HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ภูเก็ตมั่นใจระบบเตือนภัยล่วงหน้าสึนามิ-ชาวบ้านเฝ้าติดตามข่าวใกล้ชิด

ภูเก็ตมั่นใจระบบเตือนภัยล่วงหน้า เชื่อแจ้งเตือนชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงได้ทัน ขณะนี้ชาวบ้านบ้านแหลมตุ๊กแกบางส่วนอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย หลังทราบข่าวเกิดแผ่นดินไหวแต่ขณะนี้เดินทางกลับที่พักและใช้ชีวิตตามปกติ แล้ว

จากกรณีที่เมื่อเวลา02.26 น. วันนี้(13 มิ.ย.53) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ริกเตอร์ มีศูนย์กลางอยู่บริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ ประเทศอินเดีย ห่างจากชายฝั่งอันดามันของประเทศไทยประมาณ 694 กิโลเมตร และเมื่อเวลา 05.58 น. ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกครั้ง ที่บริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ ประเทศอินเดีย ขนาด 5.4 ริกเตอร์ ซึ่งเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นได้ส่งผลให้ชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแก ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต บางคนได้อพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย
       
       หลังจากมีการยกเลิกประกาศเตือน ก็ได้เดินทางกลับเข้ามายังบ้านพักและใช้ชีวิตกันตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการจับกลุ่มพูดคุย นั่งแกะหอย รวมทั้งซ่อมเครื่องมือการทำประมง แต่ทุกคนก็จะคอยสังเกตระดับในทะเลกันอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนั้นมีทั้งคนที่ทราบและคนที่ ไม่ทราบ
       
       จากการสอบถามแม่ค้าขายของที่ระลึกที่บ้านเกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต รายหนึ่ง กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ยังคงเฝ้าติดตามข่าวสารและเฝ้าสังเกตระดับน้ำอย่างใกล้ชิด หลังจากทราบว่ามีแผนดินไหวเกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านเคยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิถล่มมาแล้ว เมื่อมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นแบบนี้ก็ยิ่งที่จะต้องเฝ้าติดตามข่าวสารและเฝ้า ระวังสังเกตระดับน้ำ ซึ่งในช่วงกลางคืนจะมีการเฝ้าระวังเข้มบางคนจะค่อยดูระดับน้ำจนดึก
       
       อย่างไรก็ตาม สำหรับแหล่งท่องเที่ยวต่างในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตไม่ว่าจะเป็นหาดกะตะ หาดกะรน หาดป่าตองนักท่องเที่ยวและชาวบ้านต่างก็ยังใช้ชีวิตกันตามปกติ หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
       
       ขณะที่นายสันติ์ จันทรวงศ์ รักษาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นทางพื้นที่ ได้มีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ซึ่งการเปิดเสียงสัญญาณเตือนภัยนั้นทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติจะเป็น ผู้ตัดสินใจ แต่มั่นใจว่าเสียงสัญญาณเตือนภัยจะดังแน่นอน ถ้ามีการเปิดเสียงสัญญาณเตือนภัย
       
       ส่วนการเตรียมความพร้อมในการอพยพ ได้มีการแจ้งประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง และหลังจากนี้ขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ต้องตื่น ตระหนก เชื่อว่าขณะนี้ในส่วนของพื้นที่จังหวัดภูเก็ตประชาชนคอยติดตามข่าวสารอย่าง ใกล้ชิดอยู่แล้ว ส่วนเรื่องของการอพยพประชาชนที่ผ่านมาได้มีการซ้อมอย่างต่อเนื่อง และประชาชนมีประสบการณ์ในการอพยพอยู่แล้ว

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000081364&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today