HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

พบแต่ละปีมีชาวต่างชาติมาทำศัลยกรรมที่ภูเก็ตกว่า 4 พันคน

กลุ่มแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งไทย สิงคโปร์ และไต้หวัน 200 คน ร่วมแลกเปลี่ยนทางวิชาการ‏ เน้นศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า จมูก ระบุในแต่ละปีมีชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการจำนวนมากโดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตในแต่ละปีมีไม่ต่ำกว่า 4,000 คน

       วันนี้ (31 มี.ค.) ที่ห้องประชุมโรงแรมฮิลตัน ภูเก็ต อาคาเดีย รีสอร์ท อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายสมิทธิ์ ปาลวัฒน์วิไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการด้านศัลยกรรมตกแต่งประจำปี พ.ศ.2553 ซึ่งสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย (SPRST) และสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย (SAPST) จัดขึ้น โดยเชิญสมาชิกศัลยแพทย์ตกแต่งของประเทศไทย ประเทศสิงคโปร์ และประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ไต้หวัน จำนวนรวมประมาณ 200 คน
       
       นอกจากการประชุมสัมมนาวิชาการด้านศัลยกรรมตกแต่ง ยังได้เชิญ Dr.Bahman Guyuron นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นวิทยากร และนิทรรศการออกร้านแสดงเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ๆ โดยบริษัทชั้นนำกว่า 30 บริษัท เช่น จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, 3เอ็ม, นีโอฟาร์ม เป็นต้น
       
       นพ.สงวน คุณาพร ศัลยแพทย์ ประธานผู้ประสานงานการประชุมวิชาการด้านศัลยกรรมตกแต่งประจำปี พ.ศ.2553 ส่วนของ จ.ภูเก็ต กล่าวว่า การเลือกจังหวัดภูเก็ต เป็นสถานที่ประชุมวิชาการด้านศัลยกรรมตกแต่ง เป็นการแสดงให้เห็นว่าภูเก็ตมีศักยภาพที่จะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเพื่อรับบริการทางการแพทย์โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมสวย ศัลยกรรมแปลงเพศ ศัลยกรรมเปลี่ยนข้อเข่า ข้อสะโพก หรือ การทำฟัน
       
       นักท่องเที่ยวเหล่านี้ มีการใช้จ่ายต่อคนสูงกว่านักท่องเที่ยวปกติกว่า 10 เท่าตัว มีการประเมินว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้ามาภูเก็ตไม่ต่ำกว่าปีละ 4,000 คน เหตุที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจมาใช้บริการแพทย์เฉพาะทางของประเทศไทย หรือภูเก็ต เนื่องจากจะประหยัดค่าจ่ายไปได้ประมาณ 30-50% เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในการใช้บริการในบ้านของเขาเอง รวมถึงการบริการที่สร้างความประทับใจ เพราะเรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเกิดความผิดพลาดก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตได้ ในขณะที่โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งในกรุงเทพมหานครมีผู้เข้ารับการศัลยกรรมด้านต่างๆ ปีละประมาณ 400,000 คน
       
       นพ.สงวน กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยนับเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการให้บริการศัลยกรรมตกแต่งค่อนข้างสูง และเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ การได้มีโอกาสพบปะกันนั้น เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวิชาการระหว่างกัน โดยการสัมมนาในครั้งนี้เน้นเรื่องของการศัลยกรรมจมูก
       
       
โดยเฉพาะตามแบบตะวันตก แม้ว่าศัลยกรรมแพทย์ของเราจะมีความรู้ความสามารถอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบเอเชีย ดังนั้น การที่นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นวิทยากรพิเศษนับเป็นประโยชน์สำหรับศัลยแพทย์ในการพัฒนาความรู้ความสามารถเพิ่มมากขึ้น เพราะกลุ่มลูกค้านอกจากชาวเอเชียแล้วยังมีชาวยุโรปด้วย
       
       ขณะที่ นพ.กมล วัฒนไกร เลขาธิการสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การประชุมวิชาการดังกล่าวมีร่วมกันอย่างต่อเนื่อง โดยมีการสลับกันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ เป็นการประชุมร่วมกันของ 2 สมาคม เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวิชาการและประสบการณ์ทางการแพทย์ศัลยกรรมใหม่ๆ ระหว่างกัน และเน้นในเรื่องของการศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าโดยเฉพาะจมูก เนื่องจากปัจจุบันมีความนิยมค่อนข้างสูง เห็นได้จากความนิยมของคนไทยที่ไปทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลี ซึ่งมีการนำกระดูกอ่อนมาใช้ ซึ่งความจริงเทคนิคดังกล่าวมีการทำกันมานานแล้วในประเทศตะวันตก ส่วนของประเทศไทยก็เช่นเดียว แต่จะเลือกทำเป็นรายกรณีไป ดังนั้น การสัมมนาครั้งนี้จึงเป็นการเผยแพร่ความรู้ด้านศัลยแพทย์ให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบด้วย
       
       นพ.กมล ยังได้กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยถือเป็นประเทศหนึ่งที่ได้มีการส่งเสริมในเรื่องของเมดิคัล ในแต่ละปีจะมีชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก มีทั้งเอเชีย และประเทศแถบยุโรป สแกนดิเนเวีย เยอรมนี อเมริกา ตะวันออกกลาง บางส่วน เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าในประเทศของเขา และคุณภาพก็ไม่ได้ด้อยกว่า แต่น่าเสียดายที่คนไทยของเรากลับเดินทางไปใช้บริการในต่างประเทศ ซึ่งเป็นอีกบทบาทหนึ่งของสมาคมในการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนเกี่ยวกับความสามารถของแพทย์ด้านศัลยกรรมของไทยซึ่งมีฝีมือไม่แตกต่างจากแพทย์ศัลยกรรมประเทศอื่นๆ

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today