HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ประกาศยกระดับวิกฤติโรงฟ้านิวเคลียร์ระดับ5

ญี่ปุ่นประกาศยกระดับเหตุวิกฤติโรงฟ้านิวเคลียร์ระเบิดจาก4ขึ้นไปที่5แล้ว“ไอเออีเอ”ชี้ต้องเร่งแก้ปัญหาแข่งกับเวลา

วันนี้ 19 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ทั่วโลกจับตาลุ้นระทึก เหตุการณ์โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิชิ  ประเทศญี่ปุ่นวิกฤติหนัก หลังเกิดระเบิดขึ้นมาเป็นระยะๆ สาเหตุเนื่องจากเกิดแผ่นดินไหว 9.0 ริคเตอร์ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ทหารตักน้ำทะเลโปรยใส่เตาปฏิกรณ์ปรมาณู เพื่อลดความร้อน ป้องกันไม่ให้แท่งกัมมันตรังสีละลาย กระจายกัมมันตภาพรังสีออกมา ทั้งนี้ปฏิบัติการกอบกู้สถานการณ์ส่อแววล้มเหลว เนื่องจากระดับความร้อนในเตาที่มีอยู่ 6 เตา ยังคงพุ่งสูงขึ้นพร้อมระเบิดได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามขณะนี้เกิดการรั่วไหลของกัมมันตรังสีบ้างแล้ว ประเทศทั่วโลกต้องสั่งอพยพผู้คนออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

จนท.ใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำแทน

            ความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตินี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ว่า โทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า มีการระดมฉีดน้ำหลายตันเข้าไปเพื่อบรรเทาความร้อนของแท่งเชื้อเพลิงภายในเตา ปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา หมายเลข 1 ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 250 กม.และได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อสัปดาห์ที่ แล้ว โดยใช้รถดับเพลิง 6 คัน และ รถบรรทุกอีก 1 คันในปฏิบัติการครั้งนี้
   
             ส่วนการใช้เฮลิคอปเตอร์ลงไปตักน้ำทะเลแล้วนำลงมาโปรยใส่อาคารเตาปฏิกรณ์ นิวเคลียร์เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา นายยูคิโอะ เอดาโนะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงว่า ไม่มีปัญหาเลยเมื่อสามารถเติมน้ำลงไปในบ่อของระบบหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ นิวเคลียร์ได้ แต่ยังบอกเป็นตัวเลขไม่ได้ว่ามีปริมาณเท่าใด ทั้งนี้บ่อของระบบหล่อเย็นภายในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 และ หมายเลข 4 อาจกำลังเดือด และไม่ได้อยู่ภายใต้อาคารคลุมเตา เพราะได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่งผลให้สารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกมาได้

ปริมาณรังสียังไม่เป็นอันตราย
           โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงต่อว่า การตรวจวัดปริมาณสารกัมมันตรังสีวันนี้ สามารถวัดได้ 100 ไมโครซีเวอร์ตส์ และยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคน เว้นแต่การรับสารกัมมันตรังสีภายในครั้งเดียว 1,000 ไมโครซีเวอร์ตส์ หรือ 1 ซีเวอร์ตส์ อาจแสดงอาการป่วยออกมาให้เห็นเช่น คลื่นไส้อาเจียน  ด้านเจ้าหน้าที่ของบริษัทโตเกียว อีเลคตริค เพาเวอร์ จำกัด (เทปโก) เจ้าของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา กล่าวว่า การเติมน้ำเข้าไปอาจได้ผล เพราะเมื่อเฝ้าสังเกตการณ์แล้วพบว่า การเติมน้ำเข้าไปส่งผลให้มีควันพวยพุ่งขึ้นมา เชื่อว่าน้ำทำให้ความร้อนลดลง และอาจเป็นผล อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ยังหาทางที่จะฟื้นฟูการจ่ายกระแสไฟฟ้ากลับคืนมาให้ได้ เพื่อให้ระบบหล่อเย็นกลับมาทำงานตามปกติและอาจลดการปล่อยสารกัมมันตรังสี นอกจากนี้โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นยังกล่าวปฏิเสธด้วยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นไม่เคยปฏิเสธความช่วยเหลือจากสหรัฐ

“ไอเออีเอ”ชี้ต้องแข่งกับเวลา
           นายยูคิยะ อมาโนะ หัวหน้าสำนักงานทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวภายหลังเข้าพบนายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นว่า เป็นอุบัติเหตุที่รุนแรงและมีผลร้ายแรงอย่างมาก เป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่ประชาคมโลกรวมถึงไอเออีเอจะต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการควบคุมความร้อนของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ซึ่งเป็นเรื่อง ที่สำคัญยิ่งและต้องรีบดำเนินการแข่งกับเวลา นอกจากนี้ไอเออีเอก็จะเริ่มทำการตรวจวัดปริมาณสารกัมมันตรังสีในกรุงโตเกียว โดยหวังว่าจะสามารถกลับมาสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนอีกครั้ง

ยกระดับ5โรงไฟฟ้าฟูกูชิมา
          สำนักงานความปลอดภัยด้านพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น ได้ประกาศยกระดับอุบัติเหตุของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมาระเบิด จากระดับ 4 ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 5 ตามเกณฑ์มาตรฐานสากลของความรุนแรงจากอุบัติเหตุด้านพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7 ระดับ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดซึ่งเคยเกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ประเทศยูเครน เมื่อปี 2529 และ ระดับของอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของญี่ปุ่นก็เท่ากับอุบัติเหตุโรงไฟ ฟ้าเกาะทรีไมล์ ในรัฐเพนซิลวาเนียของสหรัฐเมื่อปี 2522

1 สัปดาห์ยืนสงบนิ่งไว้อาลัย
           โทรทัศน์เอ็นเอชเค รายงานว่า มีการยืนสงบนิ่งในพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่นในวัน ศุกร์ เวลา 14.26 น.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับ 12.46 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาครบ 1 สัปดาห์พอดี จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและสึนามิพัดถล่มญี่ปุ่น ผู้สูงอายุภายในศูนย์พักพิงชั่วคราวหลายร้อยคนในเมืองยามาดะ จังหวัดอิวาเตะ หลายคนสวมหน้ากากอนามัยและเสื้อคลุมหนา บางคนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา เมื่อครบ 1 นาที พวกเขาทั้งหมดก็จับมือกันและก้มศีรษะลงโค้งคำนับ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ ก็ยืนสงบนิ่งและโค้งคำนับเช่นกัน

ผู้เสียชีวิตมากกว่าไหวโกเบ
           สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่น รายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้วจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 6,539 ศพแล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าเหตุแผ่นดินไหวเมืองโกเบเมื่อเดือนม.ค.2538 วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.2 ริคเตอร์ มีผู้เสียชีวิต 6,434 ศพ ส่วนตัวเลขผู้สูญหายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เป็น 10,354 คนแล้ว เมื่อรวมทั้งผู้เสียชีวิตและสูญหายเท่ากับ 16,893 คน บาดเจ็บอีก 2,513 คน ดังนั้นแผ่นดินไหว และสึนามิเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา จึงเป็นวิบัติภัยทางธรรมชาติครั้งที่รุนแรงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น นับตั้งแต่แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโตเมื่อปี 2466 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมากกว่า 142,000 ศพ

หุ้นปรับขึ้น-อัดฉีดเม็ดเงินอีก
           ดัชนีนิคเคอิของตลาดหุ้นโตเกียวได้ปรับสูงขึ้นร้อยละ 2.72 เมื่อปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ เมื่อนักลงทุนมีความมั่นใจว่า ประเทศยักษ์ใหญ่ในระบบอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ ยืนกรานที่จะให้การสนับสนุนให้ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นมีเสถียรภาพมากขึ้น โดยดัชนีนิคเคอิปรับสูงขึ้น 244.08 จุด และอยู่ที่ระดับ 9,206.75 จุด ขณะที่ธนาคารกลางแห่งประเทศญี่ปุ่นได้อัดฉีดเม็ดเงินอีก 3 ล้านล้านเยน (37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.11 ล้านล้านบาท) เข้าไปในระบบการเงินเพื่อให้เกิดสภาพคล่อง

“สหรัฐ”ยันยืนเคียงข้างญี่ปุ่น
           ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ เดินทางไปที่สถานทูตญี่ปุ่นในกรุงวอชิงตัน เพื่อลงนามในสมุดแสดงความเสียใจ หลังจากนั้นประธานาธิบดีสหรัฐได้แถลงที่ทำเนียบขาวว่า สหรัฐจะยืนเคียงข้างญี่ปุ่นในการรื้อฟื้นและฟื้นฟูประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังได้ให้หลักประกันกับชาวอเมริกันว่า ไม่มีเหตุผลที่จะต้องไปหวาดวิตกถึงอันตรายจากสารกัมมันตรังสีจากญี่ปุ่นว่า จะมาถึงชายฝั่งสหรัฐ แต่ได้สั่งการให้ทบทวนอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของสหรัฐ โดยยึดเอาบทเรียนจากญี่ปุ่นมาพิจารณาด้วย ขณะที่สำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนของสหรัฐ ระบุว่า หน่วยงานของสหรัฐได้ทำการตรวจสอบผู้ที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น และเข้ามาในสหรัฐตามท่าเรือและสนามบิน เพื่อตรวจหาสารกัมมันตรังสี แต่ก็ไม่พบว่าอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด และ สำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมของสหรัฐแจ้งว่า มีการเพิ่มศักยภาพในการตรวจสารกัมมันตรังสีตามแนวชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐและ ดินแดนในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อคลี่คลายความวิตกกังวลของประชาชน

ดาราดังช่วยบริจาคคับคั่ง
            สภากาชาดอเมริกันแถลงว่า แซนดรา บุลลอค ดาราสาวชาวอเมริกันได้บริจาคเงินช่วยเหลือ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ นางเอกสาวคนดังก็เคยบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐมาแล้วเช่นกันให้กับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเฮติ เมื่อเดือน ม.ค.ปีที่แล้ว ส่วนที่ประเทศไต้หวัน กลุ่มศิลปินดารานักแสดงได้ช่วยกันระดมหาเงินบริจาคได้ถึง 114 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 3.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 114 ล้านบาท ในช่วงเวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมงของการจัดงานรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เจ้าชายฯงดเสด็จงานวิวาห์
            สำนักพระราชวังอิมพีเรียล แถลงว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศว่า เจ้าชายนารูฮิโต มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น พร้อมด้วยเจ้าหญิงมาซาโกะ ซึ่งมีกำหนดการเสด็จไปร่วมในพิธีอภิเษกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งอังกฤษ กับพระคู่หมั้น น.ส.เคท มิดเดิลตัน ในวันที่ 29 เม.ย.ที่จะถึงนี้ แต่ทั้งสองพระองค์ของดการเสด็จไปร่วมในพิธีดังกล่าวโดยจะประทับอยู่ใน ญี่ปุ่น เนื่องจากเกิดเหตุภัยธรรมชาติรุนแรง แผ่นดินไหว และสึนามิ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

เชื่อญี่ปุ่นคุมสถานการณ์ได้

          นางเสาวณีย์ ซาโตะ หนึ่งในคนไทยที่ยังไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ กล่าวว่า ตนคุยกับสามีชาวญี่ปุ่น ซึ่งเขามั่นใจว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะสามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆได้ ไม่ต้องกลัว เพราะมีมาตรการป้องกันอยู่ทุกระดับขั้นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามปัญหาข้าวของเริ่มขาดจากชั้นวางในร้านค้านั้น  ตนยังยืนยันว่าอาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวัน ยังไม่ขาด แต่เมื่อมีกระแสข่าว ทำให้คนเริ่มกลัวจึงมีการกักตุนอาหาร ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง

กต.มอบสิ่งของพระราชทาน
            ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.ต่างประเทศ พร้อมนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล  เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้แทนจากประเทศไทยมอบสิ่งของพระราชทาน รวมทั้งผ้าห่ม จำนวน 20,000 ผืน ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา พร้อมทั้งถุงยังชีพพระราชทาน 3,000 ถุง ในพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรชายาทินัดดามาตุ และพระเจ้าเธอหลาน พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา มูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย ให้แก่กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น กรุงโตเกียว  โดยมีเลขานุการรมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายแก่ประชาชน ซึ่งผู้แทนรัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความซาบชึ้งในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระบรมวงศานุ วงศ์ทุกพระองค์  รวมทั้งขอบคุณรัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทย  พร้อมกับยืนยันว่ายังไม่ได้รับรายงานว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และรับปากว่าจะประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย เพื่อช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ในญี่ปุ่น

มอบพระราชทรัพย์2ล้านบาท
           ส่วนการช่วยเหลือในประเทศไทย เวลา 14.00 น.วันเดียวกัน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายมนัส โนนุช ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน มูลนิธิ มิราเคิล ออฟไลฟ์ เป็นผู้แทนพระองค์ มอบพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 2,000,000 บาท และผ้าห่มกันหนาวพระราชทาน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในประเทศญี่ปุ่น จากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ โดยมี รมว.ต่างประเทศ พร้อมด้วยนายเซอิจิ โคจิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย เข้ารับมอบสิ่งของพระราชทาน ทั้งนี้เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นฯ กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระกรุณาธิคุณ ที่ทรงให้ความช่วยเหลือ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นจะทำทุกวิถีทางต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และจะรายงานข้อมูลให้ทราบเป็นระยะ

ภาคเอกชนร่วมใจซับน้ำตา
           ที่รัฐสภา วันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานรับมอบสิ่งของจากภาคเอกชนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ประกอบด้วยบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) มอบน้ำดื่ม 4.8 ตัน ผ้าห่ม 5 พันผืน และลดราคาค่าตั๋วเครื่องบินเหลือ 1.6 หมื่นบาท  นายดิเรก ศรีประทักษ์ รองประธานกรรมการบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบผลิตภัณฑ์ไก่ปรุงสุก  25 ตัน มูลค่า 5 ล้านบาท และบริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซน โปรดักซ์ มอบปลาทูน่ากระป๋อง 2 แสนกระป๋อง มูลค่า 7 ล้านบาท โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี  นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมรับมอบด้วย

ปตท.มอบเงิน5ล.ผ่านกษิต
           นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิในญี่ปุ่น ว่า ขณะนี้สิ่งของที่จะนำไปช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเครื่องนุ่งห่มและสิ่ง ของจำเป็นเฉพาะหน้า และเมื่อเข้าสู่ระยะฟื้นฟูประเทศ ทางการไทยจะสนับสนุนอุปกรณ์ก่อสร้างเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป ส่วนสถานการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นนั้น ตนขอย้ำให้คนไทยรับฟังข้อมูลข่าวสารที่ออกมาจากทางรัฐบาลญี่ปุ่นและสหรัฐ อเมริกาที่ถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ ทั้งนี้ตนขอให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยได้เตรียมแผนรองรับในกรณีฉุกเฉินไว้ แล้ว เวลาต่อมานายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้มอบเงินบริจาค จำนวน 5 ล้านบาท แก่ รมว.ต่างประเทศ เพื่อให้นำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย

“ทูตยุ่น”ซาบซึ้งน้ำตาซึม
           ที่หอประชุมสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาสและผู้สูงอายุ (สท.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายสมชาย เจริญอำนวยสุข ผอ.สท. กล่าวระหว่างเป็นประธานการระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายในหลายจังหวัด ซึ่งเป็นเมืองที่เคยรับเป็นเจ้าภาพและจัดกิจกรรมต้อนรับคณะเยาวชนจากประเทศ ไทยในการเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนหลายๆโครงการ ซึ่งสท.ได้รับการประสานจากอดีตเยาวชนที่เคยเข้าร่วมโครงการดังกล่าวว่าอยาก จะมีส่วนช่วยเหลือชาวญี่ปุ่น สท.ในฐานะเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการโครงการแลกเปลี่ยนฯจึงอยากเชิญชวนร่วม บริจาคเงิน และสิ่งของเครื่องใช้ได้ที่กลุ่มประสานงานต่างประเทศ หรือบริจาคเงินโดยโอนเงินเข้าบัญชี “เยาวชนไทยห่วงใยผู้ประสบภัยสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น” ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนศรีอยุธยา เลขที่บัญชี 013-0-20743-8  บัญชีออมทรัพย์ โดย สท.จะนำไปส่งมอบผ่านนายเซอิจิ โคจิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ทั้งนี้เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ทราบเรื่องการช่วยเหลือของเยาวชนถึงน้ำตาซึมออกมาด้วยความซาบซึ้งใจในความมี น้ำใจของเยาวชนไทย พร้อมกับบอกว่าเยาวชนไทยเป็นมิตรแท้สำหรับชาวญี่ปุ่น

“โรบินฮู้ด”ลังเลกลับ-ไม่กลับ
            นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวว่า กระทรวงฯประสานไปยังบริษัทการบินไทยฯ เพื่อให้กำชับผู้แทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบินให้กับคนไทยที่จะเดินทางกลับจาก ญี่ปุ่นในราคา 16,000 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวให้จำหน่ายได้ในช่วงนี้ และในกรณีนี้เท่านั้น ถ้าพบว่ามีการจำหน่ายเกินราคา สามารถแจ้งยังกระทรวงฯและการบินไทยได้ ทั้งนี้คนที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นถ้าไม่จำเป็นก็ขอให้ชะลอออกไปก่อน สำหรับจำนวนคนไทยที่ยังไม่สามารถติดต่อได้นั้น อาจมีจากเดินทางออกจากญี่ปุ่นแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่  อีกทั้งอาจมีปัญหาระบบการสื่อสารโทรศัพท์มือถือ ส่วนคนไทยอีกประมาณ 6,000 - 7,000 คนที่คาดว่าจะเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมาย เราก็พยายามติดต่อเพื่อช่วยเหลืออยู่ โดยไม่ได้คำนึงถึงสถานภาพทางกฎหมายว่าเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย แต่อาจเป็นไปได้ว่าบางคนไม่ต้องการให้เราติดต่อ จึงยังคงลังเลอยู่ รอให้สถานการณ์คลี่คลายและกลับเข้าไปทำงานอีกครั้ง

เตรียมขนคนไทยกลับบ้าน
           นายธานี กล่าวต่อว่า ช่วงค่ำวันนี้เครื่องบินซี 130 จำนวน 2 ลำ จะนำถุงยังชีพพระราชทานจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย ไปประเทศญี่ปุ่น และในวันที่19 มี.ค. อีกหนึ่งลำ คาดว่าจะมีคนไทยเดินทางกลับมาพร้อมเที่ยวบินดังกล่าวประมาณ 240 คน ที่ได้ลงทะเบียนแจ้งไว้กับเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ขณะเดียวกันการบินไทยยังยืนยันว่ามีเที่ยวบินเพียงพอรองรับคนไทยที่จะเดิน ทางกลับด้วย ส่วนการติดตามคนไทยที่ยังไม่สามารถติดต่อได้จำกัดวงใน 3 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบ คือ อิวาเตะ มิยากิ ฟูจิยามะ ล่าสุดกระทรวงฯได้รับการร้องเข้ามาให้ติดตามคนไทยที่ญี่ปุ่นจำนวน 1,619 คน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว แจ้งว่าสามารถติดต่อได้แล้ว 787 คน เหลือจำนวน 832  คน นอกจากนี้จะพยายามติดต่อประสานงานกับเครือข่ายต่อไป ในชั้นนี้ยังไม่ได้รับรายงานมีคนไทยบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

“บินไทย”เผยที่นั่งว่าง 20%
               นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 17 - 31 มี.ค. เที่ยวบินจากญี่ปุ่นยังมีที่นั่งว่างประมาณ 20 % สำหรับผู้โดยสารคนไทยที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นที่ต้องการเดินทางกลับไทย สามารถสำรองที่นั่งและติดต่อซื้อบัตรโดยสารราคาพิเศษได้ที่เจแปน คอล เซ็นเตอร์ โตเกียว หมายเลขโทรศัพท์  +81-33-503-3311 โอซากา หมายเลขโทรศัพท์ +81-66-202-5161 นาโกยา โทรศัพท์ +81-52-963-8585 ฟูกูโอกะ โทรศัพท์ +81-92-734-6413 และตัวแทนจำหน่าย บัตรโดยสารของการบินไทยในโตเกียว หมายเลขโทรศัพท์ +81-35-550-7210, +81-33-562-1631 และ +81-35-470-6175 หรือที่เว็บไซต์www.thaiairways.com และ   0-2356-1111 สำนักงานขายในประเทศ และตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารของการบินไทย

ไม่คิดโขกราคาตั๋วโดยสาร
             “ที่ผ่านมามีผู้โดยสารร้องเรียนว่าบัตรโดยสารการบินไทยมีราคาแพง ผมขอชี้แจงว่า โดยทั่วไปการจำหน่ายบัตรโดยสารของสายการบินส่วนใหญ่นำระบบบริหารรายได้มาใช้ ในการควบคุมการสำรองที่นั่ง ซึ่งระบบจะเปิดให้สำรองที่นั่งตามจำนวนที่นั่งในชั้นโดยสารที่มีอยู่ในแต่ละ เที่ยวบิน ระดับราคาในแต่ละชั้นโดยสาร ระยะเวลาการสำรองที่นั่งใกล้วันเดินทาง และช่วงเวลาที่เดินทางท่องเที่ยวหนาแน่น ดังนั้นการที่มีผู้โดยสารสำรองที่นั่งใกล้วันเดินทาง โดยเฉพาะในเที่ยวบินที่มีการสำรองที่นั่งสูงเกือบเต็ม  ระบบจะดำเนินการยืนยันที่นั่งในระดับราคาสูงตามปกติในระบบโดยอัตโนมัติ   และเหตุการณ์ที่ญี่ปุ่น การบินไทยได้ออกจำหน่ายตั๋วราคาพิเศษ โดยไม่มีการฉวยโอกาสจากสถานการณ์วิกฤติอย่างแน่นอน” 

หมอเตือนข้อควรระวังใช้ยา
            นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขประจำที่สนามบินสุวรรณภูมิตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ต้องตรวจผู้ที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่นด้วยเครื่องมือ เพราะสารกัมมันตรังสียังไม่ได้รั่วไหลออกมาข้างนอก ทั้งนี้ยาโปแตสเซียมไอโอดีน ไม่ได้แจกจ่ายให้กับคนทั่วไปที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ให้แต่ผู้ที่จะลงไปในพื้นที่เสี่ยงเท่านั้น เพราะยาดังกล่าวมีทั้งคุณและโทษ หากใครที่แพ้สารไอโอดีนเป็นไทรอยด์ หรือโรงผิวหนังชนิดรุนแรงไม่ควรรับประทาน นอกจากนี้ในส่วนของทีมแพทย์หากประเทศญี่ปุ่นร้องขอก็พร้อมส่งไปให้ความช่วย เหลือ แต่ขณะนี้ทางญี่ปุ่นขอจัดระเบียบแพทย์ในประเทศก่อน

สธ.คัดกรองคนเข้าประเทศ
             นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหลังประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสารณภัยด้านการแพทย์และการ สาธารณสุข เกี่ยวกับสถานการณ์ภัยพิบัติกรณีประเทศญี่ปุ่นว่า จากการตั้งจุดบริการปรึกษาด้านสุขภาพสำหรับผู้ที่เดินทางไปและกลับจาก ญี่ปุ่นที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในจุดให้คำปรึกษาขาเข้าพบคนไทย 30 คนที่อยู่พื้นที่บริเวณโดยรอบ 50 กิโลเมตรของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จากการตรวจสุขภาพพบว่าเป็นปกติดี และยังมีคนต่างชาติเข้ารับคำปรึกษา 80 คน ซึ่งก็ปกติดี ส่วนจุดให้คำปรึกษาขาออกนั้น มีคนมาขอรับคำปรึกษา 45 คน ในจำนวนนี้ 27 คนปรึกษาเกี่ยวกับการขอรับยาโปแตสเซียมไอโอไดด์ แต่จากการสอบถามข้อมูลพบว่าไม่จำเป็นต้องรับยา เพราะไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยนักวิชาการได้กำหนดหลักเกณฑ์การให้ยาเฉพาะผู้ที่อยู่รัศมีรอบโรงงานไฟฟ้า นิวเคลียร์ 30 กิโลเมตร และอาจปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ต้องคอยติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

ส่งทีมสุขภาพจิตดูแลคนไทย
             นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก นพ.ไพโรจน์ เครือกาญจนา หัวหน้าคณะทีมแพทย์ที่ไปช่วยเหลือคนไทยในญี่ปุ่น ซึ่งได้มีการตรวจดูสภาพอากาศ 55 กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ พบว่าการปนเปื้อนสารกัมมันรังสีไม่เกินค่าเกณฑ์มาตรฐาน และจากการตรวจดูสุขภาพคนไทยที่นั่นก็ไม่มีสิ่งผิดปกติ และเตรียมนำคนไทยกลุ่มนี้กลับมายังกรุงโตเกียวก่อน อย่างไรก็ตามพบว่ามีคนไทยบางส่วนเกิดความเครียดและวิตกกังวล จึงมีการประสานยังกรมสุขภาพจิต โดยในวันที่ 19 มี.ค. ทางทีมสุขภาพจิต ซึ่งประกอบด้วย จิตแพทย์หญิง 2 คน พยาบาล 2 คน และนักสุขภาพจิตอีก 2 คน จะเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นร่วมกับทีมทูตเพื่อดูแลคนไทยด้วย

พระวัดปากน้ำไม่ทิ้งชาวบ้าน
              พระครูพิทักษ์วรานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ กล่าวว่า ขณะนี้ได้แจ้งให้พระสงฆ์ 5 รูปที่ประจำอยู่ที่วัดปากน้ำญี่ปุ่น ซึ่งเป็นศูนย์ให้ความช่วยเหลือและสถานที่พักพิงชั่วคราวทราบเรื่องความไม่ ปลอดภัยจากกัมมันตภาพรังสีแล้ว และให้พิจารณาโดยความสมัครใจในการที่จะอยู่วัดต่อไป หรือเดินทางกลับประเทศไทย เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าพระสงฆ์ทุกรูปจะยังอยู่ต่อ โดยรอท่าทีทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก  เพราะอย่างน้อยเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่คนไทยที่ยังไม่ได้เดินทางกลับ รวมทั้งชาวญี่ปุ่นที่มาอาศัยพักพิงที่วัด โดยบรรยากาศที่วัดปากน้ำญี่ปุ่น ขณะนี้การสื่อสารสามารถติดต่อได้ ทั้งทางโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต อาหารสด อาหารแห้ง น้ำดื่ม เพียงพอ

ปส.วางแผนรับมือเหตุวิกฤติ
           ที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล  รมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปิดเผยถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแผน มาตรการการป้องกัน รับมือเหตุฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสีของประเทศไทย พร้อมนำผู้สื่อข่าวเข้าดูการปฏิบัติงานของศูนย์ข้อมูล กรณีเหตุฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสีที่ประเทศญี่ปุ่น ภายในสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมนำชมเครื่องตรวจวัดรังสีที่ใช้สำหรับการตรวจวัดปริมาณรังสีในร่างกาย โดย ดร.วีระชัยฯ กล่าวว่า ปส. มีสถานีเฝ้าระวังภัยทางรังสีในอากาศ ซึ่งได้กระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างอยู่ 8 สถานี คือ เชียงใหม่ พะเยา ขอนแก่น อุบลราชธานี ตราด ระนอง สงขลา และ กทม.โดยมีเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ในประเทศญี่ปุ่นอยู่ตลอด  24 ชม. ในการแพรกระจายรังสีทางอากาศมายังไทย และเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุที่อาจไม่คาดคิดขึ้น อย่างไรก็ตามสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบการแพร่กระจายมาถึงไทย คาดว่าสารกัมมันตรังสีที่มีการรั่วไหลนั้น แทบจะไม่มีโอกาสแพร่กระจายมายังไทยได้ เนื่องจากบริเวณที่ตั้งอยู่ห่างไกลกันมาก

แจงระดับรับปริมาณรังสี
          “ในส่วนของผู้ที่ได้รับรังสี แบบที่มีปริมาณมากในช่วงระยะเวลาสั้นนั้น ก็จะส่งผลกระทบตามปริมาณของรังสีที่ได้รับจะแบ่งเป็น ปริมาณรังสี 0-250 มิลลิซีเวิร์ต จะไม่ปรากฏอาการใดๆทั้งสิ้น 250-500 มิลลิซีเวิร์ต จะทำให้กระดูกสันหลังหยุดการสร้างเมล็ดเลือดขาวลงชั่วคราว 500-1,000 มิลลิซีเวิร์ต เซลล์ไขกระดูกถูกทำลายทำให้ปริมาณเม็ดเลือดขาวลดลง เกล็ดเลือดลดลง ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย และมีโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่าย  2,000 มิลลิซีเวิร์ต ระบบทางเดินอาหารจะเริ่มถูกทำลายทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วง ในบางรายที่มีอาการรุนแรง และไม่ได้รักษาอย่างถูกต้องรวดเร็ว อาจถึงแก่ชีวิตได้ ปริมาณรังสี 4,000 มิลลิซีเวิร์ต ระบบเม็ดเลือดขาวจะถูกทำลายจนหมด ระบบทางเดินอาหารจะถูกทำลายอย่างหนัก ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตได้ 6,000 มิลลิซีเวิร์ต ไขกระดูกจะถูกทำลาย ผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายในเวลา 10วัน ปริมาณรังสี 10,000 มิลลิซีเวิร์ตขึ้นไป ผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 1-2 วัน”

ยันอาหารปลาดิบปลอดภัย
            ดร.วีระชัย กล่าวต่อว่า ปส.เริ่มสุ่มตัวอย่างอาหารมาตรวจตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งต่อมาด้วยความที่ทางสำนักงานปรมาณูฯมีเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดใน ประเทศ จึงได้ทำงานร่วมกับทางองค์การอาหารและยา(อย.) ซึ่งทางอย.ส่งตัวอย่างอาหารสดที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นให้ตรวจหาสารปน เปื้อน เป็นปลา 5 ชนิดและสตอร์เบอรรี่ มันฝรั่ง พลับแห้ง ซึ่งก็ไม่พบสารกัมมันตรังสีปนเปื้อนแต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนสบายใจได้ ว่าอาหารที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นเวลานี้ แม้จะเป็นอาหารสดก็สามารถรับประทานได้ ไม่มีสารกัมมันตรังสีปนเปื้อนแน่นอน  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดินดูภายในปส.ยังคงมีกลุ่มประชาชนที่เดินทางกลับมาจากญี่ปุ่นมาขอรับการ ตรวจวัดปริมาณรังสีในร่างกายอีกกว่า 20 คน ซึ่งดร.วีระชัยได้พูดคุยสอบถามอาการและขั้นตอนต่างๆว่าได้รับความสะดวกสบาย มากน้อยเพียงใดด้วย

ชี้ผู้คนตื่นกลัวก็เพราะข่าว
           ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  คณะวิทยาศาสตร์ จุฬา ฯ จัดเสวนาวิชาการ “เคลียร์ นิวส์( Clear News) นิวเคลียร์” เผยทุกมิติสถานการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ประเทศญี่ปุ่น โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรีชา การสุทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ในประเทศไทย และอดีตนายกสมาคมนิวเคลียร์แห่งประเทศไทย  ดร.บุรินทร์  อัศวพิภพ  อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์  คณะวิทยาศาสตร์ จุฬา ฯ และรองศาสตราจารย์ นพ.ธวัชชัย  ชัยวัฒนรัตน์  หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์นิวเคลียร์ ภาควิชารังสีวิทยา  คณะแพทยศาสตร์ จุฬา ฯ ร่วมเสวนา  โดยศาสตราจารย์ปรีชา กล่าวว่า ทุกวันนี้ทั่วโลกหวั่นไหวกับข่าวโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศญี่ปุ่น  ข่าวที่ออกมาจึงต้องชัดเจน และเป็นจริง บางครั้งข่าวที่เป็นภาษาอังกฤษก็อาจให้ข้อมูลที่ผิดหลักวิชาการได้  ทั้งนี้ควรอ้างอิงการรายงานจากสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ  ซึ่งยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นการระเบิดของโรงงานไฟฟ้า พลังงานนิวเคลียร์  หรือเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิด  ซึ่งทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและตื่นตระหนักถึงการแพร่กระจายของสาร กัมมันตรังสีเป็นจำนวนมาก แต่แท้จริงการระเบิดหรือการลุกไหม้นั้นไม่ได้เกิดที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เพราะระบบการทำงานถูกตัดโดยอัตโนมัติ

 “น้ำใจ”เหล่าศิลปิน-ดารา
             สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามพารากอน ร่วมกับ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) และ รายการไนน์เอ็นเตอร์เทน จัดงาน ไฟท์โต้ เจแปน (Fighto Japan) “รวมใจชาวสยาม ช่วยเหลือผู้ประสบพิบัติภัยสึนามิ” เพื่อช่วยเหลือชาวญี่ปุ่น  ในวันที่ 25 มี.ค.นี้   เวลา 12.00-20.00 น.ที่ดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่  มีเหล่าศิลปินดารานักแสดงชื่อดัง อาทิ โดม – ปกรณ์ ลัม,แนน – ชลิตา, ศิลปินจากแกรมมี่, อาร์เอส, Sony Music, Love is, ,ศิลปิน AF เป็นต้น  มาออกร้านจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ รวมถึงนำกล่องรับบริจาค นำรายได้มอบให้สภากาชาดไทยนำไปช่วยเหลือผู้ประสบพิบัติภัยสึนามิ รวมถึงร่วมกิจกรรมพับนกกระเรียน สัญลักษณ์สื่อถึงความสุข ความหวัง และความโชคดี  พร้อมเขียนข้อความส่งกำลังใจและร่วมจุดไฟเย็น และร้องเพลง “อย่ายอมแพ้” ให้ชาวญี่ปุ่นด้วย

คนต่างจังหวัดรวมพลังช่วย
              ขณะที่บรรยากาศตามต่างจังหวัด ที่ จ.มหาสารคาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย  สมัปปิโต  อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร  บุคลากร  และนักศึกษา แถลงข่าวโครงการ  “มมส ร่วมส่งกำลังใจ  สู้ภัยสึนามิ”  ใส่เสื้อยึดสกรีนข้อความว่า  Let’s pray for Japan Mahasarakham University  โดยให้ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงิน 119 บาทซื้อเสื้อคนละ 1 ตัว  โดยทางมหาวิทยาลัยออกรับบริจาคทุกวันไปตามถนนสายต่าง ๆ จนถึงวันที่ 25 มี.ค.นี้ เบื้องต้นมียอดบริจาคแล้วไม่ต่ำกว่า 50,000 บาทการ  เช่นเดียวกับทาง จ.ขอนแก่น รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานเปิดเวทีสาธารณะ “ธรณีพิโรธ..พิบัติภัยสึนามิ – กัมมันตภาพรังสี บทเรียนที่คนอีสานควรรู้” จุดประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนสร้างสรรค์ความรู้ ให้เกิดความเข้าใจ และตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอันส่งผลกระทบไปยังประเทศต่างๆ ใกล้เคียงหลายประเทศ และยังมีผลกระทบที่ตามมาทางด้านเศรษฐกิจหลายประการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

กระบี่เปิดจุดรับบริจาคเงิน
            ลงไปทางใต้ จ.กระบี่ นายประสิทธิ์  โอสถานนท์  ผวจ.กระบี่  กล่าวว่า อดีตกระบี่เคยเกิดเหตุสึนามิถล่ม การช่วยเหลือครั้งนั้นประเทศญี่ปุ่นได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือและ บริจาคสิ่งของต่างๆช่วย เมื่อทางญี่ปุ่นเกิดเหตุร้ายเราชาวกระบี่ขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมบริจาคเงิน รวบรวมส่งเป็นความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัยที่ญี่ปุ่นโดยผ่านกระทรวงการ ต่างประเทศ โดยผู้ที่สนใจสามารถบริจาคเงินได้ที่ที่ทำการปกครองจังหวัดกระบี่ สำนักนักงานจังหวัดกระบี่ ศาลากลางจังหวัดกระบี่ และที่ทำการปกครองอำเภอทุกอำเภอ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

“ทีโอที”เปิดโทรไปญี่ปุ่นฟรี  

             นายนพณัฎฐ์  หุตะเจริญ รักษาการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้มีคนจำนวนมากที่มีความต้องการติดต่อสื่อสารกับญาติพี่น้องและคนที่ ห่วงใยที่อาศัยอยู่ประเทศญี่ปุ่น ทางทีโอที ได้ร่วมช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการโทรไปประเทศญี่ปุ่นฟรี ด้วย 3 ช่องทางการติดต่อสื่อสาร คือ โทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ 008 ด้วยโทรศัพท์พื้นฐานของ ทีโอที  ,  โทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ 008 ด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทีโอที 3จี  และช่องทางที่สามบริการทีโอที เน็ต คอล( TOT Net call) เป็นบริการโทรผ่านเน็ต โดยจะให้บริการโทรไปญี่ปุ่นได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 มี.ค. ตลอด 24 ชั่วโมง
             สำหรับวิธีการใช้ เพื่อติดต่อปลายทางประเทศญี่ปุ่น สามารถใช้บริการได้จากโทรศัพท์พื้นฐาน และโทรศัพท์มือถือทีโอที 3 จี  และ บริการทีโอที เน็ต คอล ดังนี้ โทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ 008 ด้วยโทรศัพท์พื้นฐาน กด 008 > 81 > รหัสเมือง/รหัสโทรศัพท์เคลื่อนที่ > หมายเลขปลายทาง  ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการใช้บริการทีโอที เน็ต คอล ไปยังปลายทางที่ประเทศญี่ปุ่นสามารถดูรายละเอียดการใช้งานได้ที่ www.totnetcall.com  หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คอลเซ็นเตอร์ โทร. 1100

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today