HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Hilight in Phuket

งานสมโภชย่าจัน-ย่ามุก จัดแสดง แสง สี เสียง ละครสดุดีสองวีรสตรีอย่างยิ่งใหญ่


อบจ.ภูเก็ต เตรียมงานสมโภชย่าจัน-ย่ามุก ในระหว่างวันที่ 11 – 13 มีนาคม 2550 ณ บริเวณโคกชนะพม่า ( บ้านเหรียง ) ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง ซึ่งจะมีการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์สองวีรสตรี และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

 

     

ในการประชุมคณะทำงานโครงการจัดงานเฉลิมฉลองวันชนะศึกของสองวีรสตรีภูเก็ต ท้าวเทพกระษัตรี – ท้าวศรีสุนทร ณ ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ( อบจ.ภูเก็ต ) เมื่อเร็วๆนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าของคณะทำงานแต่ละฝ่ายนั้น  นางอัญชลี วานิช เทพบุตร นายก อบจ.ภูเก็ต ประธานการประชุม กล่าวว่า สำหรับโครงการดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการเทิดทูนเกียรติและรำลึกถึงคุณงามความดีของท้าวเทพกระษัตรี – ท้าวศรีสุนทร  นอกจากนี้ยังเป็นการฟื้นฟูแหล่งประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานถลางชนะศึก ผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทรงคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์ของ จ.ภูเก็ต ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 

            ทั้งนี้ อบจ.ภูเก็ต  กำหนดจัดงานสมโภชท้าวเทพกระษัตรี – ท้าวศรีสุนทร ขึ้น ในระหว่างวันที่ 11 – 13 มีนาคม 2550 ณ บริเวณโคกชนะพม่า ( บ้านเหรียง ) ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง ซึ่งจะมีการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์สองวีรสตรี  และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย อาทิ การสาธิตการทำขนมพื้นบ้าน การจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์ OTOP รวมถึงการแข่งขันปรุงอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ประเภท ข้าวยำ เกลือเคย น้ำพริกหยำ 

            ด้านอาจารย์สาวิตร  พงศ์วัชร์  ผู้อำนวยการศูนย์สำนักศิลปะและวัฒนธรรม  มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต เปิดเผยว่า การแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์สองวีรสตรี จะทำให้เยาวชนภูเก็ตรุ่นหลังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญของจังหวัด มีความสามัคคีและเกิดพลังรักชาติ ตลอดจนได้ร่วมกันเชิดชูเกียรติท้าวเทพกระษัตรี – ท้าวศรีสุนทร 

            สำหรับปี 2550 นี้ การแสดง แสง สี เสียง จะอลังการ สวยงามตระการตามากขึ้น ใช้นักแสดงกว่า 700 คน ปรับเปลี่ยนเครื่องแต่งกายนักแสดงใหม่และปรับเปลี่ยนฉากไม่ให้ซ้ำกับปีที่ผ่านมา โดยคณะทำงานฝ่ายศิลปกรรม จะจำลองเมืองถลางในสมัยนั้นแบบสามมิติ   ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชมได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น       ส่วนบท ละครนั้น จะเพิ่มเป็น 9 ฉาก  โดยเริ่มตั้งแต่ฉากแรกคือ พระเจ้าผดุงเปิดศึกเก้าทัพมาตีสยามประเทศ ซึ่งนับเป็นศึกครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่มีการทำสงครามกับพม่า ฉากที่ 2 คือ กองทัพกรุง ซึ่งตรงกับสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก  รัชกาลที่ 1 ที่ได้เตรียมศึกสี่ทัพเพื่อต้านศึกเก้าทัพจากพม่า ฉากที่ 3 คือ ถิ่นถลาง ที่จะกล่าวถึงความสันติสุขของชาวเมืองถลาง  ความรุ่งเรืองที่มีสัมพันธไมตรีกับเมืองต่างๆ  ฉากที่ 4 คือ ฉากกลางไฟสงคราม  เป็นช่วงเวลาที่สยามประเทศเริ่มเกิดความแตกแยก  กรุงรัตนโกสินทร์จะส่งพระยาพิพิธโภคัย มาจับกุมตัวพระยาเมืองถลางที่ไม่ส่งดีบุกให้กับเมืองกรุง ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่พระยาเมืองถลางกำลังป่วย  ฉากที่ 5 คือ ฉากยามทุกข์  เป็นฉากที่พระยาเมืองถลางสิ้นชีวิตลง สร้างความเศร้าโศกให้กับคุณหญิงจันเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันพม่าก็กำลังยกทัพใกล้เมืองถลางเข้ามาเต็มที ส่วนพระยาพิพิธโภคัยก็เดินทางมาถึงเมืองถลางเพื่อควบคุมตัวคุณหญิงจันไปยังเมืองกรุง  ผ่านค่ายปากพระ  ซึ่งเป็นฉากที่ 6 และบังเอิญเจอกับกองทัพพม่า โดยฉากนี้จะแสดงถึงความชาญฉลาดของคุณหญิงจันที่สามารถวางแผนหนีทัพพม่ากลับมายังเมืองถลางได้อีกครั้งหนึ่ง ฉากที่ 7 เป็นฉากระดมพลที่วัดพระนางสร้าง ฉากที่ 8 เป็นฉากศึกใหญ่ ซึ่งเป็น Hi light ของการแสดง เนื่องจากจะเป็นการทำศึกรบระหว่างคุณหญิงจัน คุณมุก และแม่ทัพพม่า  และสุดท้ายก็สามารถชนะทัพพม่าได้ในวันที่ 13 มีนาคม  2328  ก่อให้เกิดวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของสองวีรสตรี และฉากสุดท้าย รำลึกใต้ร่มพระบารมี สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก  รัชกาลที่ 1  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ปูนบำเหน็จให้คุณหญิงจันและคุณมุก เป็นท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร นับแต่นั้นมาข้อมูลจาก http://www.phuketcity.org/index.php?option=com_content&task=view&id=360&Itemid=56

     More Hilight

26 - 04 - 2013
ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
20 - 05 - 2010
ภูเก็ตจัดแข่ง “ร่มร่อน Phuket Fun Fly นานาชาติ” ครั้งแรก
04 - 01 - 2010
เทศบาลนครภูเก็ต ขอเชิญเด็กและเยาวชน ร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2553 ในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2553 ณ สวนสุขภาพ หลังกรมหลวงชุมพร ศูนย์เยาวชนสะพานหิน ตั้งแต่เวลา 08.30 น.เป็นต้นไป
19 - 12 - 2009
มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ตจะจัดงานปุ๊นเต่สังสรรค์ครั้งที่ 4 ในวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2552 บนถนนถลางและซอยรมณีย์
18 - 03 - 2009
เทศกาลอาหารอร่อย นครภูเก็ต 19-28 มีนาคมนี้
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today