HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ไฟไหม้ป่าเขาโต๊ะแซะกาลางเมืองภูเก็ตดับได้แล้ว - ผวจ.จี้เร่งหาสาเหตุ

ไฟไหม้ป่าเขาโต๊ะแซะกลางเมืองภูเก็ตดับได้แล้วแต่ยังจัดเจ้าหน้าที่ เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้คาดเกิดจากการจุดไฟเผาขยะของชาวบ้าน ที่อยู่บริเวณเชิงเขา ระบุภูเก็ตประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมไฟป่าทั้งจังหวัด

นายพรชัย สิทธิเกษตร หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่า จ.ภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าการเฝ้าระวังป้องกันไฟป่าบนเขาโต๊ะแซะ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ว่าสำหรับการดับไฟป่าที่เกิดขึ้นบนเขาโต๊ะแซะนั้นขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถ ดับไฟได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังต้องจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังป้องกันและควบคุมไฟป่าเฝ้า ประจำการที่บริเวณเขาโต๊ะแซะต่อเนื่องเพื่องเฟ้าระวังป้องกัน
       
       รวมทั้งได้มีการเพิ่มความเข้มในการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจต่อชาว บ้าน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณเขาโต๊ะแซะให้ระมัดระวังในการจุดไฟ และการทิ้งก้นบุหรี่ สำหรับพื้นที่ความเสียหายจากเหตุการไฟไหม้ป่าในครั้งนี้พบว่าได้รับความเสีย หายจำนวนมากและพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นหน้าผาชัน
       
       สำหรับ สาเหตุของการเกิดไฟป่าในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากการเผาขยะของชาวบ้านที่ อยู่บริเวณเชิงเขาซึ่งหลังจากเผาแล้วไม่มีการควบคุมที่ดีทำให้ไฟลุกไหม้ไป ติดหญ้าแห้งบริเวณเชิงเขาและลุกลามไปยังยอดเขา หรืออาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น ซึ่งเรื่องที่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลัง ฐาน
       
       
ขณะที่ นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดไฟป่าใน ครั้งนี้แล้ว หากพบว่าเป็นการจงใจเผาจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีก และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา รวมทั้งระมัดระวังการจุดไฟเผาวัชพืชหรือเศษขยะต่างๆ ด้วย และในการจุดไฟเผาสิ่งของต่างๆ นั้นจะต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนเพราะขณะจังหวัดได้ออกประกาศ กำหนดให้ทุกพื้นที่ ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอในจังหวัดภูเก็ต เป็น “เขตควบคุมไฟป่า”
       
       โดยมีการกำหนดมาตรการป้องกันไฟป่าไว้ว่า หากประชาชนมีความจำเป็นต้องเผาพืชไร่ วัชพืชในที่ดินทำกินของตัวเอง ต้องขออนุญาตจากกำนัน หรือผู้ใหญ่บ้านในเขตปกครองนั้นๆ ก่อนที่จะดำเนินการทุกครั้ง พร้อมกับต้องจัดทำแนวกันไฟ และควบคุมมิให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่นๆ ได้ หากประชาชนไม่แจ้งต่อกำนัน หรือผู้ใหญ่บ้าน หรือขออนุญาตแล้วแต่ไม่จัดทำแนวกันไฟ และมิได้ควบคุมไฟให้อยู่ในพื้นที่ที่ตนถือครอง จนเป็นเหตุให้ไฟลุกลามกลายเป็นไฟป่าให้กำนันหรือผู้ใหญ่บ้านแจ้งต่อนายอำเภอ ท้องที่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแก่ราษฎรที่ฝ่าฝืน หรือปล่อยปละละเลย โดยเฉียบขาดทุกราย
       
       โดยเฉพาะประชาชนที่บุกรุกเข้าไปแผ้วถางป่าในเขตสงวนแห่งชาติ เขตอุทยานแห่งชาติ หรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่า จังหวัดจะพิจารณาใช้นโยบายอพยพราษฎรผู้บุกรุกพื้นที่ดังกล่าว ออกจากพื้นที่ป่าตามที่เห็นสมควร และจำดำเนินคดีตามความผิดที่เกิดขึ้น
       
       นอกจากนั้น ในเขตควบคุมไฟป่า ประชาชนต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการดับไฟป่ากรณีที่ทางราชการร้อง ขอ และหากพบเห็นไฟไหม้ป่าบริเวณใด ให้ช่วยกันดับไฟเสียแต่ต้น เพื่อไม่ให้ไฟขยายออกไปเป็นวงกว้าง หากไฟรุนแรงไม่สามารถดับได้ให้รีบแจ้งหน่วยงานควบคุมไฟป่า หรือหน่วยงานใกล้เคียงที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าระงับดับไฟป่าทันที
       
       โดย ให้แจ้งไปที่สายด่วน 1362 สถานีควบคุมไฟป่าภูเก็ต โทร.08-6272-7492, 08-7886-4498 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต โทร.0-7621-8444 สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต โทร.0-7621-1067 ต่อ 13

ข่าวจาก www.manager.co.th

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today