HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Biz News

พันธมิตรฯ ขอแก้ค่าภาคหลวงปิโตรเลียมเป็นร้อยละ 80

“ปานเทพ” เผยพุธนี้แกนนำพันธมิตรฯ ร่วมนักวิชาการหารือกำหนดยุทธศาสตร์ทวงคืนพลังงานของชาติ พร้อมขอแก้ค่าภาคหลวงปิโตรเลียมจากร้อยละ 5 เป็นร้อยละ 80 เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของชาติ

 วันที่  18 พ.ย. พ.ท.รัฐเขต แจ้งจำรัส พร้อมด้วย อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ร่วมกันเสวนา “การปฏิรูประบบพลังงาน คนไทยได้อะไร” โดยมีนายเติมศักดิ์ จารุปราน ดำเนินรายการ ในเวทีเสวนา “พลังงานและการปฎิรูปประเทศไทย ฝ่าวิกฤตประเทศไทย ร่วมใจปฎิรูปพลังงาน”ที่จังหวัดภูเก็ต ที่เครือข่ายรณรงค์ปฎิรูปประเทศไทย จังหวัดภูเก็ต จัดขึ้น วันนี้ ณ สวนสาธารณะสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต
       
       พ.ท.รัฐเขต แจ้งจำรัส กล่าวว่า คนไทยยังไม่ร่ำรวยเหมือนคนจีน มาเลย์ สิงคโปร์ และคนไทยก็จนลงทุกวันหลังจากที่มีการแปรรูป ปตท.เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ มาเป็นเวลา 11ปี และหากยังไม่ปฏิรูปพลังงานคนไทยจะจนลงไปอีก ก่อนแปรรูป ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจที่ควบคุมราคาน้ำมันไม่ให้แพง ไม่ให้บริษัทน้ำมันต่างชาติขึ้นราคา เพราะกระทบกับคนไทย แต่เมื่อแปรรูปกลายเป็นบริษัทกึ่งรัฐกึ่งเอกชน ทำแต่ประโยชน์ของนักการเมือง และผู้ถือหุ้นเท่านั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน
       
       ขณะนี้ราคาน้ำมันในประเทศไทยสองลิตรร้อย น้ำมันแพงค่าแรงถูก เศรษฐกิจห่วยแตก นี่คือประเทศไทยในตอนนี้ แม้รัฐบาลยังตังแตก ห้างร้านปิดตัวเดือนละพันราย เพราะคนไทยไม่มีกำลังซื้อ ดูแลค่าจ้างลูกน้องไม่ได้ เพราะเงินไปอยู่กับธุรกิจพลังงาน ทำให้รัฐบาลถังแตก ทำเรื่องกู้ไปอีก 2.27 ล้านล้านบาท ส่วนหนึ่งไปทำโครงการเกี่ยวกับพลังงาน 3 โครงการ ทั้ง 3 โครงการที่ทำนั้นเป็นการปล้นคนไทยทั้งประเทศ และหากต้องการให้ราคาน้ำมันเหมือนกันทั้งประเทศ ก็ไปตั้งโรงกลั่นในพื้นที่ที่มีน้ำมันดิบ ก็จะทำให้ต้นทุนน้ำมันเหลือแค่ 4 บาท
       
       พ.ท.รัฐเขต กล่าวอีกว่า น้ำมันไทยในทะเล และบนบกมีมากเพียงพอไม่ต้องนำเข้า แต่รัฐบาลอ้างไม่มีเพราะต้องการโกงกันทั้งระบบ เก็บค่าภาคหลวงแค่ 5-10% ผู้รับสัมปทานได้ประโยชน์เต็มๆ ต้นทุน 4 บาท ไปอิงราคาสิงโคปร์ ทำต้นทุนน้ำมันเพิ่มเป็น 25 บาท ได้กำไรลิตรละ 20 บาท อ้างไม่มีน้ำมันต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เก็บภาษีน้ำมันแพงๆ อ้างนำมาอุดหนุนก๊าซ LPG ทั้งๆ ที่ประเทศไทยไม่ได้ขาดแคลนแก๊ส LPG และแก๊สหุ้งต้ม โกยกำไรเข้ากระเป๋าพวกพ้องตัวเอง แถมส่งไปขายที่จีน นี่เป็นการปล้นคนไทยทั้งประเทศ
       
       ถ้าจะปฎิรูป ปตท.ต้องไม่มีกระทรวงพลังงานอีกต่อไป เพราะกระทรวงพลังงานกับ ปตท.เป็นพวกเดียวกัน และเป็นร่างทรงของโจรสามานย์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในกระทรวงพลังงานมีตำแหน่งใน ปตท.ทั้งนั้น การปฎิรูป ปตท.จะต้องตั้งสภาปฎิรูปพลังงานแห่งชาติ เพื่อเอาธุรกิจพลังานออกมาจากมือนักการเมือง และนายทุนสามานย์ โดยมีสมาชิกหมู่บ้านละ 21 คน จนถึงระดับประเทศ จะมีสมาชิก 1 ล้าน 5 แสนคน เพื่อเอาธุรกิจพลังงานสู่มือประชาชน มีการตรวจสอบความโปร่งใสทุกขั้นจากปากหลุมที่มีกว่า 5,000 หลุมไปถึงการขายให้ประชาชน ที่มีวันละ 300 ล้านลิตร มูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท ถ้ามีสภาฯ จะบริหารจัดการน้ำมันทุกลิตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถ้าเอาน้ำมัน และแก๊สมาจากนักการเมืองจะทำให้น้ำมัน และแก๊สถูกลง น้ำมันเหลือลิตร 19 บาท แก๊สลิตรละ 7 บาท 
       
       ถ้าทำปฎิรูปพลังงานต้องอิงข้อกฎหมาย เพราะทุกวันนี้กฎหมายไม่เปิดช่องให้ประชาชนเป็นเจ้าของบ่อน้ำมัน ตอนนี้มีข่าวดีทั้งแผ่นดินไทยว่า หลังจากที่ได้มีการรณรงค์เรื่องพลังงาน มีคนไทยที่มีบ่อน้ำมั้นในพื้นที่แจ้งความประสงค์อยากจะช่วยให้คนไทยตื่นตัวเรื่องพลังงาน เขายินดีบริจาคแหล่งน้ำมันที่ได้รับการตรวจสอบจากบริษัทเพิร์ลออย และ ปตท.สผ.แล้วว่ามีน้ำมันจริง เจ้าของที่ดินยินดียกให้เป็นของประชาชน เพื่อกระตุ้นไทยรุ้ว่าเรามีทรัพยกาธรน้ำมั้น บ่อน้ำมันแห่งแรกที่จะเป็นของคนไทยอยู่ที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยจะเชิญเจ้าของบ่อน้ำมันมาทำ MOU ให้บ่อน้ำมันเป็นของคนไทยทั้งประเทศ คนไทยจะได้หายจนเสียที
       
       ขอแก้ค่าภาคหลวงขุดเจาะน้ำมันร้อยละ 80
       ด้านอาจารย์ปานเทพ พังพงษ์พันธ์ กล่าวว่า น้ำมัน และแก๊สเป็นสมบัติของคนไทยทั้งประเทศ และจะต้องมีผลตอบแทนให้ประเทศสูงสุด ต้องทำให้ราคาน้ำมันเบนชินเหลือลิตรละ 19 บาท ก๊าซกิโลละ 7 บาท คนไทยได้ประโยชน์ทั้งประเทศ ประเทศไทยมีแหล่งสัมปทานน้ำมันมา 41 ปี สูญเสียประโยชน์ให้คนต่างชาติที่มารับสัมปทานไปเท่าไหร่แล้ว ทำให้คนไทยไม่ร่ำรวยสักที
       
       อ้างเราไม่มีแก๊สธรรมชาติต้องนำเข้าจากพม่า ทำให้ราคาแพง ต้องขึ้นราคา แต่เหตุใดยอดนำเข้าใกล้เคียงกับยอดที่ส่งออกไปมาเลเซีย กัมพูชา ลาว แท้จริงแล้วประเทศไทยมีก๊าซธรรมชาติเพียงพอเลี้ยงคนไทย ต่างชาติเข้ามาสัมปทานในภาคเหนือ อีสาน เต็มพื้นที่ ทุกรัฐบาลไม่เคยทำประโยชน์ให้ประชาชนเรื่องปิโตรเลียมเลย
       
       เมื่อเร็วๆ นี้ คุณสนธิได้ข้อมูลซอฟต์แวร์เกี่ยวกับแผนที่การเดินเรือในทะเลไทย ที่ผ่านมาคนไทยไม่รู้ว่าเรามีแท่นขุดเจาะน้ำมันมากน้อยแค่ไหน ปรากฏว่าเครื่องมือดังกล่าวทำให้คนไทยรู้ว่าประเทศไทยมีแหล่งขุดเจาะน้ำมันมากน้อยแค่ไหน ทำให้รู้ว่าทั่วทั้งอ่าวไทยมีแหล่งขุดเจาะน้ำมันเต็มท้องทะเลไทย เพราะจุดเหล่านั้นห้ามเรือเข้าไป โดยมีทหารเรือไทยเป็นคนดูแล ทำให้เห็นแท่งขุดเจาะน้ำมันเป็นรังผึ้งเต็มไปหมด บอกประเทศไทยไม่มีน้ำมัน แสดงว่าผู้ได้รับสัมปทานขุดเจาะน้ำมันในประเทศไทยยังเพลิดเพลินกับการจุดเจาะน้ำมันอยู่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีน้ำมันอย่างมหาศาล บริษัทเหล่านั้นจึงไม่ไปไหน
       
       อาจารย์ปานเทพ ยังกล่าวอีกว่า มีการร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ฉบับภาคประชาชน ฉบับที่ 7 ปี 2555-2556 ซึ่งจะมีการขอแก้ไขค่าภาคหลวงการขุดเจาะน้ำมันที่จัดเก็บร้อยละ 5-10 ของมูลค่าการน้ำมันและแก๊สธรรมชาติที่ขุดเจาะได้ เป็นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าปิโตรเลียมที่ผลิตได้ ซึ่งในวันพุธนี้จะเชิญผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน และแกนนำพันธมิตรฯ มาพิจารณาตรวจสอบรายละเอียดของร่างดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง เพื่อกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ในการทวงคืนพลังงานกลับคืนมาเป็นของคนไทย การต่อสู้ครั้งต่อไปนี้จะต่อสู้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมระหว่างประชาชนจำนวน 65 ล้านคน กับประชาชนไม่กี่คน ซึ่งจะมีการเดินขบวนครั้งใหญ่ในการทวงคืนพลังงานของชาติคืนมา 

 ข่าวอื่น ๆ

18 - 06 - 2013 ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
12 - 05 - 2013 ก.ล.ต. ร่วมออกบูธในงาน Money Expo Bangkok 2013
26 - 02 - 2013 แบงค์กสิกรไทยเติมความรู้เศรษฐกิจให้ SME ภูเก็ต
26 - 02 - 2013 การบินไทยเปิดเที่ยวบินเชื่อมภูเก็ต-อินเดีย 2 เมือง เริ่มปลาย มี.ค.นี้
15 - 02 - 2013 แนะรัฐเปิดกว้างโลว์คอสต์แอร์ไลน์ใช้ดอนเมือง

 

Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today