HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

เผยชาวไทยใหม่ราไวย์กินเนื้อเต่าทะเลแล้วเสียชีวิต 3 ราย - เชื่อเกิดจากอาหารที่เต่ากินเป็นพิษสะสมในเนื้อ

เผยผลตรวจเนื้องเต่าทะเลหลังพบชาวไทยใหม่ราไวย์จับมาฆ่าทำอาหารรับ ประทานแล้วเสียชีวิต 3 ราย พบในเนื้อเต่าทีพิษพ้นเปื้อน เชื่อน่าจะเกิดจากอาหารที่เต่าทะเลกินเข้าไปทำให้มีสารพิษสะสม

วันนี้ (28 มิ.ย.) นายวรรณเกียรติ ทับทิมแสง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน กล่าวถึงความคืบหน้าผลการตรวจหาสารพิษในเนื้อเต่าทะเล ซึ่งชาวไทยใหม่บ้านราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต นำมาทำอาหารรับประทานแล้วเสียชีวิตว่า จากกรณีที่มีชาวไทยใหม่บ้านราไวย์ซึ่งจับเต่ากระมาทำอาหารรับประทานกันใน ครอบครัวโดยหลังรับประทานไปได้ระยะหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานเนื้อเต่าทะเล มีอาการปวดท้องและผู้เสียชีวิตวันเดียวกัน 2 ราย
       
       โดยผู้เสียชีวิตเป็นเด็กอายุ 11 เดือน และผู้ใหญ่ 55 กว่า ปี หลังจากนั้นมีเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ซึ่งเหตุเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย ที่ผ่านมา โดยหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สำนักงานระบาดวิทยาและเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน สาธารณสุขฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายากสถาบันวิจัยและพัฒนา ทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บตัวอย่าง เนื้อเต่าทะเลไปตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจสอบออกมาแล้วว่าเนื้อเต่าที่นำไปทำอาหารนั้นมีพิษอยู่ เมื่อรับประทานเนื้อเต่าที่มีพิษเข้าไปก็ส่งผลให้คนที่มีภูมิต้านทานต่ำเสีย ชีวิตได้
       
       “สำหรับ พิษในเต่าทะเลตัวที่ชาวไทยใหม่นำไปฆ่าและทำอาหารรับประทานนั้นคาดว่าเต่าตัว ดังกล่าวน่าจะนำไปกินพืชหรือฟองน้ำที่มีพิษเข้าไปทำให้สารพิษจากพืชที่เต่า กินเป็นอาหารสะสมในร่างกายหรือเนื้อเยื้อโดยเฉพาะเครื่องในของเต่าทะเล
       
       แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าเต่าทะเลจะมีพิษในร่างกายขึ้นอยู่กับอาหารที่เต่าทะเลกิน เข้าไปเป็นอาหารถ้ากินฟองน้ำที่มีพิษก็จะทำให้พิษสะสมในเนื้อเยื้อของเต่า ทะเลได้
       
       สำหรับเต่าทะเลที่ชอบกินฟองน้ำเป็นอาหารนั้นจะเป็นเต่ากระเสียส่วน ใหญ่ ส่วนเต่าอื่นๆเช่นเต่ากหญ้า เต่าตะนุไม่นิยมที่จะกินฟองน้ำเป็นอาหารแต่จะกินหญ้าทะเลเป็นอาหารหลัก ส่วนเต่ามะเฟืองนั้นจะกินแมงกะพรุนเป็นอาหารหลัก แต่อย่างไรก็ตาม เต่าทุกชนิดก็มีโอกาสที่จะสะสมสารพิษได้ขึ้นอยู่กับอาหารที่เต่ากินเข้าไป” นายวรรณเกียรติกล่าว และว่า
       
       สถานการณ์ เต่าทะเลในพื้นที่ฝั่งอันดามันนั้นพบว่า มีสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงโดยเฉพาะเต่ากระที่พบในพื้นที่ฝั่งอันดามันน้อยลง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเต่าทะเลติดเครื่องมือการทำประมงเข้ามามาซึ่งมีทั้งที่ตาย และพิการ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเต่ากระเต่านั้น แต่รวมไปถึงเต่าทะเลชนิดอื่นๆ ด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุการณ์ชาวไทยใหม่รับประทานเนื้อเต่าทะเลเข้าไปแล้วเสียชีวิต ส่งผลให้ชาวไทยใหม่บางคนไม่กล้าที่จะจับเต่าทะเลมาทำอาหารซึ่งหลังจากเกิด เหตุการณ์ขึ้นมีชาวไทยใหม่ได้เดินทางเข้าไปพบกับตนเพื่อที่จะขอเต่าไปปล่อย ตามความเชื่อของเค้าที่เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการลงโทษคนที่ไป ทำลายชีวิตเต่าทะเล เมื่อทำลายชีวิตเต่าก็จะต้องปล่อยเต่าทะเลเป็นการชดใช้เพื่อให้เคราะห์กรรม ที่ทำไว้หมดไป ก็ได้จัดเต่าให้ปล่อยไปตามความเชื่อ

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000088709&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today