HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

กระแสน้ำแรง เลื่อนกู้ซากเรือน้ำมันจมที่ภูเก็ต เผยทีมกู้ภัยติดตั้งทุ่นกับตัวเรือแล้วกว่า 70%

เลื่อนปฏิบัติการกู้เรือบรรทุกน้ำมันโชคถาวร 6 หลังทีมงานกู้ซากเข้าทำงานผูกทุ่นกับตัวเรือพบอุปสรรคกระแสน้ำแรงผูกทุ่นได้แค่ 70%

วันนี้ (8 ก.ย.) เวลาประมาณ 16.00 น. พล.ร.ต.นาวิน ธนเนตร เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงความคืบหน้าการกู้เรือบรรทุกน้ำมันโชคถาวร 6 ว่า สำหรับการการปฏิบัติการกู้เรือบรรทุกน้ำมันที่จมอยู่ในทะเล พร้อมด้วยน้ำมันกว่า 20,000 ลิตร ซึ่งทีมกู้เรือรวมทั้งเจ้าของเรือได้ออกปฏิบัติการเพื่อนำทุ่นถังน้ำขนาด 200 ลิตร ไปผูกกับตัวเรือ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ปรากฏว่า การทำงานมีอุปสรรค เนื่องจากกระแสน้ำแรง การผูกทุ่นทำได้ยาก และในวันนี้สามารถผูกทุ่นติดกับตัวเรือได้เพียง 70% เท่านั้น จึงต้องเลื่อนภารกิจการกู้เรือออกไปเป็นวันพรุ่งนี้ (9 ก.ย.) โดยจะเริ่มปฏิบัติการตั้งแค่เวลา 08.00 น.
       
       สำหรับการกู้เรือขึ้นมานั้นหลังจากผุกทุ่นและอัดอากาศเข้าไปในถังที่ ทำเป็นทุ่นเสร็จแล้ว คาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง เรือจึงจะลอยขึ้นมาที่บริเวณผิดน้ำ หลังจากนั้น เรือพี่เลี้ยงอีก 2 ลำ ที่ทางทีมกู้เรือเตรียมไปก็จะทำการดูดน้ำมันออกจากตัวเรือลำที่จม และลากเรือไปยังจุดที่ทางเจ้าของเรือกำหนด
       
       พล.ร.ต.นาวิน กล่าวต่อไปว่า หน่วยสนับสนุนของทหารเรือนั้น ขณะนี้ยังคงเตรียมพร้อมทั้งในส่วนของเรือหลวงมันนอก และเรือหลวงรัง โดยจะออกปฏิบัติการหลังจากที่ผูกทุ่นติดกับเรือลำที่เกิดเหตุเสร็จ และทีมกู้เรือพร้อมที่จะดันเรือให้ลอยขึ้นมา เพราะทีมสนับสนุนของทัพเรือภาคที่ 3 จะทำหน้าที่ในการเฝ้าระวังป้องกันคราบน้ำมันที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีการ กู้เรือ
       
       สำหรับเรือหลวงมันนอกนั้น ได้มีการเตรียมนักปฏิบัติการจู่โจมใต้น้ำ และบูม ความยาว 500 เมตร และน้ำยาขจัดคราบน้ำจำนวน 400 ลิตร ไว้พร้อม หากมีคราบน้ำมันออกมาก็จะนำบูมไปวางป้องกันบริเวณชายหาด ซึ่งในการดำเนินการจะให้เครื่องบินของทหารเรือขึ้นบิน เพื่อสำรวจทิศทางของกระแสน้ำด้วย ส่วนเรือหลวงรังซึ่งเป็นเรือขจัดคราบน้ำมันจะออกเดินทางไปพร้อมกับน้ำยาขจัด คราบน้ำมันจำนวน 3,200 ลิตร เพื่อปฏิบัติการในกรณีที่มีคราบน้ำมันเกิดขึ้น
       
       พล.ร.ต.นาวิน กล่าวต่อไปว่า ใน การปฏิบัติงานครั้งนี้ ทางทัพเรือภาคที่ 3 ได้ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษด้วย เนื่องจากการฉีดน้ำยากำจัดคราบน้ำมันนั้นจะปฏิบัติได้ก็ต่อต่อเมื่อคราบ น้ำมันอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 500 หลา เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ การวางบูมเพื่อสกัดกั้นคราบน้ำมันหากเกิดขึ้นก็จะต้องวางห่างจากชายหาดไม่ น้อยกว่า 500 หลา

ข่าวจาก http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000126133&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today