HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

นักดำน้ำยกหมู่เรือ “สตาร์ลูบี้พอยท์” เกาะราชาใหญ่ เป็นแหล่งดำน้ำใหม่ที่น่าสนใจ

หมู่เรือปะการังเทียม “สตาร์ลูบี้พอยท์” เกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ตได้รับความสนใจจากนักดำน้ำ ยกให้เป็นแหล่งน้ำแห่งใหม่ที่น่าสนใจ หลังกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต และผู้ประกอบการ จมเรือ 2 ลำ เพื่อสร้างแนวปะการังเทียมลดความหนาแน่นการใช้แนวปะการังธรรมชาติ

นายไพทูล แพนชัยภูมิ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ภูเก็ต กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวถึงความสำเร็จการสร้างแนวปะการังเทียมที่บริเวณอ่าวทือ เกาะราชาใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ว่า หลังจากศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ภูเก็ต กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวเกาะราชาใหญ่ จัดสร้างแนวปะการังเทียมโดยใช้หมู่เรือประมงจำนวน 2 ลำ คือ เรือฮาลูบี้ ซึ่งเป็นเรือเหล็กอายุกว่า 10 ปี และเรือประมงไม้ จมลงสู่ทะเลเมื่อเดือน พ.ย. 2552 สร้างเป็นแนวปะการังเทียม เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศ และลดผลกระทบการใช้ประโยชน์แนวปะการังธรรมชาติ ที่ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวลงไปดำน้ำชมแนวปะการังจำนวนมาก
       
       ปรากฏว่า หลังจากการจมหมู่เรือดังกล่าวเพื่อสร้างแนวปะการังเทียมแห่งใหม่ได้รับความ สนใจจากนักดำน้ำชาวต่างชาติและคนไทยเป็นอย่างมาก โดยขณะนี้มีนักดำน้ำลงไปดำน้ำที่จุดดังกล่าว หรือที่รู้จักกันในกลุ่มนักดำน้ำ คือ จุด “สตาร์ลูบี้พอยท์” จำนวนมาก เฉลี่ยมีนักดำน้ำเข้าไปดำน้ำชมความสวยงามของแหล่งดำน้ำแห่งใหม่กว่า 100 คนต่อวัน
       
       พร้อมกับยกให้เป็นแหล่งดำน้ำแห่งใหม่ที่น่าสนใจ และเป็นจุดหมายใหม่ของนักดำน้ำ เนื่องจากแหล่งดำน้ำแห่งนี้นอกจากจะมีเรือประมงที่จมแล้วยังมีความหลากหลาย ของสัตว์ทะเลนานาชนิดที่เข้าไปอาศัยอยู่ภายในเรือประมงที่จม เช่น เต่าทะเล ปลาไหลมอนเล่ ปลาผีเสื้อ ปลาปักเป้า และปลาสวยงามอื่นจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นกับสัตว์ทะเลได้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งสามารถที่จะว่ายน้ำเข้าไปชมความสวยงามภาพในตัวเรือได้ด้วย จึงเป็นจุดที่น่าสนใจและดึงดูดให้นักท่องให้นักท่องเที่ยวเข้ามาดำน้ำในจุด ดังกล่าว แทนที่จะไปดำน้ำในจุดดำน้ำที่เป็นแนวปะการังธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยให้แนวปะการังธรรมชาติที่เสื่อมโทรมสามารถฟื้นตัวกลับมาได้เร็ว ขึ้น
       
       “อย่างไรก็ตาม จากการจมเรือไปได้ระยะหนึ่ง พบว่า ขณะนี้เริ่มมีปะการังชนิดต่างๆ เริ่มลงเกาะที่บริเวณตัวเรือทั้ง 2 ลำ เชื่อว่า อีกไปนานแหล่งปะการังเทียมแห่งนี้จะมีปะการังธรรมชาติเกิดขึ้นจำนวนมากโดย เฉพาะกัลปังหาที่ลงเกาะตามตัวเรือจำนวนมากแล้ว และมั่นใจว่าในช่วงไฮซีซันที่จะถึงนี้แหล่งดำน้ำแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวลง ไปดำน้ำเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน” นายไพทูล กล่าวและว่า
       
       สำหรับการดำเนินการสร้างหมู่เรือปะการังเทียมที่อ่าวทือ เกาะราชาใหญ่ จ.ภูเก็ต นั้น จะมีการขยายพื้นที่เพิ่มเติม ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหาผู้สนับสนุนในการจัดซื้อเรือเพิ่ม เพื่อนำวางในบริเวณดังกล่าวเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับแหล่งดำน้ำแห่งใหม่ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น และเป็นการเพิ่มพื้นที่ในการดำน้ำเพื่อไม่ให้แออัดเกินไป ซึ่งการจัดวางเรือแต่ละลำนั้นจะวางห่างกันจุดละประมาณ 20 เมตร โดยมีการวางแท่งซีเมนต์โปร่งเชื่อมต่อกัน ทำให้นักดำน้ำสามารถดำน้ำจากเรือลำหนึ่งไปยังเรืออีกลำได้โดยไม่ขาดตอน

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000122370&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today