HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ชาวไทยเชื้อสายจีนภูเก็ตประกอบพิธีไหว้เจ้าและบรรพบุรุษในวันตรุษจีน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการไหว้เจ้า และบรรพบุรุษเนื่องในวันตรุษจีน วันที่ 2 ก.พ. โดยชาวไทยเชื้อสายจีน ได้นำของไหว้ ซึ่งมีการจัดเตรียมไว้อย่างพิถีพิถัน ทั้งเนื้อสัตว์ ผลไม้ ขนมหวาน กับข้าวคาว กับข้าวเจ สุรา น้ำชา ข้าวสวย กระดาษเงินกระดาษทอง และผลไม้ที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะไหว้ คือ ส้มมหามงคลสีทอง สื่อความหมายความสวัสดิมงคล นำมาประกอบพิธีไหว้เจ้าในวันตรุษจีน โดยเริ่มจากการไหว้เจ้าที่ ในตอนเช้า จากนั้นในช่วงสายๆ ไม่เกินเที่ยง ประกอบพิธีไหว้บรรพบุรุษ เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศล แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

ขณะ ที่ในส่วนของห้างร้าน สถานประกอบกิจการต่างๆ ก็ได้มีการออกมาตั้งโต๊ะไหว้เจ้าที่ขึ้นเช่นเดียวกัน โดยได้มีการตั้งโต๊ะบริเวณด้านหน้าร้าน สถานประกอบการต่างๆ เพื่อให้บุคลากร พนักงานในสถานประกอบการได้ร่วมกันประกอบพิธีไหว้เจ้า ให้เกิดความเป็นสิริมงคลแต่ตนเอง

                โดย ที่บ้านนายจิระวิทย์ ปิติกุลสถิตย์ รองประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต มีการประกอบพิธีไหว้เจ้า และบรรพบุรุษ พร้อมกับคนในครอบครัว และนายปมุข อัจฉริยะฉาย กงสุล กิตติมศักดิ์ฟิลแลนด์ ประจำจังหวัดภูเก็ต นางธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย ประธานกรรมาธิการท่องเที่ยว วุฒิสภา และนายเอี่ยม ถาวรว่องวงศ์ ที่ปรึกษาสโมสรเอฟซี ภูเก็ต ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวเนื่องในเทศกาลตรุษจีน และเพื่อแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษที่ล่าวงลับไปแล้ว

                นาง ธันยรัศม์ ได้อวยพรพี่น้องชาวภูเก็ต และชาวไทยทุกคนเนื่องในวาระวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายอำนวยพรให้คนไทยทุกๆ คนให้ประสพแต่ความมั่งมีศรีสุข มีความสุขกายสบายใจ ตนในฐานะที่เป็นประธานกรรมาธิการท่องเที่ยว วุฒิสภา ในช่วงนี้นักท่องเที่ยวก็เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน ก็อยากจะขอให้ชาวไทยทุกคนให้มีความสามัคคีกัน ให้มีความสงบสุขเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยว ทำให้เกิดรายได้สำหรับชาวไทยทุกคน
                และ ปีใหม่นี้ตนอยากฝากให้รัฐบาล ปัญหาต่างๆ ก็ต้องร่วมมือ ช่วยกันแก้ไข เพื่อให้ประเทศชาติเกิดความสงบ ร่มเย็น และขอให้ชาวไทยทุกคนนึกถึงองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ให้ท่านมีความสุข

                สำหรับ วันตรุษจีน คนจีนถือว่าเป็นวันเริ่มต้นของปี วันมั่งมีศรีสุข เป็นวันครอบครัว ญาติพี่น้องที่อยู่แดนไกล จะถือเอาวันนี้กลับมาพบปะสังสรรค์กัน และประกอบพิธีไหว้เจ้า ไหว้ฟ้าดิน รวมถึงบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยมีความเชื่อว่าผู้ล่วงลับไปแล้ว จะคอยปกป้องครอบครัวให้มีความเจริญผาสุก รวมถึงนำโชคลาภสู่สมาชิกในครอบครัว นอกจากนี้ การเลือกเวลาไหว้ให้เหมาะกับปีเกิดของแต่ละบุคคลมีความสำคัญมาก เพราะมีความเชื่อว่าการไหว้ให้ถูกเวลา มีฤกษ์ดี และยังไหว้ให้ถูกขั้นตอนประเพณี จะสร้างความเป็นสิริมงคลให้เกิดขึ้นกับตนเองและครอบครัว

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today