HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

กมธ.ท่องเที่ยวแนะทางรอดฝ่าวิกฤต เจรจารัฐต่อรัฐดึงปท.ใกล้บ้านเที่ยว

รองประธานคณะกรรมาธิการท่องเที่ยว “ทศพร เทพบุตร” เสนอรัฐเร่งกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวช่วงโลว์ซีซัน 3-4 เดือนนี้ แนะใช้วิธีเจรจารัฐต่อรัฐ เจาะตลาดใกล้บ้านทดแทนตลาดยุโรป ที่เริ่มตีจากด้วยการย้ายไปยังแหล่งเที่ยวอื่นและประชาสัมพันธ์ประเทศไทย น้อยลง แต่มั่นใจช่วงปลายปีนี้นักท่องเที่ยวกลับคืนมาแน่นอน

นายทศพร เทพบุตร ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและกีฬา สมาชิสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ว่า ก่อนที่รัฐบาลจะมีการขอคืนพื้นที่จากกลุ่มผู้ชุมนุม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีการประเมินสถานการณ์ไว้แล้วว่าเมื่อเหตุการณ์ยุติลงแล้วจะมีการดำเนิน การอย่างไรบ้าง
       
       ขณะนั้นมีข้อมูลว่าบริษัทนำเที่ยวขนาดใหญ่ของยุโรป มีแผนที่จะย้ายจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากเมืองไทยไปยังแหล่งท่อง เที่ยวอื่น โดยเฉพาะการตัดกรุงเทพฯออกจากแผนที่ท่องเที่ยว และลดจำนวนหน้าโฆษณา ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยลง โดยหันไปลงโฆษณาประเทศอื่นแทนเพื่อเป็นการชดเชย
       
       เรื่องนี้กรรมาธิการฯได้ให้ททท.ไปหาข้อมูลดังกล่าวให้ชัดเจน และศึกษาข้อมูลของสายการบินต่างๆ ที่หลีกเลี่ยงจะไม่บินลงสนามบินสุวรรณภูมิโดยจะบินตรงไปยังสนามบินอื่นๆใน ภูมิภาคแทน เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ อุดรธานี เป็นต้น เพื่อนำข้อมูลไปหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่าจะเข้ามาช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง
       
       ทั้งนี้ ได้คำตอบว่าให้กรรมาธิการท่องเที่ยวฯ ไปหาข้อมูลที่ชัดเจนและจัดทำเป็นแพกเกจเสนอเข้ามาว่าต้องการอะไรอย่างไร ทั้งมาตรการทางด้านการเงิน มาตรการทางด้านภาษี และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ซึ่งคงต้องขอใช้งบพิเศษ โดยจะเชิญหน่วยงานภาครัฐ เอกชนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นโรงแรม บริษัทนำเที่ยว มัคคุเทศก์ และอื่นๆ มาร่วมหารือในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ทั้งนี้คงต้องมาพิจารณาจากแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของทาง ททท.ประกอบด้วย เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าจะต้องดำเนินการไปในทิศทางใด
       
       นายทศพร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้เหตุการณ์ได้ยุติลงแล้ว จากการหารือกับผู้ประกอบการบางส่วน คิดว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอีก มั่นใจว่าในช่วงปลายปีนี้จะยังคงมีไฮซีซันอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่จะต้องดำเนินการในช่วงระยะเวลา 3-4 เดือนนับจากนี้ ซึ่งอยู่ในช่วงของโลว์ซีซันว่าจะทำอย่างไรให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามา มองว่าควรจะต้องจัดทำเป็นแผนระยะสั้นๆ โดยเฉพาะในตลาดใกล้บ้านซึ่งใช้ระยะเวลาในการเดินทางไม่นาน ที่มองไว้ก็จะเป็น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นต้น ซึ่งหากทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้กลับเข้ามาได้ก็จะสามารถชดเชยเม็ดเงินที่ หายไปได้บางส่วน
       
       อย่างไรก็ตาม หากจะฟื้นฟูให้เกิดเป็นปกติคงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง อย่างกรณีที่เกิดเหตุการณ์ระเบิดที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ต้องใช้เวลาร่วม 3 ปี จึงสามารถดึงนักท่องเที่ยวกลับเข้าไปได้ แม้ว่าเหตุการณ์จะจบในเวลาอันรวดเร็ว แต่ที่ต้องที่ใช้เวลานาน เนื่องจากบริษัทนำเที่ยวถอดบาหลีออกจากโปรแกรมนำเที่ยว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการเสนอจะให้ถอดกรุงเทพมหานครออกจากโปรแกรมนำเที่ยว ฉะนั้นก็ยังคงเหลือแหล่งท่องเที่ยวในภูมิภาค เช่น อันดามัน สมุย เป็นต้น ดังนั้นทำอย่างไรที่จะให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังแหล่งท่องเที่ยว อื่นๆ ของประเทศไทยแทน
       
       “เท่าที่ประเมินในระยะยาวไม่ค่อยน่าห่วงนัก แต่ที่ยังเป็นกังวล คือในระยะสั้น ดังนั้นจึงต้องมองไปยังประเทศที่รัฐบาลสามารถที่จะพูดคุยได้ โดยเฉพาะประเทศจีน หากสามารถทำให้เขาเชื่อมั่นได้และมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้ามาประเทศ อื่นๆก็จะตามเข้ามาเป็นลำดับ ซึ่งในการดำเนินการจะต้องเป็นลักษณะของรัฐต่อรัฐ โดยอาจจะต้องมีการสนับสนุนเม็ดเงินในการทำตลาดให้แก่สำนักงานการท่องเที่ยว ในแต่ละเมือง ด้วยการเชิญบริษัทนำเที่ยวหรือสื่อมวลชนเข้ามา ซึ่งใช้เงินไม่มากและสามารถดำเนินการได้ทันที” นายทศพร กล่าว

ข่าวจาก http://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9530000072289&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today