HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

เตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะหมายเลข 1 ควบคุมไม่อยู่ระเบิดแล้ว ญี่ปุ่นเร่งอพยพประชาชนหนีตายนับแสน

วันนี้ (14มี.ค.) สำนักข่าว NHK เเจ้งว่า เกิดการระเบิดของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ณ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะหมายเลข 1 แล้ว หลังจากระบบหล่อเย็นไม่ทำงานหลังเกิด สึนามิ ขณะนี้กำลังสอบสวนหาสาเหตุ และทางการญี่ปุ่น มีการสั่งเร่งอพยพประชาชน กว่าแสนคนที่อาศัยอยู่ภายในรัศมี 20 กม.ออกไป เบื้องต้น ยังไม่มีรายงาน รังสีรั่วไหล

ด้านสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐรายงานว่า  เมื่อเช้าวันนี้ เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ริคเตอร์ ห่างจากกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 140 กิโลเมตร  ทำให้อาคารสูงหลายแห่งในเมืองหลวงสั่นไหว  แต่ไม่มีคำเตือนภัยเกี่ยวกับคลื่นยักษ์สึนามิ  และยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือการสูญเสียชีวิตเพิ่มเติม  โดยแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดที่นอกชายฝั่งจังหวัด อิบารากิ   และอยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 18 กิโลเมตร ขณะที่  ทางการญี่ปุ่นกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อหลีกเลี่ยงการหลอมละลายของเตาปฏิกรณ์ นิวเคลียร์ 2 เตาที่โรงงานนิวเคลียร์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  ท่ามกลางการคาดหมายว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวดังกล่าวอาจเกิน 10,000 ศพ    ส่วนนายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง  เปิดเผยต่อเกียวโด นิวส์ว่า  โรงงานนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ที่บรรดาเจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการควบคุมความร้อนเกินไปของเตาปฏิกรณ์ ยังคงน่าเป็นห่วง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเปิดตลาดซื้อขายวันนี้  ดัชนีนิคเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ปรับตัวลดลงร้อยละ 5.42   เนื่องจากกลุ่มนักลงทุนมีความหวั่นไหวต่อผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น   ส่วนท่าเรือ สนามบิน ถนนหลวง และโรงงานผลิตหลายแห่งยังคงปิดทำการ    ส่วนธนาคารแห่งชาติญี่ปุ่น อัดฉีดเม็ดเงินมหาศาลจำนวน 7 ล้านล้านเยนหรือราว 2.5 ล้านล้านบาทเข้าสู่ตลาดเงินระยะสั้น เพื่อพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน  โฆษกธนาคารแห่งชาติญี่ปุ่นแถลงว่า  ทางธนาคารกลางจะดำเนินทุกมาตรการ รวมทั้งการเพิ่มสภาพคล่อง เพื่อทำให้ตลาดเงินมีเสถียรภาพ และการทำธุรกรรมอย่างราบรื่น

ทางด้านค่าเงินเยนญี่ปุ่นก็แข็งค่าขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่วันที่  9 พฤศจิกายน โดยเงินเยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 80.60 ดอลลาร์     ส่วนทำเนียบขาวแจ้งว่า ทีมค้นหาและกู้ภัยของสหรัฐเดินทางมาถึงญี่ปุ่นแล้ว และเริ่มค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งทีมค้นหาดังกล่าว ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ 144 คน  และสุนัขฝึกค้นหาผู้รอดชีวิตที่อยู่ใต้ซากปรักหักพังจำนวน 12 ตัว  มาถึงเมืองมิซาวา ทางเหนือของประเทศ พร้อมด้วยอุปกรณ์กู้ภัยขนาด 45 เมตริกตัน   นอกจากนี้  สหรัฐยังส่งเรือบรรทุกเครื่องบินโรนัลด์ เรแกน ไปถึงน่านน้ำญี่ปุ่นเพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนภารกิจค้นหาและกู้ภัย

นอกจากนี้ เว็บไซต์ของสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงโตเกียว ออกแถลงการณ์แนะนำประชาชนชาวฝรั่งเศส เดินทางออกไปจากเขตกรุงโตเกียว  เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดแผ่นดินไหวอีก และความไม่แน่นอนจากกรณีที่โรงงานนิวเคลียร์ได้รับความเสียหาย    นอกจากนี้  ถ้อยแถลงของเว็บไซต์สถานทูตฝรั่งเศส ยังรายงานโดยอ้างคำกล่าวของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นที่ระบุว่า  มีโอกาสถึงร้อยละ 70 ที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างรุนแรง ในทางเหนือของกรุงโตเกียว ในอีก 3 วันข้างหน้า  ดังนั้นจึงขอเตือนพลเมืองชาวฝรั่งเศส อย่าเพิ่งเดินทางมาญี่ปุ่นในช่วงเวลานี้  เช่นเดียวกับอังกฤษและเยอรมนี ก็ออกคำเตือนพลเมืองของตนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นในพื้นที่ที่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ ที่คาดว่า จะคร่าชีวิตประชาชนกว่า 10,000 คน  ขณะเดียวกัน ทางการญี่ปุ่นกำลังดิ้นรนอย่างหนัก เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 3 เครื่อง ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งล่าสุด

นอกจากนั้น  เจ้าหน้าที่รัฐบาลและนักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นระบุว่า  เตาปฏิกรณ์หลายเครื่องน่าจะอยู่ภายใต้การควบคุมได้แล้ว  แม้มีความเสี่ยงอันตรายของกัมมันตภาพรังสีเล็กน้อยก็ตาม   แต่สถานทูตฝรั่งเศสระบุว่า  เตาปฏิกรณ์เครื่องอื่นๆ อาจระเบิด  จนแผ่กระจายรังสีในลักษณะของกลุ่มควัน ที่อาจลุกลามเข้าถึงกรุงโตเกียวภายในไม่กี่ชั่วโมง   ซึ่งขึ้นอยู่กับทิศทางและความเร็วของลม  และเห็นว่า จากนี้ไปช่วง 3 ถึง 4 วันข้างหน้าเป็นเวลาสำคัญ

อย่างไรก็ตาม สถานทูตฝรั่งเศส  เตือนพลเมืองของตนที่อาศัยอยู่ใกล้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ให้อยู่แต่ในบ้าน และปิดเครื่องปรับอากาศ  รวมทั้งสวมใส่หน้ากากป้องกันแก็สพิษ หากมีความจำเป็นต้องออกไปข้างนอก.

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today