HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

โลกช็อกคลื่นยักษ์สึนามิถล่ม ญีี่ปุ่นพินาศยับ

เกิดแผ่นดินไหว8.9ริกเตอร์ ทะเลกลืนเมืองสยดสยอง นานาชาติรับมือผลกระทบ สั่งระดมช่วยคนไทยเต็มที่

ญี่ปุ่นสุดอ่วม เผชิญมหันตภัยธรรมชาติครั้งร้ายแรงสุดในประวัติศาสตร์ ธรณีพิโรธรุนแรง 8.9 ริกเตอร์ มีจุดศูนย์กลางอยู่ใต้ทะเลลึก แรงสะเทือนรับรู้ได้ถึง กรุงปักกิ่งของจีน ก่อนเจอคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มซ้ำ  กวาดบ้านเรือนทรัพย์สินพื้นที่แถบชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกพังราบ ความเสียหายสุดคณานับ พื้นที่เกษตร-อุตสาหกรรม พินาศยับเยิน ต้องสั่งปิดโรงงาน-โรงกลั่นน้ำมัน รวมถึงโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ 4 แห่ง ระบบคมนาคม-สื่อสารชะงักหมด  คาดความเสียหายนับแสนล้านดอลลาร์ เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 32 ราย เชื่อยอดคนตายพุ่งอีก นานาประเทศประกาศเตือนรับมือแรงกระเพื่อมจากสึนามิ  โดยไทยเตือนภัยหลายจังหวัดชายฝั่งอ่าวไทย โดยเฉพาะ "นราธิวาส-ปัตตานี" ต้องเฝ้าระวัง ด้าน  "บัวแก้ว-พาณิชย์-แรงงาน" สั่งช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ประสบภัยเป็นการด่วน พร้อมตั้งศูนย์ฮอตไลน์ให้สอบถาม "นายกฯ" อนุมัติงบเบื้องต้น 5 ล้านบาท ลั่นพร้อมช่วยเต็มที่

มหันตภัยทางธรรมชาติยังคงเกิดขึ้นในหลาย พื้นที่ ของโลก สร้างความหายนะต่อมนุษยชาติอย่างต่อเนื่อง โดยหลังเกิดเหตุธรณีพิโรธครั้งใหญ่ที่เมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก บ้านเรือนพังทลายราบเกือบทั้งเมือง ตาม ด้วยเหตุแผ่นดินไหวที่มณฑลยูนนานในประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ปรากฏว่ารุ่งขึ้นวันที่ 11 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. เกิดเหตุแผ่นดิน ไหวครั้งรุนแรงทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์ "สึนามิ" สูงถึง 10 เมตร โถมซัดชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินมากมายมหาศาลสุดคณานับ

ปฐพีสะเทือนใต้มหาสมุทรแปซิฟิก

ทั้ง นี้ สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) แถลงเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 มี.ค.ว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.46 น. บ่ายวันที่ 11 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 12.46 น. ตามเวลาประเทศไทย กินเวลาราว 2 นาที วัดแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 8.9 ตามมาตราวัดแบบริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ท้องมหาสมุทร แปซิฟิกประมาณ 10 กม. ห่างชายฝั่งตะวันออกประมาณ 125 กม. หรือห่างกรุงโตเกียวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 380 กม. แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.4 ริกเตอร์ นอกจากนี้ ยังเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องหรือ "อาฟเตอร์ช็อก" ตามมาอีกหลายครั้ง ครั้งหนึ่งวัดแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 7.4 ริกเตอร์ หลังเกิดแผ่นดินไหวได้ 30 นาที

แจ้งเตือนสึนามิทั่วภูมิภาค

หลัง เกิดแผ่นดินไหว ทั้งยูเอสจีเอส สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น และศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกออกแถลง การณ์เตือนภัยจากสึนามิทั่วทั้งภูมิภาคแปซิฟิกให้ประชาชน อพยพขึ้นไปอยู่ที่สูงและหาที่หลบภัย และเตรียมรับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งในญี่ปุ่น หมู่เกาะคูริลรัสเซีย เกาะมาร์คัส นอร์ธเทิร์น มารีนาส เกาะกวม ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ อินเดีย ชายฝั่งเวสต์โคสต์ รัฐฮาวาย และอ่าวชิกนิคในรัฐอลาสกาของสหรัฐฯ ไปจนถึงแคนาดา ชายแดนเม็กซิโก ออสเตรเลียและอเมริกาใต้ ซึ่งทางการอินโดนีเซียก็แถลงเตือนให้ ประชาชนริมชายฝั่งเกาะปาปัว มาลูกู และสุลาเวสีเหนือ ให้ระวังภัยสึนามิ ขณะที่มีรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ไกลถึงกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งอยู่ห่างไกลจากจุดแผ่นดินไหวถึง 2,500 กม. แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

คลื่นยักษ์ 10 เมตรซัดถล่ม

จาก นั้นร่วมชั่วโมง สื่อมวลชนทั่วญี่ปุ่น รวมทั้งสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า คลื่นยักษ์ "สึนามิ" สีดำ สูงถึง 10 เมตร โถมซัดหลายเมืองริมชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นอย่างน่าสยดสยอง โดยเฉพาะที่เกาะฮอนชู ซึ่งคลื่นยักษ์สีดำซัดเรือ รถยนต์ รถบรรทุก อาคารบ้านเรือน โคลนและเศษซากสิ่งของต่างๆที่อยู่ริมทะเล จนไหลบ่าท่วมเข้ามาลึกจากชายฝั่งเลยไปไกลหลายกิโลเมตร โดยที่เมืองเซนไดในจังหวัดมิยากิ  คลื่นยักษ์ซัดแนวป้องกันคลื่นพังทลาย ก่อนโถมเข้าซัดชายฝั่งและไหลขึ้นไปตามลำแม่น้ำนาโตริ ทำให้พื้นที่เกษตรกรรมจมอยู่ใต้น้ำเป็นบริเวณกว้าง ก่อนที่คลื่นยักษ์จะเปลี่ยนทิศทาง  กวาดเศษซากต่างๆไหลลงทะเล

ไฟลามหลายจุดรวมโรงกลั่นน้ำมัน

ส่วน ที่กรุงโตเกียว ชุมชนเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีประชากรราว 30 ล้านคน อาคารบ้านเรือนสั่นไหวอย่างน่ากลัว ข้าวของตกจากชั้นวาง ประชาชนหลายล้านคนต้องหาที่หลบภัยกันจ้าละหวั่น ขณะที่เกิดไฟไหม้อาคารบ้านเรือนอย่างรุนแรงอย่างน้อย 10 จุด รวมทั้งที่เขตโอไดบะ ส่วนโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท "คอสโม ออยล์" ที่ เมืองอิชิฮาระ ในจังหวัดชิบะ ใกล้กรุงโตเกียว ก็เกิดไฟไหม้ นอกจากนี้ ยังมีรายงานเพลิงไหม้ที่จังหวัดฟูกูชิมา อิวาเตะ และอิบารากิ มิยากิ โดยที่จังหวัดมิยากิ มีรายงานบ้านเรือนพังถล่มหลายหลังและเกิดแผ่นดินถล่มด้วย

โตเกียวดิสนีย์แลนด์โดนด้วย

ส่วน บริเวณท่าเรือต่างๆ เกิดน้ำท่วมสูงเฉียบพลัน รวมทั้งบริเวณลานจอดรถของสวนสนุก "โตเกียว ดิสนีย์แลนด์" แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง นอกจากนี้ หลังคาเพดานของศาลาคูดัน ไคกัน ซึ่งเป็นศาลาใหญ่ที่สุดในกรุงโตเกียว พังถล่มลงมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ส่วนทางตอนกลางกรุงโตเกียว รถไฟทุกสายต้องหยุดวิ่ง ผู้โดยสารหลายหมื่นคนที่อยู่ในสภาพตื่นตระหนกต้องเดินตามรางรถไฟไปยังสถานี ต่างๆ   และมีการอพยพผู้โดยสารหลายร้อยคนจากสถานีรถไฟชินจูกุ สถานีรถไฟที่มีผู้คนพลุกพล่านที่สุดในโลก ไปยังสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้เคียง

สนามบินปิด คมนาคมเดี้ยง

สถานี โทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานด้วยว่า ฤทธิ์แผ่นดินไหวทำให้ชาวกรุงโตเกียวและปริมณฑลกว่า 4 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ สนามบินนาริตะ สนามบินหลักของกรุงโตเกียวต้องปิดให้บริการ ส่วนเพดานของสนามบินใหม่ที่เขตอิบารากิ ซึ่งเพิ่งเปิดมาได้ 1 ปี ก็พังถล่มลงมา ขณะที่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือเกือบทั้งหมดถูกตัดขาดใช้การไม่ได้ นอกจากนี้ หลังเกิดแผ่นดินไหว 30 นาที อาคารสูงในกรุงโตเกียวยังสั่นไหวอยู่

นายกฯยอมรับเสียหายหนัก

หลัง เกิดแผ่นดินไหว นายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง แห่งญี่ปุ่น เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน รัฐบาลญี่ปุ่นยังส่งเรือของกองทัพเรือหลายลำจากใกล้กรุงโตเกียวไปยังเมืองมิ ยากิ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิ นายคังแถลงในเวลาต่อมาว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้สร้างความเสียหายอย่างหนัก แต่ยืนยันว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ต่างๆในเขตภัยพิบัติไม่ได้รับความเสียหาย และไม่มีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล

อาฟเตอร์ช็อกรุนแรงตามเพียบ

อย่าง ไรก็ตาม หลังเกิดแผ่นดินไหวหลายชั่วโมง ได้เกิด "อาฟเตอร์ช็อก" ตามมาอย่างน้อย 19 ครั้ง ส่วนใหญ่วัดแรงสั่นสะเทือนได้เกิน 6.0 ริกเตอร์ เมืองและหมู่บ้านต่างๆหลายสิบแห่งริมชายฝั่งภาคตะวันออกยาว 2,100 กม. สั่นสะเทือนอย่างรุนแรง ส่วนสนามบินเมืองเซนได จังหวัดมิยากิ ซึ่งได้รับความเสียหายหนักที่สุด มีเศษซากรถยนต์ รถบรรทุก รถบัส และโคลนเลนหนาทึบท่วมทับเกลื่อนกลาดรันเวย์สนามบิน ทั้งยังเกิดไฟไหม้ ลุกลามในหลายพื้นที่ของเมือง สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ยังแพร่ภาพเรือขนาดใหญ่ถูกคลื่นสึนามิซัดเข้ากระแทกแนวป้องกันคลื่นและเขต ที่อยู่อาศัยในหลายเมือง รวมทั้ง ที่เมืองเคเซนนูมะในจังหวัดมิยากิ

ปิดโรงงานนิวเคลียร์ 4 แห่ง

นอก จากนี้ ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) แถลงว่า หลังเกิดแผ่นดินไหว โรงไฟฟ้าพลังงาน นิวเคลียร์ 4 แห่ง ใกล้กับเขตแผ่นดินไหวที่สุดถูกปิดอย่างปลอดภัยแล้ว แม้จะเกิดไฟไหม้อาคารเครื่องจักรกังหันที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เมืองโอนางา วะ จังหวัดมิยากิ ซึ่งบริษัทโตโฮกุ อิเลคทริค เพาเวอร์  จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ แต่อาคารดังกล่าวแยกต่างหากจากโรงไฟฟ้า และไม่มีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล อย่างไรก็ตาม โรงกลั่นน้ำมันของบริษัท "คอสโม ออยล์" ในเมืองอิชิฮาระ จังหวัดชิบะ ไฟยังลุกไหม้รุนแรงควบคุมไม่ได้ ควันสีดำพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 30 เมตร

"โตเกียว ทาวเวอร์" งอ

ส่วน สถานการณ์ในกรุงโตเกียว มีรายงานว่า ฤทธิ์แผ่นดินไหวทำให้โครงสร้างเหล็กที่ส่วนยอดบนสุดของหอคอยโตเกียว หรือ "โตเกียว ทาวเวอร์" สูง 333 เมตร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองถึงกับโค้งงอ ส่วนผู้โดยสารรถไฟที่สถานีชินจูกุจำนวนมากยังติดค้างกลับบ้านไม่ได้ เพราะรถไฟหยุดวิ่ง ขณะที่ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์แนะนำ พนักงานอย่าเพิ่งออกจากอาคารสำนักงาน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตกรณีที่เกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงอีก

ไหวรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

นาย โอซามุ อากิยะ พนักงานบริษัทวัย 46 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า ตนผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหวมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่มีครั้งไหนรุนแรงเท่าครั้งนี้ สอดคล้องกับถ้อยแถลงของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ที่ระบุว่า แผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ครั้งนี้รุนแรงที่สุดในญี่ปุ่น นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติแผ่นดินไหวเมื่อปลายทศวรรษ 1980 เป็นต้นมา

เร่งบรรเทาทุกข์เต็มที่-ตายแล้ว 32

นาย ยูคิโอะ เอดาโนะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น แถลงว่า จากการประเมินเบื้องต้น ความเสียหายจากแผ่นดินไหวและสึนามิหนักหนาสาหัสมาก ซึ่งรัฐบาลจะใช้มาตรการบรรเทาทุกข์เต็มพิกัด โดยกระทรวงกลาโหมเร่งส่งทหารจำนวนมากรวมทั้งเครื่องบินลำเลียงอเนกประสงค์ และเฮลิคอปเตอร์หลายลำไปยังเขตภัยพิบัติแล้ว ขณะที่หน่วยยามชายฝั่งตั้งทีมเฉพาะกิจและสั่งเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือ เหตุฉุกเฉิน ด้านยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึง 32 รายแล้ว โดยอยู่ที่จังหวัดอวาเตะ 10 ราย

สึนามิซัดหุ้น-เยนร่วงกราวรูด

ทั้ง นี้ มีรายงานตามมาถึงผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจญี่ปุ่น หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่และเกิดสึนามิกวาดบ้านเรือนในหลายพื้นที่ของ ญี่ปุ่นหายวับและราบเป็นหน้ากลอง ทำให้ตลาดหุ้นและเงินเยนของญี่ปุ่นเกิดการเทขายอย่างหนัก ส่งผลดัชนีนิเคอิมีการ ปรับลดลงทันที 179 จุด ลดไปประมาณ 4.7 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เยนญี่ปุ่น ปรับจาก 82.8 อ่อนค่าลงทันที เหลือเพียง 83.30 นอกจากนี้ มีการประเมินผลกระทบของเศรษฐกิจญี่ปุ่นในระยะกลางถึงยาวทันที โดยผลปรากฏว่าผลกระทบแรกที่ประเมินออกมาแล้ว คือ จะกระทบการฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้มีหนี้สาธารณะ คิดเป็น 200 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี นอกจากนี้ ธนาคารแบงก์ ออฟ เจเปน บอกว่าได้ตั้งทีมงานควบคุมภัยพิบัติและเตรียมที่จะอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบการ เงินของญี่ปุ่นทันที

คาดอัดแสนล้านเยนพยุงเศรษฐกิจ

ขณะที่เอส แอนด์พัวร์ ซึ่งเป็นบริษัทจัดอันดับเรตติ้ง บอกว่าเร็วเกินไปที่จะพูดถึงผลกระทบต่อเรตติ้งของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ธนาคารโตเกียวมิตซูบิชิ บอกว่า เงินเยนญี่ปุ่นเมื่อเทียบกับเหรียญสหรัฐฯจะอ่อนค่าในช่วงกลางถึงยาว และขึ้นอยู่กับขนาดของความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ได้มีการประเมินทันทีว่ารัฐบาลญี่ปุ่น รวมถึงธนาคารชาติญี่ปุ่น จะใช้มาตรการอะไรในการฟื้นฟู และกระตุ้นเศรษฐกิจ ว่าธนาคารชาติญี่ปุ่นจะต้องตรึงอัตรา ดอกเบี้ยไว้ที่ 0 เปอร์เซ็นต์ อย่างน้อยอีก 1 ปี นับจากนี้ไป ขณะที่ธนาคารชาติญี่ปุ่นเตรียมที่จะอัดฉีดเงินเข้าระบบไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสน ล้านเยนญี่ปุ่น

พื้นที่เกษตร–โรงงานพังยับ

ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมใช้มาตรการทางภาษี เช่น ลดภาษีธุรกิจ ภาษีอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ โรงงานประกอบรถยนต์ รวมถึงภาษีเงินได้บุคคล นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นอาจจะต้องเปิดคลังน้ำมันสำรองยุทธศาสตร์ เนื่องจากว่าคลังน้ำมันและโรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งนั้นถูกทำลายและได้รับความ เสียหาย ซึ่งป้องกันการขาดแคลนน้ำมันในญี่ปุ่น ขณะที่ราคาน้ำมันถูกซ้ำเติมในกรณีของลิเบีย นอกจากนี้ บริเวณที่เกิดเหตุทางเหนือของเกาะฮอนชู เป็นที่นา ฟาร์ม โรงงานประกอบรถยนต์ กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกัน บริษัทโซนี่สั่งปิดโรงงาน 6 แห่ง ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว โดยไม่มีกำหนดเปิด ขณะที่บริษัทเจเอ็กซ์นิปปอน ออยล์ โรงงานกลั่นน้ำมันของ ญี่ปุ่น สั่งปิดโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ 3 แห่ง นอกจากนี้อัตราการซื้อขายน้ำมัน โดยเฉพาะส่งมอบในอนาคตในตลาดเอเชีย ปรับเพิ่มสูงขึ้น 1 เหรียญสหรัฐฯทันที

ฟิลิปปินส์–รัสเซียอพยพคน

ส่วน การรับมือจากนานาประเทศ หลังได้รับคำเตือนเรื่องสึนามิ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้ามาตรการรับมือของชาติต่างๆ ที่อาจได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิ โดยที่ฟิลิปปินส์ ทางรัฐบาลได้ออกคำสั่งให้ พลเมืองที่อาศัยอยู่ตามริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกอพยพออกจากบริเวณ เพราะจากการประมาณการของหน่วยงานธรณีวิทยาเชื่อว่าอาจเกิดคลื่นสูงถึง 1 เมตร ส่วนที่รัสเซียทางการทำการอพยพชาวบ้านกว่า 11,000 คน ออกจากหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก พร้อมเผยว่าคลื่นสึนามิลูกแรกได้กระทบฝั่งแล้ว แต่มีความสูงเพียง 50 เซนติเมตร ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ

ยูเอ็นเตรียมส่งทีมกู้ภัยช่วย

ที่ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นางอลิซาเบธ ไบรส์ โฆษกประจำสำนักงานเพื่อความร่วมมือด้านกิจกรรมมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือโอซีเอชเอ ได้ออกแถลงการณ์ว่าทางสหประชาชาติพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ แก่ญี่ปุ่น ขณะนี้ทางตนมีทีมกู้ภัยของประเทศต่างๆ อย่างน้อย 30 ทีม อยู่ระหว่างจับตาดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมออกปฏิบัติการทันทีหากรัฐบาลญี่ปุ่นร้องขอมา นอกจากนี้ นายดมิทรี เมดเวเดฟ ประธานาธิบดีรัสเซีย ออกแถลงที่กรุงมอสโกว่า รัสเซียพร้อมที่จะช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านอย่างญี่ปุ่นให้ผ่านพ้น เหตุการณ์ครั้งนี้ไปได้

อยู่บนจุดเสี่ยง "วงแหวนไฟ"

ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่บนแนวรอยต่อของเปลือกโลกใต้มหาสมุทรที่เรียกว่า "ริง ออฟ ไฟร์" หรือวงแหวนไฟ ซึ่งกินแนวยาวไล่ตั้งแต่ประเทศนิวซีแลนด์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ไปจนถึงชายฝั่งตะวันตกของแคนาดาและสหรัฐฯ แต่สำหรับญี่ปุ่นโดยเฉพาะกรุงโตเกียวถือว่าตั้งอยู่ในจุดอันตรายมากที่สุด เพราะเป็นบริเวณที่เปลือกโลก 3 แผ่น ได้แก่ ยูเรเซีย (ทวีปเอเชียและยุโรป)  ทะเลฟิลิปปินส์  และมหาสมุทรแปซิฟิกมาบรรจบกัน โดยเหตุการณ์ครั้งรุนแรงที่สุดเกิดที่กรุงโตเกียว เมื่อ พ.ศ.2466 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 140,000 ราย รองลงมาคือเหตุการณ์ธรณีพิโรธที่จังหวัดโกเบ เมื่อ พ.ศ. 2538 มีผู้เสียชีวิต 6,400 ศพ และเมื่อวันที่ 9-10 มี.ค.ปีนี้ ก็เพิ่งเกิดแผ่นดินไหว 2 ครั้ง วัดความรุนแรงได้ 7.3 และ 6.8 ริกเตอร์ตามลำดับ แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย ซึ่งผลจากที่ญี่ปุ่นต้องเจอเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงบ่อยครั้ง ทำให้ทางการมีมาตรการรองรับเหตุแผ่นดินไหวที่ค่อนข้างรัดกุม อาคารสูงต่างๆได้รับการออกแบบให้รองรับการสั่นสะเทือน ขณะที่ระบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และระบบรถไฟหัวกระสุนหรือชินคันเซนก็จะหยุดทำ งานอัตโนมัติ

นักวิจัยเคยเตือนมาก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการวิจัยด้านแผ่นดินไหว หรืออีอาร์ซีของรัฐบาลญี่ปุ่น เคยออกแถลงการณ์ประกาศคำเตือนเมื่อช่วงปีก่อนว่า ภายในช่วงระยะเวลา 30 ปีนี้ มีโอกาสสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ที่จะเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่บริเวณพื้นที่ราบลุ่มคันโต ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงโตเกียว โดยระดับความรุนแรงจะมากกว่า 8.0 ริกเตอร์

จีน–ชวาเจอแผ่นดินไหวอีก

สำหรับ ความคืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหว 5.8 ริกเตอร์  สร้างความเสียหายแก่พื้นที่ชนบทในมณฑลยูนนาน ประเทศจีนนั้น กระทรวงกิจการพลเมืองจีนเผยในวันที่ 11 มี.ค.ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 25 ศพ บาดเจ็บ 250 คน และจากการตรวจสอบพบว่ามีบ้านเรือนเสียหายประมาณ 5,000 หลัง ขณะที่จำนวนผู้ไร้ที่อยู่อาศัยคาดว่าสูงกว่า 127,000 คน นอกจากนี้ยังมีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกเบาๆอีก 7 ครั้ง แต่ไม่สร้างความเสียหาย ส่วนที่เกาะบาหลีประเทศอินโดนีเซีย ก็เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 6.2 ริกเตอร์ เมื่อเวลาประมาณ 00.08 น. ของวันเดียวกันตามเวลาไทย แต่เนื่องจากจุดศูนย์กลางอยู่ลึกใต้ทะเลถึง 261 กิโลเมตร จึงไม่ก่อให้เกิดผลกระทบแต่ประการใด

ประกาศภาวะฉุกเฉิน รง.นุก

สำหรับ ความคืบหน้าหลังญี่ปุ่นเจอแผ่นดินไหวใหญ่ ที่ตามด้วยคลื่นยักษ์สึนามิถล่มในหลายเมืองแถบชายฝั่งแปซิฟิก สร้างความเสียหายกินวงกว้างในหลายพื้นที่ ต่อมาช่วงค่ำ นายยูคิโอะ เอดาโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงว่า ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินที่โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์หมายเลข 1 ที่จังหวัดฟูกูชิมา หลังพบว่าระบบเครื่องจักรทำความเย็นล้มเหลว แต่เป็นเพียงมาตรการป้องกันไว้ก่อนเท่านั้น ยังไม่มีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลแต่อย่างใด

คนหลายล้านติดค้างในโตเกียว

สำนัก ข่าวเอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวหลายชั่วโมง ชาวญี่ปุ่นในย่านใจกลางกรุงโตเกียวยังติดค้างกลับบ้านไม่ได้หลายล้านคน เพราะระบบรถไฟใต้ดินหยุดให้บริการ ทำให้ผู้คนแห่กันไปใช้บริการร้านสะดวกซื้อ และแย่งกันซื้ออาหารและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจนเกลี้ยง ซึ่งผู้ติดค้างหลายรายเผยว่า ยังไม่รู้จะกลับบ้านได้อย่างไร อีกทั้งยังติดต่อครอบครัวไม่ได้ เพราะระบบโทรศัพท์มือถือถูกตัดขาด

100 คนหายไปพร้อมกับเรือ

สำนัก ข่าวเอเอฟพียังรายงานอ้างการเปิดเผยของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ระบุว่า ยอดเหยื่อเคราะห์ร้ายจากวิบัติภัยทางธรรมชาติครั้งเลวร้ายที่สุดของใน ญี่ปุ่นครั้งนี้ เพิ่มเป็น 44 ศพ สูญหายอย่างน้อย 39 ราย บาดเจ็บอีกประมาณ 244 คน และอาจเพิ่มขึ้น ขณะที่ในจังหวัดมิยากิมีรายงานว่า เรือไม่ทราบชนิดบรรทุกผู้โดยสารประมาณ 100 คน ถูกคลื่นสึนามิพัดหายไปไม่ทราบชะตากรรม ทำให้ยอดเหยื่อจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจพุ่ง สูงเป็นเท่าตัว

กูเกิ้ลเตือนสึนามิผ่านหน้าเว็บ

นอก จากนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานด้วยว่า หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวไม่นานทางเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลชื่อดัง "กูเกิ้ล" ก็ติดประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิไว้ที่หน้า หลัก www.google.com ให้ผู้เข้าใช้ได้รับรู้ทันที โดยระบุว่า อาจเกิดคลื่นสึนามิพัดถล่มฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี ฮาวาย ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้กูเกิ้ลเคยออกประกาศเตือนภัยสึนามิเช่นกันในเหตุแผ่นดินไหว ที่ประเทศชิลี และนิวซีแลนด์

"โอบามา" เสียใจพร้อมยื่นมือช่วย

ที่ ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่า นางมิเชล โอบามา และตนขอแสดงความเสียใจต่อประชาชนชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะคนที่สูญเสียผู้อันเป็นที่รักไปในเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ สหรัฐฯพร้อมที่จะช่วยเหลือญี่ปุ่นให้ผ่านพ้นห้วงเวลาบททดสอบครั้งสำคัญ มิตรภาพและความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯและญี่ปุ่นนั้นไม่สั่น คลอน มีแต่จะเข้มแข็งยิ่งขึ้นหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ผ่านพ้นไป ส่วนนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ก็ออกแถลงที่กรุงปารีสว่า หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมดังกล่าวตนได้ส่งสารแสดงความเสียใจไปถึงนายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เป็นที่เรียบร้อย และขอรับปากว่าประเทศฝรั่งเศสพร้อมช่วยเหลือในทุกๆเรื่องที่เป็นไปได้ ขอเพียงแค่รัฐบาลญี่ปุ่นเรียกร้องมา ขณะที่นายจาค็อบ ซูมา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ก็แถลงในทำนองเดียวกัน

สึนามิขนาดเล็กซัดไต้หวัน

จาก นั้นสำนักข่าวต่างประเทศต่างทยอยรายงานความคืบหน้าการเกิดแรงกระเพื่อมของ คลื่นสึนามิที่ทำให้หลายชาติออกประกาศเตือนภัยมาก่อนหน้า โดยหน่วยงานสภาพอากาศกลางของไต้หวัน แถลงว่า ฤทธิ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ก่อเกิดสึนามิขนาดย่อม สูงแค่ 10 ซม. ซัดถึงชายฝั่งด้านตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันเมื่อช่วงเย็นตาม เวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าไทยประมาณ 1 ชม. โดยไม่ก่อความเสียหายใดๆ และไม่คาดว่าจะเกิดสึนามิใหญ่กว่านี้อีก แต่จะยกเลิกเตือนภัยสึนามิก็ต่อเมื่อศูนย์เตือนภัยสึนามิแถบแปซิฟิกที่รัฐ ฮาวายของสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกก่อน ขณะที่ประเทศหมู่เกาะมาร์แชล ลดระดับเตือนภัยสึนามิมาอยู่ที่ "ระดับเฝ้าจับตา" แทน หลังไม่พบอันตรายจากสึนามิตามที่วิตกกัน ด้านประธานาธิบดีหม่า อิง-จิ่ว ของไต้หวัน แสดงความห่วงใยถึงความเสียหายในญี่ปุ่น ให้คำมั่นส่งทีมกู้ภัยไปช่วยเหลือถ้าจำเป็น

รัสเซียเจอสึนามิขนาด 3 ม.

ต่าง จากที่รัสเซียที่มีการเตือนภัยสึนามิเช่นกัน โดยประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ ของรัสเซีย สั่งเจ้าหน้าที่ระวังเตรียมพร้อมรับมืออาจเกิดคลื่นสึนามิระลอกใหม่อีก และว่ารัสเซียพร้อมส่งความช่วยเหลือให้ญี่ปุ่น หลังมีการสั่งอพยพชาวบ้านกว่าหมื่นคนบนเกาะคูริวส์ ที่อยู่ห่างหมู่เกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น 10 กม. ได้ทันก่อนสึนามิขนาด 3 เมตร ซัดถล่มถึงและไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ ส่วนเจ้าหน้าที่บนคาบสมุทร "คัมชัตกา" ดินแดนที่อุดมด้วยภูเขาไฟ โดยภูเขาไฟบางลูกกำลังปะทุเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้าสูงถึง 5,800 เมตร จนต้องเตือนภัยการบินในพื้นที่ และอยู่ลึกเข้าไปทางเหนือของรัสเซียซึ่งคาดว่าเผชิญคลื่นยักษ์
ด้วย แต่ไม่พบเกิดสึนามิ

ชี้อีก 9 เดือนมีดินไหวใหญ่

สำ นักข่าวอิตาร์ทาสส์ของรัสเซีย รายงานด้วยว่านายปีเตอร์ เชเบลิน ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวชาวรัสเซีย ระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่เหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.9 ริกเตอร์ ในญี่ปุ่นครั้งนี้ อาจก่อให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงอีกหลายครั้ง บนคาบสมุทรคัมชัตกาและหมู่เกาะคูริวส์ของรัสเซียในอีก 9 เดือนข้างหน้า

ชิลีสั่ง ปชช.เตรียมพร้อม

ด้าน ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนรา ของชิลี เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบและดำเนินชีวิตตามปกติแม้มีประกาศเตือนภัย สึนามิในอย่างน้อย 20 ประเทศที่อยู่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ ญี่ปุ่น และว่าเจ้าหน้าที่จะเฝ้าแจ้งเตือนสถานการณ์ตลอดวันศุกร์ เพื่อให้ประชาชนติดตามข่าวสารทันท่วงทีและมีเวลาพอสำหรับการอพยพถ้ามีความจำ เป็น ทั้งนี้ ชิลี เคยเผชิญสึนามิถล่มในช่วงเช้ามืดวันที่ 27 ก.พ. ปีที่แล้ว จนชุมชนแถบชายฝั่งเสียหายหลายแห่ง หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงนอกชายฝั่งทางตอนกลางของประเทศ

จีนนำทีมพร้อมช่วยเหลือ

เวลา 19.23 น. ตามเวลาในไทย สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า ของจีน แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อรัฐบาลและประชาชนชาวญี่ปุ่น หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่สุดที่เคยเกิดในญี่ปุ่น พร้อมเสนอช่วยเหลือที่จำเป็นทุกกรณีต่อญี่ปุ่น ทั้งนี้ จีนเองอยู่ระหว่างกู้ภัยและฟื้นฟูพื้นที่ในเขตมณฑลยูนนาน หลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันก่อน คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 25 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มชาติในเอเชียและแปซิฟิก อาทิ ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ ต่างแสดงความเห็นใจพร้อมเสนอการช่วยเหลือด้วย เช่นเดียวกับชาติเอเชียใต้ อย่างอินเดีย ศรีลังกา และปากีสถาน ด้านกลุ่มสหภาพยุโรปหรืออียู ประกาศระดมความช่วยเหลือที่เหมาะสมทุกอย่าง ส่งความช่วยเหลือทางการญี่ปุ่นรับมือฟื้นฟูจากเหตุแผ่นดินไหว ขณะเดียวกันทางการญี่ปุ่นร้องขอกองทัพสหรัฐฯ ประจำการณ์ในประเทศช่วยเหลือภารกิจกู้ภัยจากแผ่นดินไหวแล้ว

ยอดตายพุ่งหลายร้อย

ข่าว รายงานด้วยว่า ยอดผู้เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น ซึ่งทำให้เกิดสึนามิสูงถึง 10 เมตร ถาโถมถล่มเมืองตามชายฝั่งหลายแห่ง มีแล้วมากกว่า 90 คน สูญหาย 58 คน รวมเด็ก 23 คน ผู้บาดเจ็บพบแล้ว 241 คน ต่อมาตำรวจในเมืองเซนไดระบุว่า พบร่างผู้เสียชีวิตนอนตายเกลื่อนชายฝั่งอีกระหว่าง 200-300 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นอีกอย่างน่าใจหาย ไม่นับรวมผู้โดยสารจำนวนหนึ่งที่สูญหายไปพร้อมขบวนรถไฟวิ่งระหว่างเมืองเซน ไดกับอิชิโนะมากิ ซึ่งตกเป็นเหยื่อถูกสึนามิซัดถล่มด้วย ส่วนที่ "ฮาโกะดาเตะ" เมืองท่าชาวประมงที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ทางใต้เกาะ ฮอกไกโดของญี่ปุ่น ต้องกลายสภาพเป็นเมืองร้างเมื่อถูกคลื่นสึนามิสูง 2 เมตร ซัดถล่ม ผู้คนหลายพันอพยพหนีภัยไปอยู่ที่อื่นหวั่นสึนามิเกิดซ้ำ และคาดว่าจะต้องอยู่ในที่พักพิงชั่วคราวทั้งคืนเพราะยังมีอาฟเตอร์ช็อกเกิด ตามมาอยู่ตลอด ส่วนที่เมืองโอฟุนาเตะ มีบ้านเรือนพังเสียหายและถูกสึนามิพัดทำลายมากกว่า 300 หลังคาเรือน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

อินโดฯ–ปินส์ เจอสึนามิเล็ก

สำนัก งานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซีย ระบุว่า พบเกิดสึนามิขนาดเล็กสูงแค่ 10 ซม. บริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศโดยไม่ก่อเกิดความเสียหายเช่นเดียวกับ ฟิลิปปินส์ พบคลื่นสูงขนาดเล็กระหว่าง 30 เซนติเมตร-1 เมตร บริเวณชายฝั่งของประเทศโดยไม่มี รายงานความเสียหาย ส่วนที่รัฐฮาวายของสหรัฐฯ คลื่นสึนามิระลอกแรกซัดเข้าถึงชายฝั่งของรัฐแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. ตามเวลาในไทยที่ชายหาดไวกีกิ แต่ ไม่มีรายงานความเสียหายเช่นกัน

สนามบินนาริตะเปิดบางส่วน

ด้าน เจ้าหน้าที่สนามบินนาริตะในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นที่ปิดตัวหลังเกิดแผ่นดิน ไหว เริ่มเปิดบริการได้บางส่วนแล้ว แต่เป็นเฉพาะเที่ยวบินขาออก ยังไม่เปิดรับเที่ยวบินขาเข้า ทั้งนี้ มีผู้โดยสารประมาณ 10,000 คน ติดค้างที่สนามบินนาริตะ และอีก 1,100 คน ที่สนามบินเซนได ซึ่งรันเวย์สนามบินถูกคลื่นสึนามิซัดถล่มจมน้ำจนใช้การไม่ได้ ทั้งนี้ สายการบินต่างๆของญี่ปุ่นระบุว่า หลังเกิดแผ่นดินไหว สนามบินเซนได, นาริตะ, อิวาเตะ ฮานามากิ, ยามากาตะ และอาโอโมริ ต่างปิดตัวถ้วนหน้า ส่วนเจ้าหน้าที่ กระทรวงขนส่งของญี่ปุ่น ระบุเป็นการปิดชั่วคราว ยกเว้นสนามบินเซนไดที่รันเวย์เสียหาย ด้านสายการบิน "ออลนิปปอน แอร์เวย์ส โค" เผยว่า มีเที่ยวบินภายในประเทศและต่างประเทศถูกยกเลิกรวม 131 เที่ยวบิน ผู้โดยสารติดค้าง 32,700 คน

บัวแก้วเร่งช่วย 300 คนไทย

ใน ส่วนผลกระทบที่อาจมีถึงไทยและมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาล ในวันเดียวกัน ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวมากที่สุดคือ จ.มิยากิ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น โดยมีคนไทยอยู่ใน จ.มิยากิ ราว 300 คน ส่วนใหญ่แต่งงานกับชาวญี่ปุ่น และมีนักเรียนบางส่วน ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว กำลังรีบประสานเพื่อตรวจสอบว่าคนไทยในมิยากิต้องการความช่วยเหลือใดบ้าง อย่างไรก็ตาม ในชั้นนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่เข้าใจว่าทางการญี่ปุ่นกำลังเร่งตรวจสอบผลกระทบของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยู่ และจากข้อมูลเบื้องต้นมีคนไทยในญี่ปุ่นราว 5 หมื่นคน โดยอยู่ในกรุงโตเกียวมีประมาณ 2-3 หมื่นคน ทั้งนี้เหตุแผ่นดินไหวทำให้การคมนาคมและการสื่อสารทำได้ลำบาก อย่างไรก็ดี สถานทูตไทยจะเร่งประสานกับชุมชนคนไทยเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป แต่เนื่องจากกรุงโตเกียวได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวด้วย ทำให้ทางการญี่ปุ่นสั่งอพยพคนออกจากตึก รวมถึงเจ้าหน้าที่ของสถานทูตด้วย

รบ.ให้ 5 ล้านบาทช่วยญี่ปุ่น

นาย ธานีกล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศยังไม่ได้ออกประกาศเตือนเรื่องการเดินทางไป ญี่ปุ่น แต่ขอให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง เนื่องจากขณะนี้สนามบินและรถไฟความเร็วสูงยังคงปิดให้บริการ จึงขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ การติดต่อกับสถานทูตไทยยังทำได้ยากลำบาก แต่ในเบื้องต้นทราบว่าทุกคนปลอดภัยดี และหากคนไทยที่ไม่สามารถติดต่อญาติพี่น้องในญี่ปุ่นได้ในระหว่างนี้เพราะ ระบบสื่อสารได้รับผลกระทบ ให้ติดต่อไปยังกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล ในเวลาราชการ ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2575-1046-9 นอกเวลาราชการที่ 0-2643-5000 เพื่อฝากให้กระทรวงการต่างประเทศประสานกับญาติพี่น้องที่ญี่ปุ่นต่อไป ทั้งนี้กระทรวงยังได้ติดต่อกับสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยในประเทศที่ อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดสึนามิ ให้เตือนคนไทยให้ใช้ความระมัดระวังด้วย

นอก จากนี้ นายธานีกล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลไทยได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 5 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือญี่ปุ่นจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ส่วนการช่วยเหลือด้านอื่นๆ จะพิจารณาต่อไป

การติดต่อสื่อสารยังลำบาก

ส่วน นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า มีคนไทยอยู่ในญี่ปุ่นประมาณ 50,000 คน โดยส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองหลักๆ เช่น กรุงโตเกียว เมืองเกียวโต โอซากา ซึ่งเราพยายามให้ตรวจสอบอยู่ว่าแต่ละเมืองมีคนไทยอยู่จำนวนเท่าใด แต่ตอนนี้กระทรวงการต่างประเทศยังไม่สามารถติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้ โดยการติดต่อกับทางสถานเอกอัครราชทูตไทยยังเป็นไปด้วยความยากลำบาก ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมกันระหว่างกรมเอเชียตะวัน ออก กับกรมการกงสุล เพื่อติดตามดูว่าสึนามิที่เกิดขึ้นจะมีผลกระทบต่อคนไทยในญี่ปุ่นมากน้อยแค่ ไหน ซึ่งต้องใช้เวลาในการประเมินสถานการณ์สักระยะหนึ่ง

ก.ส่งออกเร่งสำรวจธุรกิจไทย

นาย วุฒิชัย ดวงรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการ ส่งออก กล่าวถึงเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และเกิดคลื่นยักษ์ สึนามิ ที่เกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น ว่า รมว.พาณิชย์ ได้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 3 แห่งในญี่ปุ่น คือที่โตเกียว, โอซากา และฟูกูโอกะ เร่งสำรวจสถานภาพของผู้นำเข้าและผู้ค้าสินค้าจากไทยในเมืองที่เกิดเหตุว่า เป็นอย่างไร ได้รับความเสียหายหรือไม่และนำเข้าสินค้าชนิดใดจากไทย เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ส่วนผู้ส่งออกสินค้าไทยที่ส่งสินค้าไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินค่าสินค้าก็ต้องหาแนวทางช่วยเหลือเช่นกัน เช่น อาจจะขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณาอนุมัติเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) เพื่อพยุงให้ธุรกิจอยู่รอดได้ โดยเฉพาะผู้ส่งออกขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) พร้อมกันนั้น ให้สำรวจด้วยว่าท่าเรือที่สินค้าจากไทยจะขึ้นจากเรือนั้น ได้รับความเสียหายจากภัยครั้งนี้หรือไม่ และมีท่าเรือใดที่จะใช้ทดแทนกันได้ เพื่อให้สามารถส่งออกสินค้าไปได้โดยไม่มีปัญหา อย่างไร ก็ดี ส่วนตัวมองว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ ไทยยังมีโอกาสส่งออกสินค้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะวัสดุก่อสร้าง อาหาร เสื้อผ้าเพราะหลายประเทศคงต้องให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยญี่ปุ่น และอาจต้องนำเข้าจากไทย

"พรทิวา" สั่งเกาะติดภัยพิบัติ

ด้าน นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กำลังติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวและเกิดคลื่นยักษ์ สึนามิที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นว่ามีผลต่อการค้าและการลงทุนของไทยที่เข้าไป ทำตลาดในญี่ปุ่นอย่างไร เบื้องต้นยังไม่สามารถคาดการณ์ ตัวเลขความเสียหายได้ แต่หลังจากที่ได้หารือกับทูตพาณิชย์ ที่ประจำอยู่ในญี่ปุ่นทั้ง 3 สำนักงานฯแล้ว จะสามารถนำข้อมูลมาประเมินแล้วหามาตรการช่วยเหลือต่อไป ส่วนสถานการณ์ความวุ่นวายในแอฟริกาและตะวันออกกลางนั้น ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในภูมิภาคดังกล่าว ติดตามและรายงานถึงสถานการณ์และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นว่า มีผลกระทบต่อผู้นำเข้าและผู้ส่งออกสินค้าไทยอย่างไร เพื่อช่วยเหลือและแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทัน เหตุการณ์ รวมถึงให้ทูตพาณิชย์ไทยทั่วโลกเตรียมความพร้อมและติดตามสถานการณ์ที่เกิด ขึ้นทั่วโลก ทั้งจากการเมืองภายในประเทศ และภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว น้ำท่วม โดยให้รายงานกลับมาทุกสัปดาห์ เพื่อจะได้หา แนวทางรับมือได้ทันท่วงที

บินไทยต้องเปลี่ยนที่ลง

ขณะที่นาย ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยเรื่องผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและเกิดสึนามิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เมืองเซ็นได ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 372 กิโลเมตร ทำให้สนามบินนาริตะและสนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียว  ประกาศปิดสนามบินชั่วคราว  ทำให้เที่ยวบินของการบินไทยที่ทำการบินไปยังกรุงโตเกียวในวันที่ 11 มี.ค. จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางบินและตารางการบิน ดังนี้ คือเที่ยวบินที่ทีจี 676/11 มี.ค.2554 เส้นทางกรุงเทพฯ-นาริตะ เดิมต้องทำการบินลงที่สนามบินนาริตะ จำเป็นต้องเปลี่ยนไปลงที่สนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียว (ลงจอดก่อนปิดสนามบิน) เที่ยวบินที่ทีจี 660/11 มี.ค. 2554 เส้นทางกรุงเทพฯ-ฮาเนดะ จะต้องทำการบินออกจากกรุงเทพฯ เวลา 14.50 น. จำเป็นต้องเลื่อนเวลาการเดินทางออกไปก่อน เพื่อติดตามสถานการณ์และรอการอนุญาตให้ทำการบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ

สำหรับ เที่ยวบินที่ทีจี 677/11 มี.ค. 2554 เส้นทางนาริตะ-กรุงเทพฯ ยังไม่สามารถทำการบินได้ จำเป็นต้องรอให้สนามบินนาริตะประกาศอนุญาตให้ทำการบินขึ้น- ลง ได้ตามปกติก่อน จึงจะทำการบินได้ ทั้งนี้ มีผู้โดยสารของการบินไทยที่ตกค้างในเที่ยวบินดังกล่าวจำนวน 210 คน อย่างไรก็ตาม บริษัทจะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป

ทั้ง นี้ ปัจจุบันการบินไทยทำการบินไปยังประเทศญี่ปุ่นใน 5 เส้นทางบิน ได้แก่ 1.เส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-นาริตะ (โตเกียว) ทำการบินทุกวัน วันละ 3 เที่ยวบิน 2. เส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-ฮาเนดะ (โตเกียว) ทำการบินทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน 3. เส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-นาโกยา ทำการบินในวันจันทร์, พฤหัสบดี, เสาร์ วันละ 2 เที่ยวบิน และทำการบินในวันอังคาร, พุธ, ศุกร์, อาทิตย์ อีกวันละ 1 เที่ยวบิน 4 เส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-คันไซ (โอซากา) ทำการบินทุกวัน วันละ 2 เที่ยวบิน 5.เส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-ฟูกุโอกะ ทำการบินทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน

เร่งช่วยเหลือแรงงานไทย

ด้าน กระทรวงแรงงาน นายสุธรรม นทีทอง โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า แผ่นดินไหวในญี่ปุ่น ส่งผลกระทบถึงแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงาน โดยทั้งประเทศญี่ปุ่นมีแรงงานไทยอยู่ประมาณ 42,200 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่ประกอบอาชีพอิสระ เป็นลูกจ้าง ไปฝึกงาน หรือประกอบอาชีพอื่นๆ ทั้งนี้ เฉพาะที่เมืองมิยากิที่เกิดเหตุรุนแรงที่สุด มีแรงงานไทยประมาณ 400-500 คน โดยขณะนี้ได้ประสานไปยังทูตแรงงานไทย ยังไม่ได้ รายละเอียด เพราะทูตแรงงานและเจ้าหน้าที่ต้องอพยพออกจากสำนักงาน ส่วนเมืองโอซากาที่ได้รับผลกระทบด้วย กำลังตรวจสอบจำนวนอยู่ อย่างไรก็ตาม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.แรงงาน ได้สั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้ช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว โดยเบื้องต้นได้เร่งตรวจสอบและวางแผนช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว

ท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่นชะลอตัว

สำหรับ ธุรกิจท่องเที่ยวระหว่างญี่ปุ่นมาไทยและไทยไปญี่ปุ่น ได้รับการประเมินทันทีว่าธุรกิจการท่องเที่ยวของคนญี่ปุ่นมาไทยนั้น น่าจะได้รับผลกระทบทันทีในช่วงระยะสั้นถึงกลาง โดยนายเอนก ศรีชีวชาติ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในญี่ปุ่น เปิดเผยว่า แถบชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น 4 จังหวัด คือ มิยากิ ฟูชิยามา อิวาดา และชิบะ เป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจดี เป็นเมืองที่ผลิตอาหารแหล่งสำคัญ เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นอย่างนี้ การโปรโมตให้คนไทยไปเที่ยว 4 เมือง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนืออาจจะมีปัญหาเกิดขึ้น สำหรับคนญี่ปุ่นและนักศึกษา ใน 4 จังหวัดดังกล่าวที่จะเที่ยวเมืองไทย โดยเฉลี่ยประมาณ 1 แสนคนต่อปี และเช่าเหมาลำ อาจจะมีการยกเลิกทันที ซึ่งส่งผลกระทบต่อทัวร์ที่เดินทางมาไทยและไทยไปญี่ปุ่น

"มาร์ค" พร้อมช่วยเหลือญี่ปุ่น

ต่อ มาช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่ศูนย์แถลงข่าวทำเนียบรัฐบาล ตึกนารีสโมสร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายก-รัฐมนตรี แถลงถึงเรื่องสึนามิที่เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ว่าขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงแรงงานได้มีการประสานงานเพื่อจัด ตั้งศูนย์ประสานงานแล้ว สามารถที่จะติดต่อกับหน่วยงานของไทยที่ประเทศญี่ปุ่นได้ รายละเอียดจะมีการแจ้งเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อสอบถามเพื่อให้ประชาชนที่ อาจจะมีคนที่อยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบได้สอบถาม ถ้ามีความจำเป็นในการประสานความช่วยเหลือเรื่องใด ก็จะได้ดำเนินการทั้งในส่วนกระทรวงที่เกี่ยวข้อง และจะได้รายงานถึงรายละเอียดความคืบหน้าถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องดัง กล่าวต่อไป

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ในส่วนการให้ความช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่นนั้น ประชาชนไทยคงจำได้ว่าตอนที่ไทยประสบกับภัยสึนามิ ประเทศญี่ปุ่นได้มีการแสดงน้ำใจให้ความช่วยเหลือ เช่นเดียวกัน เมื่อญี่ปุ่นเกิดภัยพิบัติขึ้นเรื่องของการช่วยเหลือในรูปแบบใดจะดูตามความ ต้องการ ความเหมาะสม ทางประเทศไทยก็พร้อม ในวันจันทร์ที่ 14 มี.ค.นี้ที่จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะสามารถรวบรวมว่ามีอะไรบ้างที่เราคิดว่าจะสามารถ ช่วยเหลือญี่ปุ่นได้

สธ.สั่งพร้อมแพทย์ฉุกเฉิน

วัน เดียวกัน ที่จังหวัดภูเก็ต นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่ประเทศ ญี่ปุ่นว่าได้มอบหมายให้ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เตรียมทีมแพทย์ พยาบาล 3-4 ทีม เพื่อเตรียมความพร้อม   หากได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่าง–ประเทศ ที่จะให้ไปช่วยดูแลในส่วนของการช่วยเหลือที่ประเทศญี่ปุ่นก็ยินดี แต่ที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ต้องเตรียมความพร้อมของประเทศเช่นเดียวกัน  ขณะนี้ได้สั่งการให้สถานบริการสาธารณสุขในพื้นที่ที่อาจเป็นพื้นที่เสี่ยง เตรียมความพร้อม โดยเฉพาะระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงด้วย ซึ่งมีศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ  กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเป็นผู้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ ส่วนในเรื่องระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ขณะนี้มีความพร้อมและมีศักยภาพที่ดีอยู่แล้ว  เพราะมีประสบการณ์เรื่องการรับอุบัติภัยและภัยพิบัติหลายครั้ง และในช่วงหลังมีการพัฒนาเรื่องประสิทธิภาพและการเตรียมพร้อมดีขึ้น ขณะนี้มีหน่วยปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินเกือบ 10,000 หน่วย มีบุคลากรในระบบประมาณ 100,000 คน และมีแพทย์ พยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ฉุกเฉินอีกกว่า 6,000 คน รวมทั้งมีการจัดระบบส่งต่อที่มีประสิทธิภาพ

ตรวจวัดแผ่นดินไหวได้ 2 ครั้ง

ขณะ เดียวกัน หลังเกิดเหตุสึนามิถล่มญี่ปุ่น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายภูเวียง ประคำมินทร์ ผู้เชี่ยว ชาญสึนามิแผ่นดินไหว  กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า  จากที่ได้รับรายงานกรมอุตุนิยมวิทยาประเทศญี่ปุ่น เกิดเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้ง ในเวลาไล่เลี่ยกัน มีจุดศูนย์กลางอยู่ บริเวณทางตะวันออกของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น โดย ครั้งแรกในเวลา 12.46 น. ของประเทศไทย วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.6 ตามมาตราริกเตอร์ ที่ละติจูด 38.54 องศาเหนือ ลองจิจูด 142.66 องศาตะวันออก ครั้งที่ 2 ในเวลา 13.08 น. ของประเทศไทย วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.5 ตามมาตราริกเตอร์ ที่ละติจูด 38.75 องศาเหนือ ลองจิจูด 146.45 องศาตะวันออก โดยเกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้ง และเกิดสึนามิ โดยยอดคลื่นต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 6 เมตร บางจุดอาจจะสูงเกิน 6 เมตร เบื้องต้นสามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้ในประเทศไทย แต่ไม่ส่งผลกระทบใดๆ

สึนามิเข้าไทยเช้ามืด 12 มี.ค.นี้

นาย ภูเวียงกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ คาดว่าจะมีคลื่นสึนามิ ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นจะเคลื่อนเข้ามาในประเทศไทย ในพื้นที่ จ.นราธิวาส และ จ.ปัตตานี เป็นจุดแรกในเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันที่ 12 มี.ค.นี้ คลื่นจะมีความสูงประมาณ 10-15 เซนติเมตร แต่ไม่มีผลกระทบในประเทศไทย เนื่องจากอยู่ไกลออกจากประเทศไทยมาก จึงอยากขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก หรือเชื่อข่าวลือ ใดๆ และขอให้ตรวจสอบจากกรมอุตุนิยมวิทยาโดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยายังคงมีการตรวจสอบแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ  ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมงอย่างใกล้ชิด หากมีผลกระทบกับประเทศไทย จะแจ้งให้ ประชาชนทราบโดยทันที

เตือน ปชช.งดบินเข้าญี่ปุ่น

ด้านนายสมิ ทธ ธรรมสโรช อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ที่เคยออกมาเตือนภัยเรื่องสึนามิในทะเลอันดามันและสตอร์มเซิร์จในอ่าวไทย  เปิดเผยว่า การเกิดแผ่นไหวและสึนามิในญี่ปุ่น คงไม่มีผลกระทบกับไทย เพราะอยู่ห่างไกล คลื่นสึนามิ ต้องใช้เวลานานในการเคลื่อนตัวเข้ามายังอ่าว ไทย ทั้งนี้ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติมีระบบเตือนภัยที่ดีอยู่แล้ว  หากเกิดสึนามิบริเวณใดจะมีการเตือนภัยให้ทราบทันที แต่อยากเตือนหากไม่มีความจำเป็น ช่วงนี้ควรงดการเดินทางไปญี่ปุ่น เนื่องจากแผ่นดินไหวครั้งนี้รุนแรงส่งผลกระทบต่อสนามบินหลายแห่ง

ไทยมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหว

นาย สมิทธเปิดเผยอีกว่า ในส่วนของประเทศไทย มีการพบรอยเลื่อนหรือรอยแตกในเปลือกโลกอยู่หลายแห่ง มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะในภาคเหนือ และภาคตะวันตกตั้งแต่เชียงราย ถึง จ.กาญจนบุรี พื้นที่จังหวัดติดกับประเทศพม่าเป็นจุดเสี่ยงที่สุด จากที่มีตรวจสอบพบว่า ประเทศพม่าเกิดแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง และในอดีตเมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา เคยเกิดขึ้นในประเทศพม่าครั้งรุนแรง จนทำให้พม่าล้มสลายต้องย้ายเมืองเลยทีเดียว และมีผลกระทบในประเทศไทยอย่างรุนแรงเช่นกัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถพยากรณ์ได้ว่าจะ เกิดขึ้นวันไหน เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ใดๆสามารถวิเคราะห์ ได้ ส่วนการเตรียมความพร้อมรับมือของประเทศไทย ตนไม่ขอวิจารณ์ แต่ทางออกที่ดีคือ ต้องตรวจเครื่องมืออุปกรณ์ ให้มีความพร้อมสามารถใช้งานได้ตลอด เพื่อเป็นการลดการสูญเสียให้ได้น้อยลงที่สุด

ไทยไม่มีแผนรับมือไหวรุนแรง

นาย เกรียงไกร กอวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญพิเศษศูนย์ เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมรับมือการเกิดแผ่นดินไหว และสึนามิในเมืองไทยนั้น โดยแผ่นดินไหวมีอยู่ 2 ลักษณะคือ แผ่นดินไหวในทะเลที่เกิดสึนามิตามมา ในเรื่องนี้เรามีการเตรียมความพร้อม ตรวจอุปกรณ์ ติดตั้งเครื่องเตือนภัย และฝึกซ้อมให้ ประชาชนรับทราบถึงขั้นตอนให้การหลบหนีตลอดอยู่แล้ว ในพื้นที่ภาคใต้จุดเสี่ยงเกิดสึนามิ ส่วนการเกิดแผ่นไหวบนบก หากเกิดขึ้นจะสร้างความเสียหายทันที เนื่องจากยังไม่มีการเตรียมความพร้อม และไม่มีอุปกรณ์ในการรับมือเท่าที่ควร เพราะคิดว่าไม่น่าจะเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงในประเทศไทยได้ แม้ว่าจะพบรอยเลื่อนหลายจุด แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความไม่ประมาทในพื้นที่ 10 จังหวัดเสี่ยงในภาคเหนือและภาคตะวันตกของประเทศ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน พะเยา ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน ตาก และกาญจนบุรี มีการออกเป็นกฎกระทรวงมหาดไทย หากมีการก่อสร้างอาคารสูง ต้องสร้างให้สามารถรองรับกับแผ่นดินไหวด้วย

ปภ.แจ้งเตือน 15 จว.อ่าวไทย

ต่อ มาในช่วงเย็นวันเดียวกัน นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า กรณีเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น ปภ.ได้ออกประกาศแจ้งเตือน 15 จังหวัดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ได้แก่ สมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส พร้อมประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 3 ปราจีน–บุรี เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ เขต 11 สุราษฎร์ธานี เขต 12 สงขลา เขต 17 จันทบุรี ให้เตรียมความพร้อมรับมือสึนามิ โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจเฝ้าระวังคลื่นสึนามิ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์สึนามิอย่างต่อ เนื่องตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะประกาศยุติ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนรองรับการอพยพประชาชนในพื้นที่ หากได้รับการประสาน แจ้งเตือน จัดเตรียมจุดอพยพรวมถึงอำนวยความสะดวกในการดำเนินการอพยพประชาชนออกจาก พื้นที่ ตลอดจนวอนประชาชนที่อยู่ริมชายฝั่งทะเลอย่าตื่นตระหนกและขอให้ติดตามข่าวสาร จากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด เพราะจากการวิเคราะห์ของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าหากคลื่นสึนามิจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยจะใช้เวลาเดินทาง 16 ชั่วโมง หรือถึงประเทศไทยประมาณวันที่ 12 มีนาคม 2554 เวลา 04.46 น. แต่คลื่นจะมีความสูงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คาดว่าจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูล สามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

ผวจ.นราฯ ขอ ปชช.อย่าตระหนก

ในส่วนของการเตรียม พร้อมรับมือ "คลื่นยักษ์ สึนามิ" ที่ จ.นราธิวาส นายมะณี อุทรักษ์ นายสถานีอุตุ นิยมวิทยา จ.นราธิวาส เผยว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.9 ริกเตอร์ ที่ญี่ปุ่น อาจจะมีคลื่นสึนามิพัดเข้าสู่ชายฝั่งอ่าวไทยได้ แต่อาจจะไม่รุนแรงเพราะอยู่ห่างไกลเกือบ 6,000 กม. ต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 16 ชม. คาดว่าหากมีคลื่นสึนามิจริงจะพัดเข้าสู่ชายฝั่ง จ.นราธิวาส ในเวลา 04.56 น. ของวันที่ 12 มี.ค.นี้ โดยยังไม่สามารถคาดการณ์ ถึงความสูงของคลื่นสึนามิได้ แต่จากการตรวจสอบความสูงของคลื่นห่างจากฝั่งประมาณ 1 กม. พบว่ามีความสูง 4 เมตร แต่ใกล้ฝั่งสูง 1.50 เมตร ด้านนายธนน เวชกรกานนท์ ผวจ.นราธิวาส ได้ออกประกาศผ่านเครือข่าย วิทยุชุมชนทุกแห่ง ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งทะเลบริเวณบ้านทอน ต.โคกเคียน ไปจนถึง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ระยะทางประมาณ 50 กม. ให้เฝ้าฟังประกาศความคืบหน้าจากศูนย์เตือนภัยพิบัติฯอย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอพยพ หากมีความคืบหน้าจะรีบประกาศแจ้งให้ประชาชนทราบทันที

"เคนตะ" ห่วงยังติดต่อพ่อไม่ได้

ขณะ เดียวกัน ผลจากข่าวสึนามิถล่มญี่ปุ่น ยังทำให้ คนบันเทิงอกสั่นขวัญหายไปกับเหตุการณ์ในครั้งนี้เช่นกัน โดยเคนตะ ซึทจิยะ ศิลปินวงเค-โอทิค ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งคุณพ่อคือนายคาเนโอะ ซึทจิยะ อายุ 55 ปี ทำงานอยู่ ที่เมืองชิบะ โดยเคนตะกล่าวว่า หลังทราบข่าวก็รู้สึกช็อก และยิ่งมีข่าวโรงงานกลั่นน้ำมันระเบิดด้วย แต่แม่บอกยังไม่สามารถติดต่อพ่อได้ เพราะปกติเวลาเกิดอะไรขึ้น สักพักพ่อจะติดต่อกลับมาบอกว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่นี่ไม่ติดต่อกลับมาเลย ทำให้ตนและแม่รู้สึกกังวล แต่คงเป็นเพราะการติดต่อสื่อสารไม่สามารถทำได้ ตอนนี้ยังไม่รู้จะติดต่อพ่อด้วยวิธีไหน เพราะเท่าที่ทราบถ้าติดต่อสื่อสารทางโทรศัพท์ไม่ได้ ก็จะติดต่อกันทางอินเตอร์เน็ต แต่ที่บ้านที่พ่อพักอยู่ที่ชิบะยังไม่ได้ติดอินเตอร์เน็ต ก็จะพยายามติดต่อเรื่อยๆ จนกว่าจะติด และขอขอบคุณทุกๆ คนที่ให้กำลังใจ และขอให้ทุกคนปลอดภัยจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

"โทโมะ" โล่งอกคุณยายปลอดภัย

ส่วน โทโมะ-วิศวะ ไทยานนท์ ศิลปินวง เค-โอทิค และนักแสดงจากภาพยนตร์เรื่องบางกอกกังฟู ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่มีคุณยายและครอบครัวอยู่ที่เมืองคานากาว่า ซึ่งหลังเกิดเหตุทางครอบครัวตกใจมาก โดยเฉพาะคุณแม่ ได้พยายามติดต่อ แต่ติดต่อยากมาก แต่สักพักก็ติดต่อได้ เห็นคุณแม่บอกว่าคุณยายไม่เป็นไร เพราะเมืองของคุณยายอยู่ไกลจากทะเล แต่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวนิดเดียว ก็ต้องแสดงความเสียใจกับชาวญี่ปุ่นสำหรับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอให้ทุกคนระวังตัวเองด้วย ให้อยู่ในที่ที่ปลอดภัย เพราะสึนามิเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้

"เต๋อ" ร่วมงานหนังยันปลอดภัยดี

ขณะ ที่ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง  เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี พระเอกภาพยนตร์เรื่อง "กวน มึน โฮ" ค่าย จีทีเอช ที่เดินทางไปญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อวันก่อน เพื่อร่วมงาน เทศกาลหนัง โอซากา อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมผู้กำกับหนัง โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ทีมงาน และแฟนสาว พีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ โดยได้รับการยืนยันจากพระเอกวัยรุ่นรายนี้ว่า ขณะนี้ปลอดภัย แต่ช่วงที่เกิดเหตุยอมรับว่าแรงสั่นสะเทือนทำให้ตกใจ ซึ่งเต๋อเผยถึงนาทีระทึกว่า ตนกับโต้ง-บรรจง ผู้กำกับหนังกวน มึน โฮ  เดินทางไปถึงญี่ปุ่นตั้งแต่ค่ำ วันที่ 10 มี.ค. และมีกำหนดเดินทางกลับวันที่ 14 มี.ค. แต่ระหว่างที่กำลังอยู่ในงานเทศกาลหนังเมื่อวันที่ 11 มี.ค. เวลาประมาณ 12.00 น. รู้สึกว่าเกิดแรงสั่นสะเทือน แต่ไม่มาก ตอนแรกก็ตกใจ เพราะไม่เคยเจอแผ่นดินไหวมาก่อน แต่พอเห็นว่าทุกคนในงานไม่มีใครตกใจ ก็รู้สึกคลายกังวล แต่พอเห็นจากภาพข่าว ถึงได้รู้ว่าสถานการณ์รุนแรงมาก คุณพ่อ คุณแม่ น้องพีคพากันเป็นห่วง รวมถึงแฟนๆหนังที่สอบถามมายังทวิตเตอร์เยอะแยะมาก ก็อยากฝากขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง ตอนนี้ตนกับพี่โต้ง ปลอดภัย และจะเดินทางกลับในวันที่ 14 มี.ค.นี้

ติดต่อ "เอี่ยว-ปุรวิชญ" ไม่ได้

นอก จากนี้ยังมีเอี่ยว-ปุรวิชญ บางลออ มือกลอง วงเดอะริชแมนทอย ซึ่งเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกับครอบครัว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถติดต่อและตามตัวได้

คนไทยบ่ยั่นทัวร์ญี่ปุ่นยังคึก

ด้าน กรุ๊ปทัวร์คนไทยที่ไปญี่ปุ่นนั้น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) ว่าเท่าที่เช็กข้อมูลล่าสุด หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่นยังพบว่ากรุ๊ปคนไทยที่อยู่ ในกรุงโตเกียว 8-9 กรุ๊ป รวม 400-500 คน ปลอดภัยดีและใช้ชีวิตตามปกติ ส่วนคนไทยที่อยู่ในเมืองโอซากาและฟูกูโอกะ ยิ่งไม่ต้องห่วงเลยเพราะ อยู่ไกลมาก ตอนนี้ทุกกรุ๊ปทัวร์ยังเที่ยวไปตามโปรแกรมที่วางไว้เดิม ขณะเดียวกัน ช่วงกลางคืนของวันที่ 11 มี.ค.จะมีกรุ๊ปคนไทยที่เดินทางกลับประเทศไทยจำนวนหนึ่ง ก็ยังคงเดินทางกลับตามกำหนดเพียงแต่เครื่องบินอาจดีเลย์บ้าง 1-2 ชั่วโมง และจากเดิมที่ออกเดินทางที่สนามบินนาริตะก็เปลี่ยนมาใช้สนามบินฮาเนดะ ซึ่งอยู่กลางกรุงโตเกียวและเพิ่งปรับปรุงรันเวย์ใหม่ทดแทน นอกจากนั้นในคืนวันที่ 11 มี.ค.ยังมีกรุ๊ปทัวร์คนไทยเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นร่วม 1,000 คน ซึ่งทางบริษัททัวร์พร้อมยกเลิก แต่เมื่อได้เช็กข้อมูลต่างๆแล้วพบว่ายังไปได้ตามปกติ ทางลูกทัวร์จึงตกลงใจเดินทางไปเที่ยวเช่นเดิม เพราะถ้ามีการยกเลิกจะมีความยุ่งยากในเรื่องของเอกสารต่างๆ รวมทั้งวีซ่าด้วย

ให้ญวนแจ้งไทยเมื่อคลื่นมา

ส่วนที่กรม ทรัพยากรธรณี วันเดียวกัน นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงข่าวการเกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่นและเกิดคลื่นยักษ์ สึนามิ  โดยระบุว่า  จนถึงขณะนี้ได้รับรายงานว่าได้เกิดแผ่นดินไหว  จำนวน  22  ครั้ง ติดต่อกัน  มีความรุนแรง 5.4-7.1 ริกเตอร์ ซึ่งศูนย์เตือนภัยสึนามิภาคพื้นแปซิฟิก ได้ออกประกาศเตือนภัยสึนามิ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงประมาณ 20 ประเทศ แต่ไม่มีประเทศไทย อย่างไรก็ตาม คาดคะเนไว้ว่าคลื่นอาจจะมาถึงไทย ในช่วงเวลา 02.30-03.00 น. ใน 3 จังหวัดทางตอนใต้ ได้แก่ นราธิวาส ปัตตานี และสงขลา ทั้งนี้ ได้คาดคะเนว่าก่อนที่คลื่นจะมาถึงประเทศไทยจะเข้าประเทศเวียดนามก่อน ประมาณ 6 ชั่วโมง ซึ่งทางกรมทรัพยากรธรณีได้ประสานงานกับสถานีเตือนภัยสึนามิของประเทศ เวียดนาม ว่า หากมีสึนามิมาถึงเวียดนาม ก็ให้มีการแจ้งเตือนภัยมายังประเทศไทยด้วย เพื่อที่จะสามารถแจ้งเตือนภัยไปยังประชาชนในพื้นที่อีกครั้ง อย่างไร ก็ตาม จนถึงขณะนี้เรายังไม่สามารถคาดคะเนความแรงของคลื่นได้ว่าจะมีความรุนแรง เพียงใด แต่ความเร็วของคลื่นที่เคลื่อนตัวประมาณ 800 กม.ต่อ ชม. ซึ่งประเทศไทย จุดแรกที่จะมีผลกระทบก็คือ จ.นราธิวาส แต่คิดว่ามีผลกระทบที่ไม่รุนแรง

บินไทยคาดตกค้าง 2 พันคน

ต่อ มาผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัทการบินไทย ในช่วงค่ำ นายอำพน กิตติอำพน ประธานคณะกรรมการ บริษัทการบินไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า เบื้องต้นคาดว่าในช่วง 1-2 วันนี้จะมีผู้โดยสารของสายการบินไทยตกค้างที่สนามบินนาริตะและสนามฮาเนดะ ประมาณ 1,500-2,000 คน ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายตอบสนองในภาวะ ฉุกเฉินและวิกฤติ (ซีมอค) ดูแลผู้โดยสารที่ตกค้างที่ไม่สามารถเดินทางกลับไทยได้ในขณะนี้ รวมถึงคนไทยที่เตรียมเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยอาจจัดเครื่องบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟต์) ไปรับผู้โดยสารทันทีที่สนามบิน สามารถดำเนินการบินได้ตามปกติหรือการเพิ่มเครื่องบินขนาดใหญ่ รวมถึงความถี่ในการลำเลียงผู้โดยสาร ซึ่งขณะนี้ฝ่ายช่างได้บริหารจัดการและมีเครื่องบินสำรองใช้สำหรับการปฏิบัติ การภาวะเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างน้อย 5-10 ลำ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจกระทบต่อการเดินทางของผู้โดยสารที่จะเดิน ทางมาช่วงเทศกาลสงกรานต์และโกลเด้นวีก ซึ่งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นจะมีวันหยุดยาวติดต่อกันช่วงปลายเดือน เม.ย.-ต้นเดือน พ.ค. อาจทำให้ การเดินทางลดลง ซึ่งปัจจุบันอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (เคบิน แฟคเตอร์) เส้นทางญี่ปุ่นเฉลี่ยที่ 80 เปอร์เซ็นต์

สุวรรณภูมิแจงไม่มีคนตกค้าง

ส่วน ที่ท่าอากาศยานสุวรรรณภูมิ น.ส.วิไลวรรณ นัดวิไล รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในฐานะโฆษกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้สนามบินนาริตะได้ประกาศปิดสนามบินชั่วคราวตั้งแต่เวลา 15.36 น. และจะรอดูสถานการณ์อีกครั้งในเวลา 04.00 น. ของวันที่ 12 มี.ค.ว่า จะเปิดสนามบินอีกครั้งได้หรือไม่ ซึ่งสถานการณ์เวลา 18.00 น. เที่ยวบินขาเข้า จากสนามบินนาริตะ-สนามบินสุวรรณภูมิ มี 7 เที่ยวบิน คือ สายการบินไทยทีจี 671 ทีจี 677 สายการบินออลนิปปอน เที่ยวบิน 951 สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 707 สายการบินเดลตา เที่ยวบิน 295 ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 881 และสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 7837 โดยมีสายการบินที่ขอยกเลิกเที่ยวบินแล้ว คือ ออลนิปปอน เจแปน แอร์ไลน์ และยูไนเต็ด แอร์ไลน์

ส่วนเที่ยวบินขาออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ-นา ริตะ มี 4 เที่ยวบินของวันที่ 11 มี.ค. คือ ทีจี 640 ออกเวลา 22.30 น. ทีจี 642 ออกเวลา 23.50 น. เจแปน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 781 ออกเวลา 23.50 น. ออลนิปปอน เที่ยวบิน 916 ออกเวลา 23.55 น. โดยสายการบินออล นิปปอน ได้ขอยกเลิกเที่ยวบินแล้ว ขณะนี้ยังไม่มีผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิเนื่องจากทางสายการบิน ได้แจ้งผู้โดยสารก่อนหน้ายกเลิกแล้ว แต่หากมีผู้โดยสารตกค้างทางสนามบินสุวรรณภูมิได้จัดเตรียมสถานที่ พร้อมจัดเตรียมอาหารเครื่องดื่ม ผ้าห่มไว้แล้ว

ไทยส่งสาส์นแสดงความเสียใจ

ต่อ มาเมื่อเวลา 19.20 น. กระทรวงการต่างประเทศ ออกข้อความสาส์นแสดงความเสียใจกรณีเหตุการณ์ แผ่นดินไหวในญี่ปุ่น ซึ่งเกิดขึ้นวันเดียวกัน เมื่อเวลา 12.46 น. ตามเวลาในไทย โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อความสาส์นไปยังนายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีใจความขอแสดงความเห็นใจและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยใหญ่หลวง สืบเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ พร้อมแสดงความมั่นใจว่า การบรรเทาทุกข์ และการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นจะสามารถดำเนินการได้อย่างมี ประสิทธิภาพภายใต้ภาวะผู้นำของนายคัง โดยประเทศไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่นในการบรรเทาผลกระทบอันเกิด จากหายนภัยทางธรรมชาติครั้งนี้ ในโอกาสเดียวกัน นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ยังได้มีสาส์นแสดงความเสียใจไปยังนายทาเคอากิ มัตสึโมโตะ รมต.ต่างประเทศของญี่ปุ่นด้วย

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today