HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ฉีดน้ำสกัดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์3,4ความร้อนพุ่ง

วิกฤติ..เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 3 และ 4 เกิดมีอุณหภูมิความร้อนพุ่งสูง จนท.ต้องนำ เฮลิคอปเตอร์ฉีดน้ำสกัดวุ่น

วันนี้ 17 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด่วนว่า  เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 3 และ 4 เกิดมีอุณหภูมิความร้อนพุ่งสูงสู่อากาศ  มองเห็นได้ในระยะไกล  เจ้าหน้าที่ต้องนำ เฮลิคอปเตอร์ พ้นและฉีดน้ำสกัดความร้อนที่พุ่งระอุ  เพราะหวั่นว่าเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 3 และ 4 จะเกิดระเบิดขึ้นและทำให้สารกัมมันตภาพรังสี แผ่ระบาด ไปยังโตเกียวสูง

เว็บ ไซท์ NHK รายงานว่า กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ได้เริ่มใช้เฮลิคอปเตอร์โปรยน้ำลงไปที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่า เพื่อพยายามยับยั้งการแพร่กระจายของสารกัมมันตรังสี  ด้านนายยูคิยะ อามาโน่ ผู้อำนวยการทั่วไปของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ IAEA จะเดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่ได้รับผลกระทบหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อวันศุกร์

วิกฤตโรงไฟฟ้าญี่ปุ่น4เตาปฏิกรณ์เสียหาย
         เว็บไซท์หนังสือพิมพ์ อาซาฮี รายงานว่า วิกฤติที่โรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ ฟูกูชิม่า หมายเลข 1กำลังจะอยู่เหนือการควบคุมมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังเกิดการระเบิดและไฟไหม้ และมีสารกัมมันตรังสีรั่วออกมาในระดับอันตรายจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 4 แห่ง จากทั้งหมด 6 แห่ง ขณะที่  นายยูคิโอะ เอดาโน่ รัฐมนตรีประจำสำนักรัฐมนตรี ซึ่งทำหน้าที่โฆษกรัฐบาล แถลงว่า ระดับของสารกัมมันตรังสี ได้ขึ้นไปอยู่ที่ 400 มิลลิซีเวิร์ทรอบเตาปฏิกรณ์ทั้ง 4 แห่ง และเป็นระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยหน่วยวัดระดับสารกัมมันตรังสีที่นายเอดาโน่ระบุนั้น มหาศาลกว่าหน่วยไมโครซีเวิร์ทที่เคยใช้ในการแถลงหลายพันเท่า

นายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง ได้แถลงแสดงความวิตกต่อสถานการณ์ที่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกูชิม่า และขอให้ประชาชนในรัศมี 20-30 กิโลเมตรอยู่แต่ในบ้าน หลังจากที่แนะนำให้ประชาชนในรัศมี 20 กิโลเมตร อพยพไปก่อนหน้านี้ ด้านนายคันไซ นากาโน่ ประธานคณะกรรมาธิการความปลอดภัยสาธารณะ แถลงว่า นับตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา มีผู้ป่วย 96 คน ที่รักษาตัวในโรงพยาบาล ในรัศมี 20 กิโลเมตร รอบโรงงานนิวเคลียร์

ติดตั้งสายไฟเรียกคืนทำงานระบบหล่อเย็น
           สำนักข่าว NHK รายงานล่าสุดว่า ทางบริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ หรือ เทปโก จะพยายามติดตั้งสายไฟเพื่อเปิดใช้งานระบบหล่อเย็นอีกครั้งที่โรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ฟูกูชิมะ-ไดอิจิ   เทปโก กล่าวว่า จะเริ่มดำเนินการติดตั้งสายไฟในช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณาการวางสายไฟฟ้าเข้าสู่โรงไฟฟ้าโดยตรงจากโรงไฟฟ้าใกล้ เคียง และหวังว่าจะเปิดใช้ระบบหล่อเย็นได้ด้วยการเชื่อมต่อสายไฟไปยังแผงไฟชั่ว คราว เพื่อใช้เป็นแหล่งจ่ายไฟฉุกเฉิน
       
ทั้งนี้ เครื่องผลิตไฟฟ้าดีเซลฉุกเฉิน ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์หมายเลข 1 ประสบความล้มเหลวในการทำงานเพราะกระแสไฟดับ จากเหตุแผ่นดินไหว และได้รับความเสียหายจากสึนามิ ขณะที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลที่มีปัญหาเกิดจากระบบทำความเย็นล้มเหลว จนส่งผลกระทบต่อเตาปฏิกรณ์ที่ 1, 2 และ 3 รวมถึงแท่งเชื้อเพลิงของเตาปฏิกรณ์ทั้ง6 ของโรงไฟฟ้าด้วย เป็นผลให้แท่งเชื้อเพลิงร้อน และน้ำหล่อเย็นลดลงจนแท่งเชื้อเพลิงผุดขึ้นสัมผัสอากาศจนเกิดความเสียหายจาก การหลอมละลาย และความสำคัญสูงสุดในขณะนี้ คือ การเรียกคืนการทำงานของระบบหล่อเย็น ในขณะที่รังสียังคงรั่วออกมาจากโรงไฟฟ้า ซึ่งทางบริษัท กล่าวว่า จะพยายามติดตั้งเสร็จสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด หลังจากการตรวจสอบขั้นตอนเพื่อที่ให้คนงานได้รับสารกัมมันตรังสีน้อยที่สุด

รถ ฉีดน้ำของตำรวจถูกส่งเข้าประจำการใกล้โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น เมื่อวันพุธ(16) เตรียมพร้อมสำหรับฉีดน้ำเข้าใส่บ่อแช่แท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วเพื่อป้องกันการ ระเบิด โดยมีสหรัฐฯ ยื่นมือเข้าช่วยส่งปั๊มน้ำแรงดันสูงร่วมปฏิบัติการที่มีวัตถุประสงค์ลด อุณหภูมิเตาปฏิกรณ์ พร้อมกับเตือนพลเมืองถอยห่างรัศมี 80 กิโลเมตร ขณะที่อังกฤษแนะให้ออกจากกรุงโตเกียว อ้างอาจเกิดความวุ่นวายด้านเสบียง การขนส่งและติดต่อสื่อสาร
      
สำนักข่าวจิจิเพรสรายงานว่ายานพาหนะสำหรับภารกิจควบคุมฝูงชนจากตำรวจนครบาล โตเกียว ได้รับคาดหมายว่าจะเดินทางไปถึงโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะแห่งที่ 1 ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี(17) และจะเริ่มปฏิบัติการอย่างเร็วที่สุดเมื่อพร้อม
      
เจ้าหน้าที่ ณ โรงไฟฟ้าดังกล่าวซึ่งดำเนินการโดยบริษัทโตเกียว อิเล็กทริค พาวเวอร์(เทปโก) กำลังทำงานอย่างหนักในความพยายามเพิ่มระดับน้ำขณะที่ความร้อนของแท่งเชื้อ เพลิงนิวเคลียร์ทำให้น้ำเดือดและค่อยๆระเหยไป ซึ่งจะทำให้แท่งเชื้อเพลิงสร้างก๊าซไฮโดรเจน พร้อมจุดชนวนให้เกิดการระเบิดของก๊าซดังกล่าวและอาจนำไปสู่การรั่วไหลของ กัมมันตภาพรังสี   ทั้งนี้เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของเทปโก ยืนยันว่าตำรวจได้ส่งรถฉีดน้ำเข้าช่วยในความพยายามลดอุณหภูมิเตาปฏิกรณ์ แต่เขาไม่มีรายละเอียดไปมากกว่านี้

เซาอิริ โคกะ เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ได้ตรวจพบสารกัมมันตรังสี ที่สูงกว่าระดับปกติในเมืองหลวงของญี่ปุ่นแล้ว แต่ยืนยันว่า ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ แต่เตือนว่า ระดับกัมมันตรังสี บริเวณใกล้กับโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียว ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 250 กิโลเมตร เป็นอันตรายต่อมนุษย์แล้ว หลังเกิดเหตุระเบิด และไฟไหม้อาคารเตาปฏิกรณ์

ทั้งนี้ ปริมาณกัมมันตภาพรังสีในเมืองหลวงของญี่ปุ่น ที่วัดได้ 0.809 ไมโครซีเวิร์ต ระหว่างเวลาประมาณ 10.00-11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปริมาณ ในวันจันทร์ที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา ถึง 20 เท่าตัว
 
เอเอฟพีรายงานว่า แม้ที่ผ่านมาสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ทั่วโลกได้แพร่ภาพคลื่นสึนามิถล่มบ้านเรือนและกวาดรถยนต์เหมือนตุ๊กตา แต่ข่าวดังกล่าวยังสะท้อนภาพอีกด้าน นั่นคือ การที่ญี่ปุ่นได้แสดงความนิ่งในขณะที่พวกเขากำลังค้นหาบุคคลที่รัก หรือการเข้าแถวรอรับข้าวของเครื่องใช้และสิ่งจำเป็น โดยไม่มีสัญญาณของเหตุการณ์ปล้นสะดมบ้านเรือนหรือสินค้า หรือความรุนแรงต่าง ๆ แต่อย่างใด นอกจากนี้ ประชาชนญี่ปุ่นยังเข้าแถวยืนอย่างมีระเบียบซื้อสินค้าตามร้านค้าต่าง ๆ แม้สินค้าจะหมดแล้วก็ตาม
 
นายโจเซฟ เนย์ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า ภัยพิบัติครั้งนี้อาจทำให้ญี่ปุ่นได้รับพลังแห่งความอ่อนโยน หรือการที่ประเทศใดประเทศหนึ่งสามารถบรรลุเป้าหมายได้ด้วยการสร้างความ ประทับใจให้แก่ผู้อื่น โดยแม้ว่าประเทศจะต้องเผชิญกับโศกนาฏกรรมขนาดมหึมา เหตุการณ์น่าเศร้านี้ยังแสดงภาพน่าประทับใจของญี่ปุ่น และนอกจากความเห็นอกเห็นใจจะเกิดขึ้น ญี่ปุ่นยังแสดงให้เห็นถึงสังคมที่มีรูปแบบอย่างดีในการเตรียมพร้อมรับมือกับ ภัยพิบัติเช่นนี้ ในฐานะที่ประเทศสมัยใหม่ควรจะเป็น และญี่ปุ่นสามารถรับมือกับวิกฤตอย่างนิ่งสงบและมีระเบียบด้วย

นายเจย์ คาร์นีย์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า สหรัฐไม่ได้แนะนำให้ชาวอเมริกาเดินทางออกจากโตเกียว เพียงเตือนให้ติดตามคำเตือนจากกระทรวงการต่างประเทศ ท่ามกลางกระแสหวดวิตกเรื่องวิกฤติพลังงานนิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้า ฟูกูชิมา

 

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today