HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ภูเก็ตดึงผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นให้ความรู้กู้ชีพกู้ภัย-การแพทย์ฉุกเฉิน

สสจ.ภูเก็ตร่วม ปภ.ภูเก็ตดึงผู้เชี่ยวชาญจากญี่ปุ่น เพิ่มประสิทธิภาพการกู้ชีพกู้ภัยให้หน่วยฉุกเฉิน เพื่อเตรียมความพร้อมของบุคลากรรองรับอุบัติเหตุ

วันนี้ (17 ส.ค.) ที่ห้องประชุมโรงแรมโบ๊ทลากูน ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายตรี อัครเดชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการการจัดการเหตุฉุกเฉินของหน่วยกู้ชีพ ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ตจัด และหน่วยงานภาคีเครือข่าย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของบุคลากรในระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน รองรับเหตุการณ์อุบัติภัย และพัฒนาทีมวิทยากรครูฝึกหลักสูตร DMAT ของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ต่างที่ไม่คาดคิด
       
       โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่กู้ชีพจากจังหวัดที่มีแพทย์ Emergency Physician ใน 9 จังหวัด ประกอบด้วย ภูเก็ต เพชรบุรี อุดรธานี อยุธยา นครศรีธรรมราช เชียงราย โรงพยาบาลทหารเรือ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และผู้สังเกตการณ์ของจังหวัดภูเก็ต รวมประมาณ 55 คน
       
       สำหรับการจัดอบรมในครั้งนี้ มีทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญการจัดการเหตุฉุกเฉินจากประเทศญี่ปุ่น นำโดย Dr.Tatsuro Kai พร้อมผู้เชี่ยวชาญอีก 4 คน มาให้ความรู้และเทคนิคต่างๆ นอกจากนั้นยังได้รับความร่วมมือจากนายชาติชาย ไทยกล้า สถาบันฝึกดับเพลิงและกู้ภัยชั้นสูง (ทาฟต้า) มาร่วมให้ความรู้ด้วย คาดหวังว่าหลังการฝึกอบรม ผู้เข้ารับการอบรมจะมีความพร้อมในระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินขึ้น และมีการพัฒนาเครือข่ายในการรับมืออุบัติภัยในอนาคต ซึ่งการอบรมประกอบด้วยการบรรยาย การสาธิตและการฝึกปฏิบัติ ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมสถานการณ์จำลอง (EMS Medical Rally) ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหินในวันที่ 20 สิงหาคมนี้
       
       นพ.วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากเหตุการณ์พิบัติภัยสึนามิในปี 2547 ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินต่อประเทศไทย ประเทศรอบทะเลอันดามัน และมหาสมุทรอินเดีย หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว จังหวัดภูเก็ตได้ริเริ่มดำเนินการพัฒนาศักยภาพของการจัดการเหตุฉุกเกินของ หน่วยกู้ชีพขึ้นมาตามลำดับ โดยได้มีการเพิ่มหน่วยแพทย์ฉุกเฉินครอบคลุม จนสามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม การจัดการเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องอาศัยทักษะความรู้เฉพาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติภัยขนาดใหญ่ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการเสริมความรู้และพัฒนาศักยภาพให้กับทีมบุคลากรอย่าง ต่อเนื่อง เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้
       
       สำหรับในส่วนของจังหวัดภูเก็ตได้มีการฝึกอบรมหลักสูตร Disaster Medical Assistant Team มาตั้งแต่ปี 2551 และได้อาศัยศักยภาพของทีมในการดูแลนักท่องเที่ยว ตลอดจนการจัดประชุมที่สำคัญต่างๆ เช่น การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 42 การประชุมระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศ คู่เจรจา การประชุมว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ครั้งที่ 16 เป็นต้น นอกเหนือจากนั้น ในอนาคตอันใกล้จังหวัดภูเก็ต จะมีศูนย์การประชุมนานาชาติ ซึ่งทำให้ต้องมีการเตรียมความพร้อม ทางด้านการแพทย์ฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพทัดเทียมนานาประเทศ
       
       นพ.วิวัฒน์กล่าวต่อไปว่า การอบรมพัฒนาบุคคลากรในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือ กับเหตุการณ์ต่างๆ แล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อมของทีม DMAT ที่จะทำการฝึกร่วมกับทางทัพเรือภาคที่ 3 ในช่วงปลายปี ซึ่งจะมีการจัดงานเนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักและรำลึกถึงวันที่ประเทศไทยเกิดภัยพิบัติสึนามิรุนแรง ที่สุดของประเทศ

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000114045&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today