HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ขยายพื้นที่นำเสาไฟฟ้าลงดินเมืองเก่าภูเก็ต-พัฒนาเป็นแหล่งเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

เทศบาลนครภูเก็ตจับมือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคใช้งบอีก 45 ล้านบาท ขยายพื้นที่นำสายไฟฟ้าลงดินในเขตย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต หวังปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและวีถีชีวิต

พร้อมของบจากอนุคณะกรรมาธิการศึกษาพิจารณาในเขตท่องเที่ยวกว่า 100 ล้านบาท ปรับปรุงสวนฯ 72 พรรษา และคลองบางใหญ่เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน

นาง สาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เปิดเผยถึงการขยายพื้นที่โครงการก่อสร้างระบบเคเบิลใต้ดิน ระยะที่ 2 หรือโครงการนำสายไฟฟ้าลงดิน ในบริเวณถนนย่านเมืองเก่า ว่า ภายหลังจากที่เทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จัดทำโครงการปรับปรุงก่อสร้างระบบเคเบิลใต้ดิน บริเวณเขตย่านการค้าเมือเก่าในระยะที่ 1 ที่บริเวณถนนถลางแล้วเสร็จ และมีโครงการที่จะขยายการนำสายไฟฟ้าลงดินเพิ่ม ในย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ตในระยะที่ 2 ที่บริเวณถนนดีบุก ถนนกระบี่ ถนนภูเก็ตและถนนเทพกระษัตรีบางส่วน

ทั้งนี้ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และจัดวางระบบสาธารณูปโภคพื้นที่บริเวณย่านการค้า เมืองเก่าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เนื่องจากเทศบาลนครภูเก็ตมีแผนที่จะส่งเสริมย่านเมืองเก่าภูเก็ตให้เป็น แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม วิถีชีวิตคนภูเก็ต เพราะในย่านเมืองเก่าดังกล่าวมีแหล่งศึกษาวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนภูเก็ต คือ พิพิธภัณฑ์ไทหัว ที่ถนนกระบี่ และสมาคมเพอรานากันมีโครงการที่จะทำพิพิธภัณฑ์เพอรานากัน ที่ตึกของธนาคารชาร์เตอร์ สี่แยกถนนพังงา และที่สำคัญบริเวณย่านเมืองเก่ามีความสวยงามของตึกรามบ้านช่อง ที่เป็นสถาปัตยกรรมชิโนโปตุกีสที่เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมจีนกับ ยุโรป

นอก จากนี้ เทศบาลนครภูเก็ต ได้ทำโครงการขอรับเงินจากอนุคณะกรรมาธิการศึกษาพิจารณากิจกรรมในเขตท่อง เที่ยว วุฒิสภา 106 ล้านบาท เพื่อปรับภูมิทัศน์ ฟุตบาท บริเวณสวนสาธารณเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี ถนนถลาง และโครงการดาดท้องคลองบางใหญ่ตั้งแต่ถนนดีบุกตัดใหม่ไปจนถึงสะพานพระอร่าม ระยะทางประมาณ 300 เมตร เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด รวมทั้งต้องการที่จะให้คลองบางใหญ่มีชีวิตชีวามากขึ้น สามารถที่จะจัดกิจกรรมทางน้ำในคลองบางใหญ่ได้ ซึ่งทางเทศบาลตั้งใจที่จะทำให้บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ตเป็นเส้นทางท่อง เที่ยวที่เชื่อมต่อกันได้ตลอดทั้งย่านเมืองเก่า

สำหรับโครงการก่อสร้างระบบเคเบิลใต้ดิน ระยะที่ 2 นั้น ในส่วนของถนนกระบี่จะเริ่มจากสามแยกถนนกระบี่ตัดถนนสตูล ไปจนถึง สี่แยกถนนกระบี่ตัดกับถนนเยาวราช-ถนนถลาง ระยะทาง 250 เมตร,ถนนดีบุก เริ่มจากสี่แยกถนนดีบุกตัดกับถนนเยาวราชไปจนถึงสามแยกถนนดีบุกตัดถนนสตูล ระยะทาง 250 เมตร,ถนนภูเก็ต/ถนนเทพกระษัตรีบางส่วน ระยะทาง 400 เมตร, ถนนเทพกระษัตรี บริเวณสะพานแถวน้ำ ไปจนถึงสี่แยกถนนเทพกระษัตรีตัดถนนถลาง และถนนภูเก็ต เริ่มจากสี่แยกถนนภูเก็ตตัดถนนถลางไปจนถึงสะพานพระอร่าม ซึ่งตามแผนที่วางไว้นั้นจะใช้เวลาในการปรับปรุงทั้งหมด 240 วัน เริ่มก่อสร้างประมาณเดือนสิงหาคม 2553 ไปสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2554

ส่วนงบประมาณในการดำเนินโครงการ ทั้งสิ้น 45.7 ล้านบาท แบ่งเป็นงบประมาณของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 27.7 ล้านบาท งบประมาณของเทศบาลนครภูเก็ต 18 ล้านบาท งบประมาณปรับปรุงระบบโทรศัพท์ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) 8 ล้านบาท บริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) 1,237,928 ล้านบาท บริษัท กสท.จำกัด (มหาชน) วงเงินก่อสร้างอยู่ระหว่างประมาณราคา และงานปรับปรุงเคเบิลทีวี เช่าเส้นท่อของการสื่อสารตามอัตราต่อปี

อย่างไรก็ตาม เทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจัดรับฟังความคิดเห็นจาก ประชาชนในพื้นที่เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งจากการรับฟังประชาชนเห็นว่าเป็นโครงการที่ดีที่จะพัฒนาย่านค้าการเมือง เก่าของภูเก็ต แต่การดำเนินการจะต้องไม่กระทบกับประชาชน เพราะจากการที่มีการปรับปรุงถนนถลางแล้วเสร็จ ปรากฎว่าได้รับการตอบรับที่ดีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวบริเวณถนนถลาง และย่านเมืองเก่ามากขึ้น ซึ่งจะเป็นการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่ตัวเมืองภูเก็ตมากขึ้น

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000079952&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today