HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ภูเก็ตทำความสะอาด “เกาะราชาใหญ่” ร่วมหนุนวันคุ้มครองโลก 22 เม.ย. (Earth Day)

ผู้ประกอบการเกาะราชาภูเก็ต-ชวนประชาชน นักท่องเที่ยวร่วมเก็บขยะทำความสะอาดบนเกาะและในทะเล เนื่องในวัน Earth Day ร่วมด้วยรพ.กรุงเทพภูเก็ตจับมือเกษตร และสหกรณ์จังหวัดจัดโครงการ “กินผักปลอดสารพิษ ชีวิตปลอดภัย” 22 เม.ย.นี้

นายสฤษดิ์ จันทร์ดี ประธานชมรมอนุรักษืและป้องกันตนเองเกาะราชาใหญ่ ต งราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต กล่าวถึงการจัดโครงการทำความสะอาดและเก็บขยะบนเกาะและในทะเลเกาะราชาเนื่องในวัน Earth Day หรือ วันคุ้มครองโลก ว่า เนื่องในวันคุ้มครองโลกวันที่ 22 เม.ย. 2553 ผู้ประกอบการบนเกาะราชา ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิงแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดให้มีกิจกรรมเก็บขยะ ทำความสะอาดเกาะราชาทั้งบนบกและในทะเล เพื่อรณรงค์ให้ผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำเห็นความสำคัญของการรักษาความสะอาด และช่วยกันทำความสะอาด เพื่อรักษาความสวยงามของเกาะราชาไว้ ซึ่งถ้าทุกคนร่วมมือกันอย่างเต็มที่ เชื่อว่าจะสามารถจัดการขยะบนเกาะราชาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
       
       สำหรับการจัดกิจกรรมเก็บขยะบนเกาะและในทะเลเกาะราชา อยากเชิญชวนให้ผู้ประกอบการ พนักงานบุคคลทั่วไป รวมทั้งนักท่องเที่ยวช่วยกันเก็บขยะบนเกาะ และร่วมกิจกรรมเก็บขยะใต้ทะเลโดยเริ่มตั้งแต่เวลา 9.00น. เป็นต้นไป
       
       ปัญหาขยะในส่วนของผู้ประกอบการที่เกิดจากการทำกิจกรรมการท่องเที่ยว เชื่อว่าถ้าสามารถร่วมมือกันในการดำเนินการก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะนอกจากจะมีการเก็บขยะแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังได้เชิญวิทยากรมาให้ความรู้เรื่องของของนำขยะเปียกมาทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ด้วยซึ่งจะทำให้การจัดการขยะของเกาะราชาเป็นสูญ เพราะปัจจุบันนี้ปัญหาขยะที่เป็นปัญหาใหญ่ของเกาะก็คือปัญหาขยะเปียก ถ้าสามารถนำขยะเปียกมาทำเป็นปุ๋ยได้ก็จะทำให้ปัญหาเรื่องขยะบนเกาะหมดไป
       
       อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงและมักจะเกิดขึ้นในช่วงโลว์ซีซัน คือ ปัญหาขยะในทะเลที่มักจะถูกคลื่นซักเข้าหาฝั่งทุกวัน วันละ 3-4 คันรถกระบะหรือรวมแล้วก็จำนวนหลายสิบตัน โดยชาวบ้านและผู้ประกอบการจะต้องเก็บขยะทุกวัน เพราะถ้าไม่มีการเก็บขยะก็จะส่งผลให้ชายหาดสกปรกและไม่สวยงาม โดยขยะจากทะเลจะมีเกิดขึ้นทุกสถานที่
       
       เพราะฉะนั้นเพื่อรักษาความสวยงามของบริเวณชายหาด ในส่วนของนักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ประกอบการที่นำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมความสวยงามของเกาะแก่งต่างๆในทะเล ไม่ควรที่จะทิ้งขยะไม่ว่าจะเป็นขวดแก้ว ขวดพลาสติก กล่องโฟม หรือขยะอื่นๆลงทะเลเพราะสุดท้ายขยะเหล่านี้ก็จะถูกซัดกลับเข้าหาชายหาดเหมือนเดิม นอกจากนั้นยังมีขยะบางส่วนที่จะลงไปทับถมบนแนวปะการัง ทำให้ความสวยงามของแนวปะการังทะเลมีความเสื่อมโทรม ซึ่งเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมโดยรวม
       ด้าน นางธนัสนี สวัสดิรักษ์ เกษตร และสหกรณ์จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ น.ส.ปิยนุช อนันต์ภักดี ผู้ประสานงานโครงการ โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต แถลงข่าวว่า เนื่องจากวันที่ 22 เมษายน ของทุกปี เป็นวันคุ้มครองโลก หรือ Earth day เกษตร และสหกรณ์จังหวัดภูเก็ตจึงได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ตจัดกิจกรรม กินผักปลอดสารพิษ ชีวิตปลอดภัยขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่ภาครัฐ และเอกชน และประชาชนทั่วไปได้เห็นถึงความสำคัญของการบริโภคพืชผักโดยหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น และ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกผักปลอดสารพิษในจำนวนที่มากยิ่งขึ้นด้วย
       
       โดยกิจกรรมภายในงานจะเป็นการจำหน่ายผักสดปลอดสารพิษ ผักไฮโดรโปรนิกส์ และผักเมืองหนาว ที่เกษตรกรในจังหวัดภูเก็ตปลูก และจำหน่ายกันเองในพื้นที่ แต่ยังไม่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากนัก ซึ่งจะเป็นการจำหน่ายให้แก่แพทย์ พนักงาน และผู้ที่เข้ามาใช้บริการภายในโรงพยาบาล ทั้งนี้กำหนดจัดกิจกรรมดังกล่าว จะมีขึ้นระหว่างเวลา 09.00-12.00 น. ของวันที่ 22 เมษายน 2551 ณ บริเวณสวนหย่อมข้างแผนกต้อนรับ โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today