HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ภูเก็ตจัดพิธีบวงสรวง ‘กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์’

19 พฤษภาคม 2553 เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ครบรอบ 87 ปี เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อแผ่นดินนับอเนกประการและเป็นที่เคารพกราบไหว้ของพี่น้องชาวไทยทั้งแผ่นดิน ทางคณะกรรมการฯ จึงได้จัดพิธีบวงสรวงขึ้น

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ที่พลับพลาที่ประทับสะพานหิน  นายวิชัย  ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ร.ท. ชุมนุม  อาจวงษ์  ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 เป็นประธานในพิธีบวงสรวง 87 ปี ที่จากไปของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยมี พล.ต.ต.พิกัด  ตันติพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต  นายณรงค์  หงษ์หยก ประธานคณะกรรมการศาลกรมหลวงชุมพรฯ จ. ภูเก็ต โดยมีส่วนราชการ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ครบรอบ 87 ปี เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อแผ่นดินนับอเนกประการและเป็นที่เคารพกราบไหว้ของพี่น้องชาวไทยทั้งแผ่นดิน ทางคณะกรรมการฯ จึงได้จัดพิธีบวงสรวงขึ้นในวันนี้ กิจกรรมเริ่มจากพิธีทหารเรือกองเกียรติยศ อัญเชิญธงราชนาวีขึ้นสู่ยอดเสา พิธีบวงสรวงอัญเชิญดวงวิญญาณของพระองค์ท่าน การถวายรายงานประวัติย่อเพื่อเทิดพระเกียรติ  กองทหารเกียรติยศยิงปืนถวาย  19  นัด พระสงฆ์  9 รูป เจริญพระพุทธมนต์   นอกจากนี้ในระหว่างวันที่ 19-29 พ.ค. 53 จะมีการจัดงานครบรอบ 87 ปี วันอาภากร ซึ่งมีกิจกรรมการออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP การจำหน่ายอาหารพื้นเมืองและการแสดงมหรสพพื้นบ้าน เป็นต้น

พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ พระเจ้าลูกยาเธอใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ราชสกุลวงศ์เป็น พระองค์ที่ 28 ทรงพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าอาภากร เกียรติวงศ์ ประสูติใน พระบรมมหาราชวัง เมื่อเดือนอ้ายปีมะโรง วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม พุทธศักราช 2423 เป็นพระลูกเจ้ายาเธอพระองค์ที่ 1 ในเจ้าจอมมารดา โหมด ธิดาเจ้าพระยา สุรวงษ์ ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงมีพระกนิษฐาและพระอนุชา อีก 2 พระองค์ คือพระองค์เจ้าหญิง อรองค์ อรรคยุพา และ พระองค์เจ้าสุริยง ประยุรพันธ์  พระบรมชนกนาถ โปรดเกล้าฯ ให้ทรงศึกษาวิชาการทหารเรือต่อไปทรงศึกษาในหลักสูตรชั้นสูงของโรงเรียนนายเรืออังกฤษนับเวลาที่ได้ศึกษาอยู่ในราชนาวีอังกฤษ 6 ปีเศษ  จึงได้เสด็จกลับประเทศไทยโดยทางเรือ พ.ศ. 2466

ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เสด็จในกรมฯ ทรงดำรงตำแหน่ง เสนาบดีกระทรวงทหารเรือ ต่อจากสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ทรงดำรงตำแหน่งได้ไม่นานก็ได้กราบบังคมลาออกจากราชการ เพื่อพักผ่อนรักษาพระองค์ที่จังหวัดชุมพร ทรงถูกฝนประชวรเป็นพระโรคหวัดใหญ่ สิ้นพระชนม์ที่ ตำบลทรายรี ในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2466 สิริพระชนมายุได้ 44 พรรษา กองทัพเรือไทยถือเอาวันที่ 19 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์เป็น “วันอาภากร”

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today