HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

คู่รักไทย-เทศยึด “วิวาห์หวานบาบ๋า” ภูเก็ตจุดหมายปลายทางจัดงานแต่งงาน

13 คู่รักไทย-เทศคึกคัก เข้าร่วม “Phuket Baba..Wedding” ททท.มั่นใจภูเก็ตจุดหมายสถานที่จัดแต่งงาน-ฮันนีมูนของคนทั่วโลก

เผยตลาดแต่งงานภูเก็ตเพิ่มปีละกว่า 20% คู่แต่งงานต่างชาติเผย เลือกจัดงานแต่งแบบบาบ๋า เหตุชื่นชอบวัฒนธรรมแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

วันนี้ (15 ส.ค.) ที่ จ.ภูเก็ต การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต ร่วมกับสมาคมเพอรานากันจังหวัดภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต ชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต จัดงาน “วิวาห์หวานบาบ๋า.....สุดปลายฟ้าอันดามัน” ขึ้น มีคู่รักชาวต่างชาติและคนไทยเข้าร่วมพิธีมากถึง 13 คู่ เป็นคู่รักจากไทเป จำนวน 2 คู่ จากปักกิ่ง จำนวน 2 คู่ และญี่ปุ่น จำนวน 1 คู่ ส่วนที่เหลือเป็นคู่แต่งงานจากจังหวัดภูเก็ต และกรุงเทพฯ โดยมีนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางไทศิกา ไพรสงบ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต ร่วมรับไหว้คู่บ่าวสาวทั้งหมดด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม การจัดงานในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจากต่างประเทศ นักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมจำนวนมาก และการจัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะขบวนแห่คู่บ่าวสาวในชุดแต่งงานบาบ๋าจากหน้าสำนักงาน ททท. ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธียกน้ำชา ไปตามถนนถลางย่านเมืองเก่าภูเก็ต เพื่อเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์ไทหัว หลังจากนั้นจะมีพิธีเลี้ยงต้อนรับคู่บ่าวสาวและญาติที่มาร่วมงาน
       
       นางบังอรรัตน์ ชินะประยูร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จมีคู่แต่งงานเข้าร่วมจำนวนมาก เนื่องจากการจัดงานในครั้งนี้ นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามไว้ต้อนรับ คู่แต่งงานแล้ว ในส่วนของพิธีการก็เป็นเรื่องที่สำคัญซึ่งได้จัดไว้ตามแบบ ฉบับดั้งเดิมทุกอย่าง แม้การจัดงานครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งที่ 2 แต่เชื่อว่าหลังจากนี้จะได้รับการตอบรับเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพื่อให้ภูเก็ตเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เลือกมาจัดงานแต่งงานที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งปัจจุบันนี้ตลาดแต่งงาน และฮันนีมูนของจังหวัดภูเก็ตกำลังได้รับการตอบ รับเป็นอย่างดีจากกลุ่มนักท่องเที่ยวเกาหลี สิงคโปร์ ฮ่องกง ใต้ หวัน ยุโรป และตลาดใหม่ที่สำคัญในขณะนี้ คือ ตลาดอินเดียที่เดินทางมาจัดงานแต่งงานแบบเช่าเหมาลำ ซึ่งตลาดแต่งงานและฮันนีมูนของภูเก็ตโตขึ้นปีละกว่า 20% เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมในการตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว ทั้งเรื่องของการจัดงาน และเรื่องของความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว
       
       อย่างไรก็ตาม การจัดงานในครั้งนี้ นอกจากจะจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแล้วยังเป็น การเผยวัฒนธรรมการแต่งงานแบบดังเดิม ของจังหวัดภูเก็ตให้เป็นที่รู้จักของคน ทั่วไปด้วย เพราะปัจจุบันวัฒนธรรมบาบ๋าได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ จึงเป็นการจัดงานขึ้นมาเพื่อฟื้นฟูวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ จังหวัดภูเก็ต ไว้เป็นสมบัติสู่คนรุ่นหลัง
       
       ขณะที่ นายแพทย์โกศล แต่งอุทัย นายกสมคมเพอรานากันจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับการจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรม รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมบาบ๋าผ่านทางการจัดพิธีการแต่งงาน เชื่อว่าปีต่อไปจะได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากชาวต่างชาติ รวมทั้งคนไทยได้รับรู้มากขึ้นจากภาพที่สื่อออกไปว่าการ จัดงานทำได้เป็นรูปธรรมจริงๆ และในปี 2554 ได้กำหนดจัดงานดังกล่าวไว้แล้วระหว่างวันที่ 10-11 มี.ค.54 ซึ่งซินแสที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยได้ดูวันไว้แล้ว โดยเฉพาะวันที่ 11 มี.ค. ซึ่งถือว่าเป็นวันยามมังกรวันระกา
       
       ด้านคู่แต่งงานจากไทเป นาย Lin Guan Yuan และนางสาว Wu Yu-Hui กล่าวถึงการตัดสินใจเลือกมาจัดงานแต่งงาน “วิวาห์หวานบาบ๋า...สุดปลายฟ้า อันดามัน” ที่ภูเก็ต ว่า ทราบข่าวจากเว็บไซต์ และมีความชื่นชอบเนื่องจากภูเก็ตมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และการได้เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ก็รู้สึกดีเป็นประเพณีที่น่าสนใจ จึงเลือกที่จะมาจัดงานที่นี้ และปีหน้าจะเดินทางกลับมาเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตอีกเนื่องจากมีความประทับใจ หลายๆอย่าง
       
       ขณะที่คู่แต่งงานอีกหลายๆ คู่ที่มาจากต่างประเทศ ต่างก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความชื่นชอบประเพณีและวัฒนธรรมของจังหวัดภูเก็ต รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ซึ่งถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่หลายๆ คนอย่างเดินทางมาจัดงานแต่งงานหรือฮันนีมูนที่นี่

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000112941&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today