HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

รมว.สาธารณสุข เปิดรพ.4 มุมเมือง - วางศิลาฤกษ์อาคาร

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายเรวัต อารีรอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และพี่น้องชาว อสม.ภูเก็ต

ร่วมต้อนรับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในโอกาสมาเป็นประธานวางศิลาฤกษ์อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลถลาง ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณฯ ประจำปี 2553 จำนวน 100,206,000 บาท เพื่อก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอก และบำบัดรักษา เป็นอาคาร 4 ชั้น ทำให้โรงพยาบาลมีสถานที่เพียงพอสำหรับผู้มาใช้บริการ
                หลังจากนั้นรัฐมนตรีฯ ได้เป็นประธานเปิดโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต สาขาหยี่เต้ง หรือโรงพยาบาล 4 มุมเมือง เพื่อลดความแออัดของผู้ป่วยนอกที่มาใช้บริการของโรงพยาบาลขนาดใหญ่
                เป็นประธานวางศิลาฤกษ์อาคารหลวงพ่อแช่ม โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ภูเก็ต เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้มารับบริการ และลดปัญหาเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ และท้ายสุดรัฐมนตรีฯ ได้เป็นประธานเปิดงานเส้นทางสุขภาพดีที่จังหวัดภูเก็ต ณ หอประชุม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ซึ่งในงานเส้นทางสุขภาพฯ มีพิธีเปิดกองทุนเพิ่มไอโอดีน เพิ่มไอคิว จ.ภูเก็ต แจกหมวกกันน็อคให้กับเจ้าหน้าที่ และการลงนามความร่วมมือระหว่างผู้อำนวยการโรงพยาบาลรัฐ เอกชน และสมาคมสตรีภูเก็ตเพื่อเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูก
                นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยังได้มอบนโยบายสารธารณสุขให้แก่ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ และอสม. รวมทั้งมีนิทรรศการความรู้ต่างๆ ด้านสุขภาพ จากศูนย์มะเร็งจังหวัดสุราษฎร์ธานี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน อาทิ ความรู้เรื่องไอโอดีน มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม แผนที่ทางเดินยุทธศาสตร์ แพทย์แผนไทย อาหารปลอดภัย To Be No 1 โครงการสนองน้ำพระทัยในหลวง จิตอาสา โรงพยาบาล 3 อี หมวกกันน็อค 100% การดูแลผู้ป่วยเบาหวานครบวงจร แพทย์ทางเลือก การฝังเข็ม และสาธารณสุขเพื่อการท่องเที่ยว
                ทั้งนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงการเปิดโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตสาขา หรือโรงพยาบาลสี่มุมเมือง ว่า เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องการแก้ไขปัญหาความแออัดของผู้ป่วยที่จะเข้าไปยังโรงพยาบาลศูนย์หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัด และเป็นการเปิดโอกาสการเข้าถึงการบริการสาธารณสุข และบริการส่งเสริมสุขภาพให้กับประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งการแก้ไขปัญหาความแออัดภายในโรงพยาบาลนั้นได้กำหนดมาตรการในการดำเนินการไว้ 3 มาตรการประกอบด้วยมาตรการเพิ่ม/ขยายพื้นที่การให้บริการ มาตรการการขยายเวลา และมาตรการในการพัฒนาระบบส่งต่อผู้ป่วย
                สำหรับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เป็นโรงพยาบาลแรกที่เปิดให้บริการโรงพยาบาลสาขาหรือโรงพยาบาลสี่มุมเมือง ซึ่งหลังจากนี้อาจจะขยายไปในมุมเมืองต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ตเพื่อให้ครอบคลุมทั้งจังหวัด ส่วนโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วทั้งประเทศก็จะต้องดำเนินการเช่นเดียวกันซึ่งขณะนี้อาจจะมีหลายๆ โรงพยาบาลที่ดำเนินการแล้วแต่ยังไม่มีการเปิดอย่างเป็นทางการ การเปิดโรงพยาบาลสาขานั้นสามารถช่วยประหยัดงบประมาณในการสร้างตึกไปได้จำนวนมาก
                ส่วนปัญหาเรื่องของบุคลากรมีไม่เพียงพอนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหา และภายใน 6 ปีนี้คิดว่าจะสามารถผลิตแพทย์ออกมาได้เพียงพอกับความต้องการ ส่วนในขณะนี้แพทย์พยาบาลที่เข้ามาให้บริการในโรงพยาบาลสาขาเป็นแพทย์พยาบาลชุดเดียวกับที่ให้บริการในโรงพยาบาลศูนย์หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัด
                นายจุรินทร์ กล่าวถึงโครงการส่งเสริมให้สถานีอนามัยเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลด้วยว่า ภายในปีนี้จะต้องดำเนินการได้เสร็จทั้งหมด สำหรับในส่วนของจังหวัดภูเก็ตมีจำนวน 21 แห่งนั้นจะดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนมีนามคมนี้ และเพื่อให้การบริการทางด้านสาธารณสุขเข้าถึงประชาชนมากขึ้นขณะนี้ยังมีอำเภออยู่ 53 อำเภอที่ยังไม่มีโรงพยาบาลประจำอำเภอซึ่งภายในปีนี้จะเข้าไปดำเนินการให้เสร็จเช่นกัน

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today