HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

สุวิทย์ มั่นใจ สิมิลัน-เกาะสุรินทร์ เป็นมรดกโลกภายใน 2 ปี

การเสนออุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสิมิลัน และ อุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ขึ้นบัญชีเบื้องต้น Tentative list ” จะใช้เวลาไม่เกิน1- 2 ปี ก็น่าจะสำเร็จ ซึ่งมั่นใจว่าความเป็นไปได้สูงมาก เพราะอุทยานทางทะเลของไทยที่นำเสนอมีความสมบูรณ์มาก

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวที่จังหวัดภูเก็ตถึงความเป็นไปได้การเสนอ อุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสิมิลัน และ อุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา เพื่อขึ้นบัญชีเบื้องต้น “Tentative list ” ว่า จากการนำคณะผู้เข้าร่วมประชุม ผู้เชี่ยวชาญด้านมรดกโลกจากประเทศต่างประมาณ 20 ประเทศ ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตไปเยี่ยมชมแหล่งธรรมชาติทั้ง 2 แห่งที่ไทยเตรียมเสนอขอขึ้นทะเบียนบัญชีเบื้องต้น Tentative list คือ อุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสิมิลัน และอุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ปรากฏว่าผู้เชี่ยวชาญด้านมรดกโลกมีความชื่นชอบและพอใจกับความสมบูรณ์ทางด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีความเป็นเฉพาะของหมู่เกาะสิมิลันและเกาะสุรินทร์ รวมทั้งความหลากหลายทางระบบนิเวศที่มีอยู่ ซึ่งข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญได้พบเห็นจะเป็นส่วนหนึ่งที่นำไปใช้ประกอบการพิจารณา โดยที่ในส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยจะต้องเตรียมในรายละเอียดต่างๆเพื่อนำเสนอในการประชุม คณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 34 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 กรกฎาคม – 3 สิงหาคม 2553 ที่ประเทศบราซิล

“ผมมั่นใจว่าในการเสนออุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสิมิลัน และ อุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ขึ้นบัญชีเบื้องต้น Tentative list ” จะใช้เวลาไม่เกิน1- 2 ปี ก็น่าจะสำเร็จ ซึ่งมั่นใจว่าความเป็นไปได้สูงมาก เพราะอุทยานทางทะเลของไทยที่นำเสนอมีความสมบูรณ์มาก เพียงแต่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งประชาชนจะต้องช่วยกันดูแลโดยเฉพาะในส่วนของชาวประมงที่จะต้องช่วยกันดูแล เพราะที่ผ่านมามักจะมีเรืออวนลากอวนรุนที่ลักลอบเข้าไปจลากอวนจับปลาในเขต 3,000 เมตรจากชายฝั่งซึ่งการลวกอวนดังกล่าวนั้นได้ทำลายแนวปะการังใต้ทะเลให้มีความเสียหาย รวมทั้งสัตว์น้ำต่างๆ ซึ่งบริเวณดังกล่าวนั้นจะเป็นบริเวณที่จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ” นายสุวิทย์ กล่าวและว่า

เพื่อดูแลสภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ที่จะนำเสนอขึ้นบัญชีมรดกโลกนั้นถ้าพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายก็จะต้องดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดทันทีซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องช่วยกันดูแลและที่สำคัญที่ตนอยากให้เกิดขึ้นในการดูแลและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติคือจิตสำนึกของชาวประมงที่อยากให้เข้ามาช่วยกันอนุรักษ์และดูแลสิ่งแวดล้อมเพราะถ้าช่วยกันอนุรักษ์แหล่งดังกล่าวก็จะกลายเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำซึ่งในอนาคตก็จะเป็นแหล่งทำเงินของชาวประมงอย่างยั่งยืน แต่ถ้ามาทำลายแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเลต่อไปชาวประมงก็จะไม่มีปลาให้จับแต่ถ้าช่วยกันดูแลก็จะเกิดประโยชน์มหาศาล

นายสุวิทย์ กล่าวถึง ประโยชน์ที่เกิดขึ้นหลังจากที่แหล่งธรรมชาติได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกว่า นอกจากจะได้รับความร่วมมือในเรื่องของการดูแลทรัพยากรธรรมชาติแล้วยังมีเรื่องของการสร้างจุดสนใจและเป็นแรงดึงดูดให้กับนักท่องเที่ยวในการท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันนี้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาตินั้นมีมาก และการขึ้นทะเบียนก็จะทำให้แหล่งธรรมชาติเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนมากขึ้น เมื่อมีการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกก็จะทำให้ภาพพจน์ของแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวดีขึ้นและจะทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาศึกษาเรียนรู้มากขึ้นและสิ่งที่ตามมาก็คือรายได้จากการท่องเที่ยวที่ตามเข้ามา จึงอยากให้ประชาชนช่วยกันดูแลเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหรือผลกระทบกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเพื่อรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของเกาะสิมัลันและเกาะสุรินทร์ไว้เพื่อให้มีความแตกต่างจากแหล่งท่องเที่ยวอื่น

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today