HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ภูเก็ตชวนประกวดแต่งกายชุดพื้นเมืองจัดนิทรรศการควบคู่สืบสานวัฒนธรรมการแต่งกาย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถลาง ชวนคนภูเก็ตร่วมประกวดการแต่งกายชุดพื้นเมือง สืบสานวัฒนธรรมการการแต่งกายของคนภูเก็ต พร้อมจัดแสดงนิทรรศการการแต่งกายชุดพื้นเมืองภูเก็ต ควบคู่

นางสาวอัจจิมา หนูคง หัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติถลาง จ.ภูเก็ต เปิดเผยถึงการจัดประกวดการแต่งการชุดพื้นเมืองภูเก็ต ว่า ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายที่มีรูปแบบเฉพาะอย่าง ชึด “ย่าหยา” ซึ่งเป็นชุดแบบภูเก็ตที่มีการผสมผสานระหว่างจีนและแขก เป็นการสื่อให้เห็นถึงความมีเอกลักษร์ของสตรีเมืองภูเก็ต ชุด “ย่าหย่า” หรือชาวจีนภูเก็ตเรียกว่า “ปั่วตึ่งเต่” ที่แปลว่าครึ่งสั้นครึ่งยาว หรือที่ชาวปีนังเรียกว่า ชุด “เคบาย่า” เป็นชุดการแต่งกายของชาวพื้นเมืองภูเก็ตดังเดิม
       
       สำหรับชุด “ย่าหย่า” นั้นเป็นชุดแต่งกายของผู้หญิงชาวภูเก็ตซึ่งปรับปรุงมาจากชุดครุยที่เป็นชุด แต่งกายของเจ้าสาวในประเพณีดังเดิมของคนจีนที่มาตั้งรกรากในภูเก็ต ซึ่งชุดครุยหรือชุดแต่งงานนั้นต้องสวมใส่หลายชั้นทำให้ไม่คล่องตัวและไม่ เหาะกับสภาพอากาศ จึงได้มีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้กระฉับกระเฉงและโปร่งสบายหากแต่ยังคงความงด งาม ซึ่งปัจจุบันเสื้อย่าหย่าจะตัดเย็บเข้ารูป ส่วนผ้าถุงนั้นยังคงเป็นผ้าปาเต๊ะสีเข้ากับเสื้อ ปัจจุบันพบว่าสตรีในภูเก็ตนิยมที่จะสวมใส่ชุดย่าหย่ามากขึ้น แต่ส่วนใหญ่จะพบในงานสำคัญๆ เช่นงานบุญ งานประเพณีต่างๆ เท่านั้น
       
       พิพิธฑภัณฑสถานแห่งชาติถลาง เล็งเห็นความสำคัญของวัฒนธรรมการแต่งกายพื้นเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่าควรที่จะมีการสืบสานให้เยาวชน คนรุ่นปัจจุบัน และคนรุ่นต่อๆไปได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสืบสานวัฒนธรรมการแต่งกายชุดพื้น เมืองภูเก็ตไว้ เพื่อให้เป็นมรดกตกทอดสู่ลูกหลาน เพราะสิ่งเหล่านี้แม้จะเป็นอดีต แต่เป็นอดีตที่เคยรุ่งเรืองมากด้วยคุณค่าทางวัฒนธรรม ถ้าทุกคนมาร่วมกันรักษาอนุรักษ์ไว้ ก็จะยิ่งสร้างคุณค่าแห่งวัฒนธรรมการแต่งกายอันงดงามตลอดไป และเพื่อให้การรณรงค์สืบสานวัฒนธรรมดังกล่าวให้เห็นผลเป็นรูปธรรมจึงได้จัด ให้มีการประกวดแต่งกายชุด “ย่าหย่า” หรือชุดพื้นเมืองภูเก็ตขึ้น
       
       นายสาวอัจจิมา กล่าวต่อไปว่า การจัดประกวดดังกล่าวทางพิพิธฑภัณฑสถานแห่งชาติถลางจัดขึ้นเพื่อเป็นการ อนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมการแต่งกายชุดพื้นเมืองภูเก็ต รวมทั้งเพื่อให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมการ แต่งกายแบบพื้นเมือง และเพื่อเป็นการสร้างค่านิยมการแต่งกายแบบพื้นเมืองภูเก็ต ซึ่งการประกวดดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 8 ส.ค.นี้ ที่ พิพิธฑภัณฑสถานแห่งชาติถลาง ซึ่งการประกวดนั้นแบ่งออกเป็นรุ่นอายุ 7-15 ปี รุ่นอายุ 16-30 ปี รุ่นอายุ 31-45 ปี และรุ่นอายุ 46 ปีขึ้นไป
       
       นางสาวอัจจิมา กล่าวต่อไปว่า นอกจากจะจะมีการประกวดการแต่งกายชุดพื้นเมืองภูเก็ตแล้ว ยังได้จัดให้มีการจัดนิทรรศการการแต่งกายพื้นเมืองด้วยในระหว่างวันที่ 1-30 ส.ค. 53 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน พิพิธฑภัณฑสถานแห่งชาติถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยเปิดให้เข้าชมตั้งเวลา 09.00-16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000106524&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today