HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ศูนย์วัฒนธรรมชาวไทยใหม่ภูเก็ตได้รับงบสร้างแล้วบางส่วน

จังหวัดภูเก็ตสร้างศูนย์วัฒธรรมชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแกคืบ ได้รับงบประมาณแล้วบางส่วน ขณะที่ส่วนที่เหลือขอรับการสนับสนุนจากงบไทยเข้มแข็ง คาดทราบผลการพิจารณาภายในเดือนนี้ รูปแบบการก่อสร้างเน้นอนุรักษ์วัฒนธรรมชาวเล

นายทวิชาติ อินทรฤทธิ์ วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างศูนย์วัฒนธรรม ชาวไทยใหม่อูรักละโว้ย ชาวเลบ้านแหลมตุ๊กแก (เกาะสิเหร่) ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต หวังฟื้นฟูวิถีชีวิต-ภูมิปัญญา และสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ด้านวัฒนธรรม ว่า สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมชาวไทยใหม่ เพื่อฟื้นฟูวิถีชีวิตของชาวไทยใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีประเพณีวัฒนธรรมที่เก่าแก่ และมีประเพณีเฉพาะ โดยการก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรมนั้นจะก่อสร้างบนเนื้อที่ 4 ไร่เศษ ใกล้ทางเข้าหมู่บ้านสึนามิ บ้านแหลมตุ๊กแก ม.4 ต.รัษฎา
       
       รูปแบบอาคารที่ออกแบบไว้แล้วจะลักษณะคล้ายลอบดักปลาของชาวเล เพื่ออนุรักษ์วิถีชีวิต และภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเล โดยตัวอาคารจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก อาคารจัดแสดงนิทรรศการ ภายในมีนิทรรศการถาวร กิจกรรมสาธิต ห้องสมุด ส่วนที่ 2 เป็นส่วนต้อนรับ ขายของที่ระลึก นักท่องเที่ยว ส่วนที่ 3 เป็นอาคารกิจกรรมมีลานน้ำพุ เวทีกลางแจ้ง และสวนสาธารณะ โดยงบประมาณรวมทั้งสิ้นประมาณ 6 ล้านบาท
       
       สำหรับเรื่องของงบประมาณในการก่อสร้าง ขณะนี้ได้รับมาแล้ว โดยเป็นงบเหลือจ่ายจากจังหวัดปี 2553 จำนวน 2,100,000 บาท ส่วนที่เหลือทางจังวหัดทำเรื่องขอรับการสนับสนุนงบประมาณจาก งบไทยเข้มแข็งประจำปี 2553 อีก จำนวน 4,838,200 บาท และขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการนำเสนอสำนักงบประมาณ และถ้าหากได้รับการอนุมัติจะนำไปสมทบกับงบเหลือจ่ายดังกล่าว รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,938,200 บาท ซึ่งสามารถสร้างศูนย์ฯ ได้เต็มรูปแบบตามแปลนที่กำหนด คือ 5,890,000 บาท ดังนั้น ยังคงเหลืองบประมาณ เป็นเงิน 1,048,200 บาท สำนักงานโยธาธิการฯ ก็ได้ออกแบบก่อสร้างรั้วรอบพื้นที่ศูนย์ฯ แล้ว
       
       นายทวิชาติ กล่าวต่อไปว่า จากการประชุมคณะกรรมการติดตามความคืบหน้าการสร้างศูนย์ดังกล่าวครั้งล่าสุด ได้เร่งรัดให้ทางเทศบาลตำบลรัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานราชการเกี่ยวข้องในการทำโครงการนี้ร่วมกัน ซึ่งในปี 2554 ทางเทศบาลตำบลรัษฎาได้ตั้งงบประมาณไว้อีกส่วนหนึ่ง แต่ในขณะนี้ก่อนที่จะดำเนินการก่อสร้างได้ได้มอบหมายให้เทศบาลตำบลรัษฎาไป ปรับปรุงพื้นที่ให้สมบูรณ์ ซึ่งเมื่อได้งบประมาณมา ก็จะสามารถเข้าไปดำเนินการได้ในทันที
       
       นายทวิชาติ กล่าวว่า ภายในเดือนนี้น่าจะทราบผลว่าจะสามารถดำเนินการก่อสร้างได้เมื่อไหร่ เพราะถ้าจะดำเนินการก็ต้องดำเนินการไปพร้อมๆ กันทั้งสองเฟส เพราะถ้าหากว่าเราทำเฟสหนึ่งเฟสใดไป ส่วนที่เหลือก็จะไม่สมบูรณ์ ภายในเดือนนี้ก็น่าจะทราบผลเรื่องของงบประมาณ ถ้าได้รับงาบประมาณมาก็จะสามารถทำร่าง TOR เพื่อจัดซื้อจัดจ้าง ได้
       
       อย่างไรก็ตาม ในการก่อสร้างศูนย์ดังกล่าวชาวไทยใหม่ในพื้นที่เองมีความต้องการที่จะให้ เกิดขึ้น และได้ร่วมแสดงความคิดเห็น ในเรื่องของการออกแบบด้วยเพื่อให้ตรงกับความต้องการของคนในพื้นที่ ซึ่งหลังจากการก่อสร้างแล้วเสร็จ เชื่อว่าศูนย์ดังกล่าวจะเป็นแหล่งรวบรวมวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทย ใหม่ รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด ภูเก็ต

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000115239&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today