HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ภูเก็ตพร้อมรับมือดินถล่มซ้อมช่วยเหลือ-กู้ชีพกู้ภัยพร้อมโชว์ศักยภาพความพร้อมเครื่องมือ-บุคลากร

จังหวัดภูเก็ตพร้อมรับมือภัยพิบัติดินถล่มซ้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัย ดินถล่ม โชว์ศักยภาพโรงพยาบาลสนาม และศูนย์สั่งการเคลื่อนที่เป็นครั้งแรกในภูเก็ตเชื่อช่วยลดความสูญเสียกรณี เกิดเหตุดินถล่มได้แน่

 วันนี้ (29 มิ.ย.) บริเวณเนินเขาถนนสิริราชย์ (ตรงข้ามไซมอนคาบาเรต์) ต. ป่าตอง อ.กะทู้ จ. ภูเก็ต นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดการฝึกซ้อมแผนโครงการฝึกซ้อมแผนป้องกันและช่วยเหลือผู้ประสบ อุทกภัยและดินถล่ม ซึ่ง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เทศบาลเมืองป่าตอง ร่วมกับองค์กรภาคเอกชนจัดขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ดินถล่มในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะเป็นการเตรียมความพร้อมทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ให้มีความพร้อมอยู่ตอลดเวลา
       
       นายสันติ์ จันทรวงศ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับการซ้อมในครั้งนี้สืบเนื่องจากข้อมูลของกรมทรัพยากรธรณี ที่ระบุว่า พื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มจำนวน 14 หมู่บ้านในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอกะทู้ และพื้นที่เขตเทศบาลเมืองป่าตองถือว่าเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีความเสี่ยงค่อน ข้างสูง เนื่องจากองค์ประกอบทางกายภาพของพื้นที่ที่มีความลาดชันสูง
       
       รวมทั้งมีการขยายตัวของเมือง การปรับเปลี่ยนสิ่งปกคลุมดิน การกีดขวางการระบายน้ำ ซึ่งเมื่อมีฝนตกลงมากปริมาณน้ำฝนสะสมสูงอาจก่อให้เกิดน้ำไหลหลากและดินถล่ม ขึ้นได้ จึงได้จัดให้มีการซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าว ขึ้น ซึ่งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยดินถล่มนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือ เครื่องใช้และเครื่องจักรกลเฉพาะด้านซึ่งภาครัฐไม่มีเครื่องมือดังกล่าว
       
       ดัง นั้น นอกจากจะมีการซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมแล้ว ยังได้จัดให้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงการบูรณาการความร่วมมือในการป้องกันและ บรรเทาสาธารณภัยระหว่างจังหวัดภูเก็ตกับภาคเอกชน ซึ่งประกอบด้วย บริษัท นำแสงเจนเนอเรเตอร์ กรุงเทพ (ภูเก็ต) บริษัท สุวรรณรัตน์การโยธา และบริษัท ภูเก็ตกฤษติชัย การโยธา จำกัด
       
       ขณะที่ นายแพทย์ วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับการฝึกซ้อมในครั้งนี้เป็นการฝึกซ้อมเรื่องของการกู้ชีพ กู้ภัยในส่วนของผู้ประสบภัยที่ถูกทับด้วยดินโคลน และซากปรักหักพัง ซึ่งการเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือจะต้องมีความรู้ในการช่วยเหลือเป็นอย่างดี และจะต้องมีการสนธิกำลังระหว่างหน่วยต่างๆ ในการเข้าไปทำงานในพื้นที่ที่มีการเข้าถึงยาก นอกจากนั้น ในการซ้อมครั้งนี้ยังเป็นการซ้อมการแผนการใช้โรงพยาบาลสนามเป็นครั้งแรก โดยการนำเต็นท์ลมสนาม 6 คูณ 10 เมตร มากางเพื่อรองรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดินถล่ม ซึ่งโรงพยาบาลสนามดังกล่าวสามารถรองรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้ประมาณ 20 คน
       
       นอกจากนั้น ยังเป็นการซ้อมและเตรียมความพร้อมศูนย์สั่งการเคลื่อนที่ ณ จุดเกิดเหตุนั้นเป็นเหมือนศูนย์อำนวยการที่มีความพร้อมในการทำงานทุกอย่าง รวมทั้งระบบไฟส่องสว่าง ระบบทำความเย็น ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการดำเนินการที่เคลื่อนย้ายไปทำงานในจุดที่เกิดเหตุได้ ทันทีในกรณีที่มีฝนตกหนัก หรือไฟฟ้าดับผู้บัญชาการเหตุการณ์สาสมารถที่จะทำงานณ จุดเกิดเหตุได้เลย ซึ่วศูนย์สั่งการเคลื่อนที่นั้นเป็นของมูลนิธิกุศลธรรม
       
       สำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยดินถล่มนั้น ได้มีการสมมุติเหตุการณ์ให้มีฝนตกหนัก เป็นเหตุให้น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม จนต้องแจ้งเตือนให้อพยพประชาชนที่ประสบภัยมายังจุดปลอดภัย มีคนติดอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปช้วยเหลือกู้ชีพ กู้ภัยออกมา ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกินขีดความสามารถที่ท้องถิ่นจะรับมือได้จำเป็นที่ จะต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือทั้ง เรื่องของบุคลากร ทรัพยากร
       
       รวม ทั้งการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม การคัดแยกให้การรักษาผู้ป่วย การลำเลียงส่งต่อผู้ป่วยของทีมแพทย์และพยาบาล ซึ่งการฝึกซ้อมเป็นไปตามแผนที่วางไว้

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000089478&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today