HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

6 จว.อันดามันซ้อมหนีภัย”สึนามิ “พบเสียงเตือนภัยดังถี่-บางแห่งไม่ดัง

6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ร่วมซ้อมแผนอพยพ หลบภัยสึนามิ โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองยากฯ ร่วมสังเกตการณ์ที่บ้านน้ำเค็ม จ.พังงา พบปัญหา-อุปสรรคยังอีกเพียบทั้งหอเตือนภัยเสียงเบา ไม่มีเสียง และเจ้าหน้าที่กดสัญญาณซ้ำซ้อนหลังการฝึก ทำคนหนีตายจ้าละหวั่น คิดว่าเกิดสึนามิจริงๆ

วานนี้(13 ก.ย.) ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ร่วมกับ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน 6 จังหวัด คือ ระนอง ภูเก็ต พังงา กระบี่ สตูล และตรัง ร่วมกันฝึกซ้อมระบบแจ้งเตือนภัยและการซ้อมแผนอพยพหลบภัยสึนามิ พร้อมกันทั้ง 127 หอเตือนภัยที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้เดินทางมาเป็นประธานการฝึกซ้อม ที่บริเวณอนุสรณ์สถานสึนามิ บ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งกำหนดให้เป็นพื้นที่ฝึกซ้อมใหญ่ประจำปี 2553 ซึ่งแต่ละจังหวัดมีประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ร่วมซ้อมหนีภัยสึนามิ เป็นจำนวนมาก
       
       นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทดสอบระบบสัญญาณเตือนภัยและการซ้อมแผนอพยพครั้งนี้ ว่า เป็นการให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน ผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยว เพื่อจะได้พักอาศัยในพื้นที่ท่องเที่ยวได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย โดยเฉพาะปัจจุบันเกิดความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศทั่วโลก ที่อาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศ การสร้างความพร้อมรับมือต่อภัยพิบัติและการบรรเทาภัย เป็นสิ่งที่รัฐบาลได้กำหนดเป็นวาระสำคัญ
       
       สำหรับบรรยากาศการซ้อม เหตุการณ์สมมติเริ่มตั้งแต่ 08.30 น. เกิดแผ่นดินไหวในทะเลบริเวณตอนเหนือเกาะสุมาตรา วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.5 ริกเตอร์ ห่างจากทะเลอันดามัน 449 กิโลเมตร และคาดว่าจะเกิดสึนามิ จากนั้น จึงมีการส่งสัญญาณเตือนภัย อพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย โดยการฝึกซ้อมเสร้จสิ้นในเวลาประมาณ 11.00 น.
       
       อย่างไรก็ตาม การฝึกซ้อมในครั้งนี้ ได้เกิดความผิดพลาดของการส่งเสียงสัญญาณเตือนภัยสึนามิ ของหอเตือนภัยทั้ง 127 หอ ทั้ง 6 จังหวัดอันดามัน เมื่อการฝึกซ้อมแล้วเสร็จ ปรากฏว่ายังมีการส่งเสียงสัญญาณเตือนอพยพหนีสึนามิจากหอเตือนภัย ดังเป็นระยะๆ ถึง 11 ครั้ง ทำให้ประชาชนในบางพื้นที่แตกตื่นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะชาวบ้านที่บ้านน้ำเค็มและพื้นที่ใกล้เคียงในจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนเคยประสบภัยสึนามิเมื่อปี 2547 เกิดความไม่แน่ใจว่าสัญญาณเสียงที่เกิดขึ้น นั้นเป็นการฝึกซ้อมหรือสัญญาณ เตือนจริง เพราะการฝึกซ้อมได้เสร็จสิ้นลงแล้ว จึงได้อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยไปอยู่ในพื้นที่ ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด แล้ว จนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้าไปทำความเข้าใจในพื้นที่ว่าเสียงที่ดังนั้น ไม่ใช่การเตือนภัยสึนามิ แต่เป็นเสียงที่เกิดจากความผิดพลาดของระบบการส่งเสียงผ่านดาวเทียมมายังหอ เตือนภัย

นายวิริยะ มงคลพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า เสียงสัญญาณที่เกิดขึ้นเกิดจากความผิดพลาดของศูนย์เตือนภัยฯ ที่เจ้าหน้าที่กดส่งสัญญาณเสียงซ้ำส่งไปยังระบบดาวเทียมเพื่อส่งต่อไปยังหอ เตือนภัยทั้ง 127 หอใน 6 จังหวัดฝั่งอันดามัน ซึ่งถือว่าเป็นจุดอ่อนที่จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป
       
       การกดสัญญาณเสียงซ้ำ เพราะเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพื้นที่มีการซ้อมหนีภัยสึนามิว่า บางหอเตือนภัยเสียงสัญญาณไม่ดัง ทำให้เจ้าหน้าที่ไปกดส่งสัญญาณซ้ำ ซึ่งจริงๆแล้วในส่วนของการส่งสัญญาณไปยังหอเตือนภัยจะช้าประมาณ 2 นาที เมื่อผู้ที่อยู่ในพื้นที่ไม่ได้ยินเสียงตามเวลาที่กำหนดก็จะแจ้งเข้ามา ซึ่งขณะนี้เท่าที่ตรวจสอบข้อมูลพบว่ามีการกดสัญญาณส่งไปทั้งหมดจำนวน 11 ครั้ง และเสียงสัญญาณก็จะดังจนครบตามที่กดส่งไปยังดาวเทียม เนื่องจากเมื่อกดส่งสัญญาณไปแล้วไม่สามารถที่จะยกเลิกได้
       
       ขณะที่จังหวัดภูเก็ตมีหอเตือนภัยที่สัญญาณเสียงไม่ดังจำนวน 3 หอ นายสันต์ จันทรวงษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หอเตือนภัยที่เสียงสัญญาณไม่ดังมีอยู่ 3 หอ คือ ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต และบริเวณหาดในหาน ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต และอีกหอกำลังอยู่ระหว่างการเช็กข้อมูล
       
       ด้านนายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลราไวย์ กล่าวว่า กรณีที่เสียงสัญญาณจากหอเตือนภัยที่หาดในหานไม่ดัง ได้แจ้งให้ปภ.ทราบเพื่อเข้ามาตรวจสอบแก้ไข เนื่องจากการซ้อมเมื่อปีที่ผ่านมาจุดดังกล่าว เสียงสัญญาณจากหอเตือนภัยก็ไม่ดังเช่นกัน เนื่องจากมีการลักลอบตัดสายเคเบิลจากหอเตือนภัยเพื่อเอาลวดทองแดง
       
       อย่างไรก็ตาม การฝึกซ้อมอพยพหลบภัยสึนามิในครั้งนี้ โดยภาพรวมในเรื่องของการอพยพประชาชนหนีภัยสึนามินั้นเป็นไปตามแผนที่วางไว้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงพื้นที่และให้การช่วยเหลืออพยพประชาชนไป อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยเป็นไปตามเวลาที่กำหนด

ข่าวจาก http://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9530000128724&Keyword=%c0%d9%e0%a1%e7%b5

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today