HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

เรืออับปางทำ”น้ำมัน”รั่วลงทะเล-พบมาจากเครื่องยนต์ไม่ก่อมลพิษ

เรือบรรทุกน้ำมัน 4 หมื่นลิตร อับปางกลางทะเลภูเก็ต หลังเผชิญพายุคลื่นลมแรงหนัก ทำน้ำมันเรือทะลักลงสู่ทะเล หลายหน่วยงานระดมขจัดคราบน้ำมัน พบเป็นน้ำมันจากเครื่องยนต์มีปริมาณไม่มากไม่ก่อมลพิษและระเหยได้เอง

จากเหตุเรือบรรทุกน้ำมันโชคถาวร 6 ที่บรรทุกน้ำมันมาประมาณ 4 หมื่นกว่าลิตร อับปางจมทะเลห่างจากเกาะราชา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ประมาณ 10 ไมล์ทะเล เนื่องจากในช่วงที่เกิดเหตุมีพายุคลื่นลมแรงคลื่นสูงถึง 4 เมตรตั้งแต่วันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา โดยลูกเรือคนไทยจำนวน 4 คนปลอดภัยเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือไว้ได้ ขณะที่เรืออับปางและจมทะเล พบว่ามีน้ำมันไหลออกจากเครื่องยนต์เรือลงสู่ทะเลเป็นบริเวณกว้างนั้น
       
       วานนี้ (5 ก.ย.) ทัพเรือภาคที่ 3 ได้นำเครื่องบินของหมวดบินภูเก็ตขึ้นบินสำรวจคราบน้ำมันบริเวณจุดที่เกิด เหตุอีกครั้ง โดยพบว่า คราบน้ำมันที่ไหลออกมาจากเรือ กำลังลอยออกไปทางทิศตะวันออกของจุดที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ในด้านเดียวกับเกาะพีพี จ.กระบี่
       
       อย่างไรก็ตาม หลังจากบินสำรวจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทัพเรือภาคที่ 3 เจ้าท่าจังหวัดภูเก็ต สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน ภูเก็ต บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมกันที่ห้องประชุมทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อหามาตรการและแนวทางในการแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันที่รั่วออกมาจากเรือลำที่ อับปาง
       
       นายวรรณเกียรติ ทับทิมแสง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรชายฝั่ง ทะเล และป่าชายเลน ภูเก็ต กล่าวว่า จากการบินสำรวจคราบน้ำมันของทัพเรือภาคที่ 3 พบว่ามีน้ำมันไหลออกมาจากเรือบริเวณกว้าง จึงต้องคุยกันว่าจะใช้วิธีใดแก้ไขปัญหา โดยวิธีการที่จะควบคุมปริมาณน้ำมันไม่ให้ไหลออกมา คือ การปิดวาล์วน้ำมันการใช้บูมล้อมรอบแนวน้ำมัน และการใช้โฟมฉีดให้น้ำมันแตกตัว
       
       พล.ร.ต.นาวิน ธนเนตร เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวหลังการประชุมว่า จากการบินสำรวจครั้งสุดท้ายพบว่าคราบน้ำมันที่พบเป็นบริเวณกว้างวานนี้ มีจำนวนลดน้อยลงเหลือเพียงแผ่นฟิล์มบางๆ รอบบริเวณที่เรือจมเท่านั้น โดยเหลือเพียงประมาณ 1 ใน 5 ของคราบน้ำมันที่เกิดขึ้นในช่วงแรกเท่านั้น และคาดว่าน่าจะเป็นน้ำมันที่ใช้กับเครื่องยนต์เรือ ไม่ใช่น้ำมันที่อยู่ในแท็งเกอร์ที่มีมากถึง 4 หมื่นลิตร เพราะจากการเฝ้าติดตามสถานการณ์พบไม่มีน้ำมันไหลออกจากเรือแต่อย่างใด และคราบน้ำมันที่ลอยอยู่ในทะเลนั้นเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเพียง 1 ไมล์ต่อชั่วโมง
       
       จากสภาพคราบน้ำมันที่พบล่าสุด ไม่น่าเป็นห่วงในเรื่องของผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะปริมาณน้ำมันดังกล่าวจะระเหยไปได้เอง แต่อย่างไรก็ตามในทัพเรือภาคที่ 3 ได้ส่งเรือหลวงรัง ซึ่งเป็นเรือช่วยรบ ลากจูง ดับเพลิงและขจัดคราบน้ำมัน เรือศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 จ.ภูเก็ต กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เรือตำรวจน้ำ คุณพุ่ม ต.814 พร้อมเจ้าหน้าที่ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง นักประดาน้ำและหน่วยจู่โจมใต้น้ำออกเดินทางไปยังจุดที่เรือจม เพื่อดูสถานการณ์และเก็บตัวอย่างคุณภาพน้ำเพื่อนำมาตรวจสอบหามาตรการในการ ดำเนินการกำจัดคราบน้ำมันต่อไป
       
       อย่างไรก็ตาม หลังเรือหลวงรังและเรือตรวจการณ์ถึงบริเวณจุดเกิดเหตุ พบว่า คราบน้ำมันลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว และได้มีการสูบน้ำมันที่เหลือออก โดยก่อนหน้านี้ เรือโชคถาวร 8 ที่แล่นมาพร้อมกับเรือโชคถาวร 6 ที่ได้สูบน้ำมันออกจากแท็งเกอร์เรือที่จมไปบางส่วนแล้ว

ข่าวจาก http://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9530000124374&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today