HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

โหวตอภิปรายวันนี้จับตา"งูเห่า"สวนมติในสภา

“เทือก”ออกตัวเสียงโหวต“ไว้วางใจ”รมต.ไม่เท่ากันยัน“ปชป.-ภท.” ไม่กระเพื่อม ฝ่าย“ปู่ชัย-เจ๊วา”ดักคอมารยาท

วันนี้ 19 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวานนี้  ที่รัฐสภา นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.สัดส่วน พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยชี้แจงข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านว่า ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของประชาชน จะตอบให้ถูกใจทุกคนเป็นไปไม่ได้ เมื่อถามว่า หากรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยได้คะแนนเสียงน้อยจะกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ นายชัย กล่าวว่า คนไม่พูดในสภายังได้รับเลือกคะแนนเป็นที่หนึ่งได้ เพราะคนกรุงเทพฯ เลือกพรรค แต่บ้านนอกเลือกคน
          ต่อข้อถามว่า กังวล ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จะลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายชัย กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. แต่ละคน ไม่สามารควบคุมได้ เมื่อถามย้ำว่า ถ้ามีการลงมติสวนถือว่าผิดมารยาททางการเมืองหรือไม่ นายชัย กล่าวว่า ต้องอยู่ที่แนวคิดว่าจะคบกันด้วยความบริสุทธิ์ใจหรือจะแทงกันข้างหลัง ส่วนที่โพลระบุว่ารัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยไม่สมควรได้รับความไว้วางใจนั้น เสียงในสภาเป็นเรื่องหนึ่ง แต่สุดท้ายอยู่ที่ประชาชนข้างนอกที่มีสิทธิออกเสียงลงคะแนน ถามว่าใครจะไปแทงนางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ ที่จังหวัดชัยนาทได้หรือไม่

“เจ๊วา”ดักคอมารยาทห้ามพลิ้ว
            นายชัย กล่าวด้วยว่า เชื่อว่าพรรคภูมิใจไทยคงไม่ถูกแทงข้างหลัง เพราะพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทยกอดคอจัดตั้งรัฐบาลมาตั้งแต่ต้น และจนถึงขณะนี้พรรคภูมิใจไทยก็กอดพรรคประชาธิปัตย์แน่น เป็นเมียก็วิ่งกอดผัว ส่วนที่เข้ามาบางครั้งแค่เป็นกิ๊กชั่วครั้งชั่วคราว
            นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวลใจกับการลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ยอมรับว่าตนพูดไม่เก่ง เนื้อหาการนำเสนอจึงอาจไม่ประทับใจ แต่ตนเป็นคนทำงาน มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ จึงคิดว่าผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดีกว่าการพูด และยืนยันว่าไม่มีใครสั่งให้ตนทำผิดกฎหมายได้ และไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้ใครทั้งสิ้น สำหรับการลงมติของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลนั้นถือเป็นมารยาททางการเมือง หากหลังการลงมติจะมีการปรับ ครม. นายกรัฐมนตรีจะต้องแจ้งให้ทราบก่อน  นอกจากนี้การลดราคาน้ำมันปาล์มลงขวดละ 5 บาท ไม่ใช่เป็นผลจากการถูกอภิปราย แต่เป็นเรื่องราคาวัตถุดิบปรับลดลง

“เทือก”แบะท่าคะแนนต่างกัน
             ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในเรื่องเดียวกันว่า รัฐมนตรีแต่ละคนตอบชี้แจงจนเป็นที่พอใจ ส.ส. ทุกคนแล้ว จึงไม่น่าเป็นห่วงเรื่องเสียงโหวต ตนในฐานะผู้จัดการรัฐบาลคงไม่ต้องไปดำเนินการอะไร เพราะ ส.ส. มีอิสระในการตัดสินใจ  และเท่าที่ได้ประเมินจากการฟังคำชี้แจงทั้งหมดแล้ว ข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านไม่เหมือนที่โฆษณาเอาไว้    “เสียงโหวตที่จะออกมาอาจจะแตกต่างกัน 1-2 เสียงก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้มีนัยทางการเมือง ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ไม่จำเป็นต้องมีมติว่าให้ ส.ส. โหวตอย่างไร และไม่ได้คิดว่าเรื่องนี้จะทำให้เป็นปัญหาระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรค ภูมิใจไทย”
             ส่วนกระแสข่าวกรณีพรรคภูมิใจไทยกังวลว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จะไม่โหวตไว้วางใจ รมว.พาณิชย์ นั้น เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่น่าเป็นไปได้ ตนไม่เคยได้ยินข้อมูลนี้ เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยไปขอความช่วยเหลือจากนายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้ล็อบบี้กลุ่ม 3 พี พรรคเพื่อแผ่นดิน ช่วยโหวตสนับสนุนรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย นายสุเทพ กล่าวว่า คิดมากกันไปเอง ตนไม่เห็นว่าจะมีอะไร

จับตา“งูเห่า”รัฐบาล-ฝ่ายค้าน
            นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงว่า จากการหารือระหว่างวิป 2 ฝ่ายมีข้อสรุปว่าจะลงมติญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ นายกฯ และ 9 รัฐมนตรี ในวันที่ 19 มี.ค. เวลา 09.30 น.
            นายธนิตพล ไชยนันทน์ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ และเลขานุการวิปรัฐบาล กล่าวว่า ไม่น่าจะมี ส.ส.รัฐบาลรายใดแตกแถวด้วยการลงมติไม่ไว้วางใจหรืองดออกเสียง แต่อาจจะมี ส.ส.ฝ่ายค้าน 1-2 คนที่มาลงคะแนนให้ฝ่ายรัฐบาล ส่วน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 172 คน เชื่อว่าจะลงคะแนนไปในทางเดียวกัน อาจจะเว้นนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์

“พท.”ลุ้นพรรคร่วมโหวตสวน
             ด้านนายสุพล ฟองงาม เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการลงมติในวันที่ 19 มี.ค. ว่า จะไม่มี ส.ส. งูเห่าเกิดขึ้นในพรรคเพื่อไทย ส.ส.ทุกคนจะลงมติไม่ไว้วางใจ ต้องไม่มีงดออกเสียง นอกจากนี้พรรคประเมินการอภิปรายเป็นไปตามเป้าหมาย และสามารถน็อกรัฐมนตรีบางคนได้ เช่น นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ ก็ชี้แจงไม่ครอบคลุม นายศุภชัย โพธิ์สุ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้ยอมรับกลางสภาว่าถือครองที่ดิน 700 ไร่ทั้งที่ตามกฎหมายจัดสรรให้เกษตรกรรายละ 11 ไร่
              เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีสลายชุมนุมเสื้อแดงอย่างน้อยก็เป็นการฟ้องประชาชนว่าใครเผาราช ประสงค์และฆ่าประชาชน อีกทั้งข้อมูลมีความชัดเจนเพราะเอกสารที่นำมาอภิปรายเป็นสำนวนคดีของกรมสอบ สวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตนได้ยิน ส.ส.รัฐบาล พูดว่าการชี้แจงของนายสุเทพเป็นการยั่วยุสร้างความแตกแยกมากกว่าที่จะสร้าง ความปรองดองอีกด้วย ทำให้เชื่อว่าจะมี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลจะออกเสียงตามมติพรรคฝ่ายค้าน

“เทือก”ตอก“จตุพร”ทุกข้อหา
             วันที่สี่ของการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ และ 9 รัฐมนตรี เริ่มขึ้นในเวลา 09.15 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ชี้แจงตอบโต้นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่อภิปรายกล่าวหาเป็นผู้ออกคำสั่งให้สังหารประชาชนในเหตุการณ์สลายการ ชุมนุมของคนเสื้อแดงในเดือน เม.ย. –พ.ค. 2553 ว่า นายจตุพรบิดเบือนกรณีเหตุวางเพลิงที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีการจับผู้ต้องหาและส่งฟ้องแล้ว 4 คน ส่วนการเสียชีวิต 6 ศพที่วัดปทุมวนาราม พบว่า 2 ศพมีเขม่าดินปืนติดอยู่ที่มือ แสดงว่ามีการใช้อาวุธปืนก่อนเสียชีวิต ตรงข้ามกับที่นายจตุพรอ้างว่าไม่มีเขม่าดินปืนในมือศพ ส่วนที่บอกว่ามีกระสุนหัวสีเขียวฝังใน และเชื่อว่าเป็นฝีมือของทหารนั้น จากเหตุการณ์วันที่ 10 เม.ย. 2553 ที่สี่แยกคอกวัว พบว่ามีการยึดอาวุธและกระสุนหัวสีเขียวของทหารไปด้วย

ซัดฆาตกรตัวจริง-ปลุกผีคอมฯ
             นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เหตุความรุนแรงทั้งหมดไม่ได้เกิดจากการบันดาลโทสะ แต่เป็นการวางแผนเตรียมการมาอย่างดี รุมเร้าสุมไฟให้เหตุการณ์รุนแรงขึ้นตั้งแต่ปี 2551-2553 โดยบรรดาแกนนำ นปช. และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ร่วมกันปลุกระดม โดยมีกองกำลัง 4 หน่วยที่มาปฏิบัติก่อความรุนแรง ประกอบด้วย 1.กลุ่มนักรบโรนิน 2.กลุ่มเสือดำ 3.กลุ่มสมิงดำ 4.กลุ่มกูคือผู้ชนะ กำกับโดยนายยงยุทธ (ไม่แจ้งนามสกุล) กลุ่มนี้ลึกลับไม่มีหลักฐานชัดเจน ไม่มีรูปถ่ายไว้ กำลังติดตามอยู่ การจัดกองกำลังของ นปช. ที่ถนนราชดำเนินและสี่แยกราชประสงค์ มีทั้งหมด 3,342 คน เตรียมพร้อมสู้กับเจ้าหน้าที่ โดยหวังให้เกิดเหตุการณ์นองเลือดขึ้นหากมีการสลายการชุมนุม ดังนั้นนายจตุพรต่างหากที่เป็นฆาตกรตัวจริง
             นอกจากนี้นายสุเทพ ยังได้นำแผนผังทฤษฎีคอมมิวนิสต์มาอภิปรายเปรียบเทียบการดำเนินกิจกรรม ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์และเครือข่ายทักษิณ ทำให้บรรดา ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นมาประท้วงตอบโต้ โดยนายจตุพร กล่าวว่า วันนี้ไม่มีคอมมิวนิสต์ มีแต่คอมมิชชั่นเต็มไปหมด

ส.ส.ชูป้ายดีแต่พูดแขวะ“มาร์ค”

            จากนั้นนางฐิติมา ฉายแสง ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคเพื่อไทย อภิปรายความล้มเหลวของนายกฯ ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา นอกจากนี้นายกฯ ยังมีปัญหากรณียอมรับกลางสภาว่ายังไม่ได้สละสัญชาติอังกฤษ
              ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ชี้แจงว่า พยายามเต็มที่ในการคลี่คลายปัญหาการจดทะเบียนมรดกโลกให้อยู่ในระดับทวิภาคี และไม่เคยละเลยให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับกุม ส่วนการถือ 2 สัญชาตินั้น ยืนยันว่าไม่เคยปกปิด และตนเลือกที่เกิดไม่ได้ อย่างไรก็ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศระบุว่า จะดูสัญชาติให้ดูที่พฤติกรรม ซึ่งตนรับราชการทหาร เป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกมาลงสมัคร ส.ส. แสดงออกชัดเจนว่าอยู่ในประเทศไทย เดินทางเข้าอังกฤษก็บอกว่าถือสัญชาติไทย ตนไม่ได้ขอสัญชาติเพื่อต้องการไปลงทุนในต่างประเทศเหมือนบางคน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการอภิปรายในประเด็นนี้ นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ชูป้าย “ดีแต่พูด” ขึ้นกลางที่ประชุม ทำให้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ส่งเสียงโห่แสดงความไม่พอใจ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย รองประธานสภา ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม จึงกล่าวตักเตือน นายสุชาติ จึงยอมเอาป้ายลง

ดีเอสไอแจ้งจับ“ตู่”ปูดสำนวน
             ส่วนความเคลื่อนไหวนอกสภา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย นำข้อมูลสำนวนการสอบสวนคดีก่อการร้ายมาเปิดเผยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลว่า การอภิปรายของนายจตุพรแม้จะได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ แต่เอกสิทธิ์ไม่ได้ครอบคลุมการนำข้อมูลมาถ่ายทอดสู่สาธารณชน พนักงานสอบสวนจึงมีมติเอกฉันท์ให้ดำเนินคดีนายจตุพรใน 3 ฐานความผิด ดังนี้ 1.ปลอมเอกสารราชการ เนื่องจากมีการตัดต่อข้อความบางส่วนไปใช้เป็นประโยชน์กับตัวเอง 2.นายจตุพรนำความลับในสำนวนปเปิดเผย อาจเกิดความเสียหายต่อพยานหลักฐานและรูปคดี และ 3.นายจตุพรใส่ร้ายผู้อื่นให้อาจต้องรับโทษทางอาญา
             ด้านนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ รักษาการประธาน นปช. กล่าวว่า นายสุเทพพยายามเบี่ยงเบนประเด็น และทำลายเครดิตผู้อภิปราย ทั้งยังไม่สามารถตอบคำถามเรื่องสำนวนคดีของดีเอสไอ รวมทั้งการเผาห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ส่วนเรื่องกองกำลังชุดดำที่นายสุเทพกล่าวหา นปช. นั้น ในหมู่คนเสื้อแดงอาจมีวิถีทางต่างกันไป แต่ นปช. ยึดแนวทางสันติวิธี

โพลยก“ปุระชัย”คู่แข่ง“มาร์ค”

              ขณะเดียวกัน เอแบคโพลเผยแพร่ผลสำรวจเรื่องบุคคลผู้เหมาะสมแข่งขันกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในตำแหน่งนายกฯ โดยสำรวจความเห็นคนกรุงเทพฯ จำนวน 2,154 คน พบว่าอันดับหนึ่งสนับสนุน ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ ตามด้วยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายชวน หลีกภัย นายกรณ์ จาติกวณิช นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายเนวิน ชิดชอบ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ตามลำดับ ทั้งนี้คุณสมบัติของหัวหน้าพรรคหรือผู้บริหารที่ประชาชนต้องการมากที่สุด คือ ความซื่อสัตย์สุจริต ร้อยละ 65.4 รองลงมาคือความรู้ความสามารถและมีวิสัยทัศน์ ร้อยละ 15.8 และยึดมั่นกฎหมาย ร้อยละ 15.5 เป็นต้น
             ด้านสวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 1,187 คน โดยร้อยละ 61.29 และร้อยละ 78.91 ระบุว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่คุ้มค่า และผิดหวังกับการอภิปราย อีกทั้งร้อยละ 40.08 ยังเบื่อหน่ายกับการใช้คำพูดหยาบคายและใช้อารมณ์ในที่ประชุม นอกจากนี้การอภิปรายส่งผลต่อคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยลดลงร้อยละ 46.62 ขณะที่คะแนนนิยมพรรคประชาธิปัตย์ลดลงเพียงร้อยละ 25.56

เม.ย. นี้เล็งเปิดตัว“ประชาสันติ”
           นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีต ส.ว.กรุงเทพฯ กล่าวถึงการก่อตั้งพรรคประชาสันติว่า ตนและพรรคพวก อาทิ นายพันธุ์เลิศ ใบหยก อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.  นายนพดล อินนา ได้คิดจัดตั้งพรรคประชาสันติขึ้นมา พร้อมกับทาบทาม ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ อดีต รมว.มหาดไทย มาเป็นผู้นำพรรค คาดว่าจะเปิดตัวต้นเดือน เม.ย. นี้ และสามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส. ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ทันอย่างแน่นอน
             แกนนำพรรคประชาสันติ กล่าวว่า ไม่ได้ตั้งเป้าว่าการเลือกตั้งครั้งแรกจะได้ ส.ส. เท่าใด เพียงแค่อยากให้ประชาชนมีทางเลือก นอกจากผู้สมัครหน้าใหม่และผู้ที่เคยลงสมัครมาแล้ว ยังมี ส.ส. จำนวนหนึ่งเตรียมเข้ามาอยู่ด้วย สำหรับพื้นที่เป้าหมายหลักอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดนั้นกระแสตอบรับ ร.ต.อ.ปุระชัย ดีพอสมควร หาก กกต. แก้ไขปัญหาการซื้อเสียงได้ เชื่อว่าพรรคประชาสันติจะได้รับการตอบรับอย่างแน่นอน

“ทูต”แนะเลิกป่วนหลังเลือกตั้ง

            อีกด้านหนึ่ง ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธาน กกต. เปิดเผยภายหลังร่วมรับฟังการบรรยายหลักสูตรการพัฒนาการเมืองเพื่อการเลือก ตั้งระดับสูง รุ่นที่ 2 (พตส.2) ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 3 ฉบับ ที่ กกต. มีมติส่งร่างไปยังสภาผู้แทนราษฎรว่า สำนักงาน กกต. ได้ส่งร่างไปให้สภาแล้วเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา เชื่อว่าทั้ง 3 ร่างน่าจะผ่านสภาโดยเร็วก่อนมีการยุบสภาตามที่นายกฯ รับปากไว้ และเห็นความจำเป็นที่ควรจะมีกฎหมายลูกก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง 
            นายฮันส์ ไฮน์ริช ชูมัคเคอร์ เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย วิทยากรที่มาบรรยายให้นักศึกษาหลักสูตร พตส. 2 กล่าวถึงกรณีนายกฯ ประกาศจะยุบสภาในต้นเดือน พ.ค. นี้ว่า เป็นทางออกที่ดี ทำให้สถานการณ์เย็นลงได้ หวังว่าผลการเลือกตั้งที่ออกมานี้จะเป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่าย  แม้ว่าบางส่วนไม่เห็นด้วยแต่ก็ควรจะต้องยอมรับ

“นปช.”ติดโผปาร์ตี้ลิสต์“พท.”
              รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า วันที่ 2 เม.ย. พรรคมีกำหนดเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 375 เขต และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อทั้งหมด โดยว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อทั้ง 125 คน ได้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายโอฬาร ไชยประวัติ อดีตรองนายกฯ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย คาดว่าบุคคลเหล่านี้จะอยู่ในลำดับต้น ๆ นอกจากนี้ยังมีแกนนำ นปช. อาทิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายวิภูมิแถลง พัฒนภูมิไทย นายขวัญชัย ไพรพนา รวมถึงอดีตนายทหารตำรวจ เช่น พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี แกนนำ ตท. 10 เพื่อนร่วมรุ่น พ.ต.ท.ทักษิณ พล.อ.จงศักดิ์ พาณิชกุล แกนนำ ตท.9 พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีต ผอ.รมน. เป็นต้น
             ขณะที่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรค อาจอยู่ในบัญชีรายชื่ออันดับที่หนึ่ง ส่วนบุคคลที่พรรคเพื่อไทยจะชูเป็นนายกฯ นั้น ยังไม่มีข้อยุติว่าจะเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย หัวหน้าทีมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และมีการประเมินว่าหาก พ.ต.ท.ทักษิณ และแกนนำตัดสินใจผิดพลาดอาจส่งผลถึงขั้นทำให้พรรคแตกได้

คาด“พผ.”ไม่ไว้วางใจ“ภท.”

           นายประจักษ์  แกล้วกล้าหาญ  ประธาน ส.ส.พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการลงมติในวันที่ 19 มี.ค. ว่า พรรคจะเรียกประชุม ส.ส. ในเวลา 08.30 น.  เพื่อเช็คเสียงก่อนที่จะมีการลงมติ มั่นใจว่าเสียงจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เบื้องต้นพรรคภูมิใจไทยจะมี 58 เสียงที่สนับสนุนนายกฯ และ 9 รัฐมนตรี 
           นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล กรรมการที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ส.ส.ของพรรคทุกคนพร้อมทำตามมารยาททางการเมืองด้วยการใช้สิทธิลงคะแนนไว้วาง ใจรัฐมนตรีทุกคน
           ด้าน นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ โฆษกวอร์รูมพรรคเพื่อแผ่นดิน กล่าวว่า การลงมติดังกล่าวเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. โดยพรรคจะนัดประชุม ส.ส. ก่อนประชุมสภา อย่างไรก็ดีผลคะแนนโหวตคงไม่ได้มีผลอะไรกับการเลือกตั้ง แต่อยู่ที่ประชาชนจะตัดสินคำชี้แจงของรัฐมนตรีมากกว่า โดยเฉพาะประเด็นเรื่องที่ปรึกษาและคนใกล้ชิดมีผลประโยชน์หรือไม่
           รายงานข่าวแจ้งว่า แนวโน้มพรรคเพื่อแผ่นดินจะให้ ส.ส. โหวตไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย เนื่องจากเห็นว่าชี้แจงข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านไม่ชัดเจน ขณะที่ ส.ส. 5 คนกลุ่ม พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก อาจใช้สิทธิงดออกเสียง 

“เหลิม”ขู่ยุบ“ปชป.”รับเงินฝรั่ง
            ต่อมาเวลา 16.00 น. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย อภิปรายนายกฯ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมกรณีอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ประเทศไทย) จำกัด ในคดีสำแดงราคานำเข้าบุหรี่อันเป็นเท็จทำให้รัฐเสียหาย 6.8 หมื่นล้านบาทว่า รัฐบาลพรรคไทยรักไทยได้อนุมัติให้ดีเอสไอเข้าไปสอบ และส่งให้อัยการสั่งฟ้อง  แต่วันที่ 16 ก.ย. 2552 นายเกียรติ สิทธีอมร ผู้แทนการค้าไทย ได้อ้างบัญชานายกฯ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังได้อ้างว่าเรียกประชุมเพื่อรองรับการตัดสินขององค์การการค้าโลก จนในที่สุดอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นอกจากนี้ยังทราบว่าแม่ยายของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์คนหนึ่ง และทนายความของพรรคประชาธิปัตย์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
           “ท่านกับผมต้องรบกันอีกหลายยก ถ้าผมชนะจะเอา พ.ต.ท.ทักษิณ กลับบ้าน คดีความเลิกกัน เรื่องนี้มั่นใจว่าจะนำไปสู่การยุบพรรคบางพรรคได้ เพราะมีคนบางคนรับเงินจากบริษัทต่างด้าว เสียดายผมมาทำเรื่องนี้ช้าไป การเลือกตั้งครั้งหน้าจะหาเสียงว่าหากเลือกประชาธิปัตย์จะทำให้รัฐเสียภาษี นับแสนล้าน แต่ถ้าเลือกพรรคเพื่อไทยจะมีคนติดคุก” ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุ
            ร.ต.อ.เฉลิม ใช้เวลาอภิปรายเกือบ 3 ชั่วโมงจากนั้นนายกฯ ได้ใช้สิทธิชี้แจง ต่อด้วยนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย อภิปรายสรุปเป็นคนสุดท้าย ก่อนปิดอภิปรายในเวลา 23.00 น. 
   

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today