HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ทร.ภาค 3 กู้ทุ่นเตือนภัยสึนามิเก็บไว้ที่ฐานทัพเรือพังงา

กองทัพเรือภาคที่ 3 กู้ทุ่นเตือนภัยคลื่นสึนามิมาไว้ที่ฐานทัพเรือพังงา เรียบร้อยแล้ว หลังหลุดจากฐานมหาสมุทรอินเดียเมื่อเดือนก่อน พบรอยกระแทกเสียหาย รอส่งศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ ซ่อมแซม ขณะที่สายเคเบิลน้ำหนักมาก จึงต้องปล่อยทิ้ง

วันนี้ (18 ก.ค.) พล.ร.ต.เรืองทิพย์ เทียนทอง รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวที่จังหวัดพังงา ถึงการดำเนินการเก็บกู้ทุ่นเตือนภัยสึนามิ หลังทุ่นเตือนภัยสึนามิหลุดออกจากฐานเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยไม่ทราบสาเหตุ และพบว่า ลอยอยู่ห่างจากฝั่งฐานทัพเรือพังงาไปทางด้านทิศตะวันตกประมาณ 194 ไมล์ทะเล หรือ 350 กิโลเมตร กองทัพเรือ ว่า ทัพเรือภาคที่ 3 ส่งเรือรบหลวงบางปะกง พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ และตัวแทนบริษัท เรแดนซ์อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมออกค้นหา และเก็บกู้เข้าฝั่งได้เมื่อคืนที่ผ่านมา (17 ก.ค.) โดยนำมาไว้ที่ฐานทัพเรือพังงา ก่อนส่งให้ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ซ่อมแซม เพื่อนำมาติดตั้งใหม่ โดยทุ่นดังกล่าวพบว่ามีรอยถูกกระแทกไฟสัญญาณเตือนภัยแตก แผงโซลาร์เซลส์หาย

พล.ร.ต.เรืองทิพย์ กล่าวว่า ทุ่นเตือนภัยนี้ถูกติดตั้งในมหาสมุทรอินเดียระดับความลึก 3,500 เมตร ห่างจากฝั่งประเทศไทยประมาณ 1,100 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2549 มีอุปกรณ์ตรวจวัดการเคลื่อนที่ของมวลน้ำที่อาจทำให้เกิดคลื่นสึนามิ ก่อนส่งข้อมูลกับมายังศูนย์เตือนภัยฯ อย่างไรก็ตาม แม้ไม่มีทุ่นเตือนภัย แต่ประเทศไทยยังได้รับข้อมูลจากประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และอินโดนีเซีย เกี่ยวกับการเคลื่อนตัวของน้ำที่อาจทำให้เกิดคลื่นยักษ์ และมีเจ้าหน้าที่กองทัพเรือคอยตรวจสอบ และแจ้งเตือนภัยอยู่ที่หมู่เกาะสิมิลันจังหวัดพังงาตลอดเวลา

ด้าน น.อ.เฉลิมชัย สวนแก้ว ผู้บังคับการเรือรบหลวงบางปะกง กล่าวว่า การ ค้นหาและเก็บกู้ทุ่นเตือนภัยสึนามิค่อนข้างลำบาก เนื่องจากคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่ประจำเรือและนักทำลายใต้น้ำที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ต้องใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง จึงสามารถนำทุ่นที่หลุดออกจากฐานขึ้นมาบนเรือได้สำเร็จ ส่วนสายเคเบิลความยาวประมาณ 200 เมตร มีน้ำหนักมาก เจ้าหน้าที่ไม่สามารถกู้คืนมาได้ ทำให้สายเคเบิลขาดและจมลงสู่ก้นทะเล

ขณะที่ นางอรสา แป้งหอม ผจก.บริษัท เรแดนซ์ฯ กล่าวว่า ขณะนี้ศูนย์เตือนภัยฯ ได้สั่งผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ที่เสียหายไปแล้ว คาดว่า จะสามารถซ่อมแซมและนำไปติดตั้งได้ใหม่ภายในเดือน พ.ย.นี้ โดยสาเหตุการหลุดของทุ่นเตือนภัยยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด กันแน่ ส่วนความเสียหายนั้น จากการตรวจสอบตัวทุ่นเบื้องต้น พบว่า มีความเสียหายไม่มากนัก มีเพียงรอยถูกของแข็งกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณตัวทุ่น ไฟสัญญาณเตือนภัยแตกเสียหายใช้การไม่ได้

ส่วนของแผงโซลาร์เซลส์ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าหลุดหายไป ขณะนี้ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้สั่งผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ที่ชำรุดเสียหายไปแล้ว พร้อมให้การยืนยันว่า แม้ไม่มีทุ่นเตือนภัย แต่ประเทศไทยก็ยังได้รับข้อมูลจากประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และอินโดนีเซีย เกี่ยวกับการเคลื่อนตัวของน้ำที่อาจทำให้เกิดคลื่นยักษ์ และมีเจ้าหน้าที่กองทัพเรือคอยตรวจสอบ และแจ้งเตือนภัยอยู่ที่หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา ตลอดเวลา

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000098963&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today