาหลายปีแล้ว รวมทั้งการขยายถนนและสร้างระบบการขนส่งมวลชนและรวมถึงการเดินทางไปจังหวัดพังงาและกระบี่

“ในปีนี้ สนามบินภูเก็ตจะต้องรับจำนวนผู้โดยสารมากกว่า 9 ล้านคน ในขณะที่ปริมาณผู้โดยสารสูงสุดที่สนามบินสามารถรับได้เพียง 6.5 ล้านคน ปัจจุบัน จะมีเครื่องบินขึ้น-ลงทุก 5 นาทีบนรันเวย์เดียว และหลายสายการบินไม่สามารถหาช่วงเวลาลงได้จนถึงเวลาหลังเที่ยงคืนไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก จ. ภูเก็ต เป็นแหล่งสร้างรายได้ที่มาจากการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติมากกว่า 10% ของทั้งประเทศ ผมเชื่อว่ารัฐบาลจะให้การสนับสนุนในด้านการลงทุน”


 ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today