HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Hilight in Phuket

งานไม้ดอกไม้ประดับภูเก็ตเริ่มแล้ว คาดรายได้สะพัด 40 ล้าน


เริ่มแล้วงาน“ไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดภูเก็ต” ครั้งที่ 17 เกษตรจังหวัดฯ คาดทำรายได้สะพัดไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท ขณะที่การปลูกไม้ดอกไม้ประดับทั้งจังหวัดทำรายได้สูงถึงปีละ 400 ล้าน เนื่องจากเป็นที่ต้องการของโรงแรม-รีสอร์ท โดยเฉพาะไม้ดอกไม้ประดับเขตร้อน

 

     

 ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. - 2 ส.ค. ที่บริเวณเวทีกลางสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต สำนักงานเกษตรจังหวัดภูเก็ต กำหนดจัดงานงานไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 17 ขึ้น โดยมีนายอรรถ อินทลักษณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เป็นประธานในพิธีเปิด
       
       การจัดงานในครั้งนี้มีทั้งผู้ผลิตไม้ดอกไม้ประดับในจังหวัดภูเก็ตและ ต่างจังหวัดมาร่วมออกร้านจำหน่ายไม้ดอกและไม้ประดับชนิดต่างๆ โดยมีประชาชนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จังหวัดใกล้เคียงและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานจำนวนมาก
       
       นายสมชาย เฮงวัชระไพบูลย์ เกษตรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดงานไม้ดอกไม้ประดับที่จังหวัดภูเก็ตนั้นจัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 17 แล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทุกครั้ง ซึ่งการจัดงานนั้นจัดขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงานส่งเสริมการ เกษตรของจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะอย่างด้านไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้พบเห็นความหลากหลายของพันธุ์พืชและ ศักยภาพการผลิตของเกษตรกร และผู้ประกอบการไม้ดอกไม้ประดับในจังหวัดภูเก็ต เพื่อส่งเสริมตลาดไม้ดอกไม้ประดับ พืชเศรษฐกิจ และสินค้าวิสาหกิจชุมชน มีการเจรจาธุรกิจและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย และเพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต
       
       ภายในงานมีกิจกรรมหลายอย่าง เช่น การจัดนิทรรศการด้านการเกษตร ได้แก่ นิทรรศการไม้ดอกไม้ประดับ นิทรรศการผักสวนครัวอากาศ มีกิจกรรมการประกวดไม้ดอกไม้ประดับ 12 ประเภท เช่น กล้วยไม้รองเท้านารี กล้วยไม้สกุลแคทลียา และสกุลใกล้แวนด้า เป็นต้น การประกวดไม้ประดับ 5 ประเภท เช่น แก้วกาญจนา บอนสี เฟิร์น เฮลิโกเนีย หน้าวัว การประกวดไม้เด่นโชว์ การสาธิตการจัดโชว์แจกันไม้ดอกไม้ประดับ กล้วยไม้ พันธุ์ไม้เศรษฐกิจคุณภาพดีจากผู้ประกอบการธุรกิจในจังหวัดภูเก็ต และแหล่งผลิตต่างๆจากทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายอาหารพื้นเมืองภูเก็ตอีกด้วย
       
       นายสมชาย กล่าวต่อไปว่า การจัดงานในครั้งนี้คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากคนภูเก็ตและโดยเฉพาะผู้ ประกอบทางด้านโรงแรม รีสอร์ตที่นิยมสั่งซื้อต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก อย่างปีที่แล้ว มีผู้ผลิตนำไม้ดอกไม้ประดับจำหน่าย 80 ร้าน สามารถขายได้ 20-30 ล้านบาท แต่ในปีนี้ผู้ประกอบการเพิ่มเป็น 130 ร้าน ซึ่งคาดว่าจะสามารถจำหน่ายได้ไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท เนื่องจากที่ผ่านมาทางสำนักงานเกษตรได้รับการสอบถามจากผู้ประกอบการด้าน โรงแรมและรีสอร์ตเป็นจำนวนมากถึงการจัดงานดังกล่าว เนื่องจากไม้ดอกไม้ประดับที่ผู้ผลิตนำมาจำหน่ายจะมีราคาที่ต่ำกว่าที่ จำหน่ายอยู่ในภูเก็ต
       
       นายสมชาย ยังกล่าวถึงภาพรวมความต้องการไม้ดอกไม้ประดับในภูเก็ต ว่า มีสูงมาก โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มโรงแรมและรีสอร์ตมีความต้องการไม้ดอกไม้ประดับที่เป็น ไม้เขตร้อน (Tropical Flower) เช่น เฮลิโกเนีย ธรรมรักษา ขิงแดง ดาหลา พลูฉีก ไม้ประเภทเอื้อง เป็นจำนวนมากในแต่ละปี เนื่องจากเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่มีความคงทนสามารถอยู่ได้หลายวัน โดยแต่ละปีมีมูลค่าตลาดไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท และไม้ดอกไม้ประดับที่ปลูกอยู่ในภูเก็ตประมาณ 255 ไร่ ไม่เพียงพอกับความต้องการจะต้องมีการนำเข้ามาจากนอกพื้นที่อีกประมาณ 5-10%
       
       จากที่ตลาดมีความต้องการสูง ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดภูเก็ตจึงได้เข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกรรวมตัวกันเป็น กลุ่มวิสาหกิจในการปลูกไม้ดอกไม้ประดับให้มากขึ้น โดยขณะนี้มีแล้วทั้งหมด 21 กลุ่ม

ข้อมูลจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9520000084061&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

     More Hilight

21 - 12 - 2012
อบจ.ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ “ภูเก็ตเบิกฟ้าศักราชใหม่ฯ”
13 - 03 - 2012
เซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต จัดงาน Central Toys Fair 2012 ตั้งแต่ 15-28 มี.ค.นี้
26 - 12 - 2010
รำลึกสึนามิ ครั้งที่ 6 The 6th Tsunami Memorial Day + Light up Phuket
05 - 12 - 2010
งานแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน
01 - 11 - 2010
เทศกาลเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today