HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ป่าตองมั่นใจเตือนภัยสึนามิได้แน่ - เร่งติดเรดาร์ตรวจวัดคลื่นเพิ่ม

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เทศบาลเมืองป่าตอง ยืนยันความพร้อมรับมือสึนามิ มีทั้งระบบหอเตือนภัยล่วงหน้า หอกระจายข่าว ล่าสุด กำลังติดตั้งเรดาห์ตรวจจับคลื่นสึนามิบริเวณปลายแหลมคอไสรอด หาดป่าตอง จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามวัดคลื่นตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเผยป่าตองได้รับเลือกจากยูเอ็นให้เป็นเมืองตัวอย่างการบริหารจัดการภัย พิบัติยอดเยี่ยมพร้อมส่งเข้าประกวดงาน SASAKAWA AWARD 2011ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ทราบผลเดือน พ.ค.นี้

นายเปี่ยน กี่สิ้น นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต กล่าวถึงความพร้อมในการรับมือกรณีเกิดเหตุภัยพิบัติสึนามิ หลังมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ว่า ในส่วนของเทศบาลเมืองป่าตองนั้นมีความพร้อมในการรับมือกับเหตุภัยพิบัติ ซึ่งในส่วนของหอเตือนภัยที่มีอยู่มีคุณภาพและสามารถเตือนภัยได้อย่างแน่นอน
      
       นอกจากนั้น ยังมีหอกระจายข่าวที่ครอบคลุมพื้นที่ เชื่อว่า สามารถแจ้งเตือนประชาชนให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัยได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งขณะนี้ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ ตลอดเวลา รวมทั้งที่ผ่านมามีการเตรียมความพร้อมและมีการซ้อมอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ เสี่ยงภัยอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่า การดำเนินการต่างๆ ในการรับมือภัยพิบัตินั้นจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เป็นอย่างดี
      
       การเฝ้าระวังภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นนั้นไม่ได้มีการเฝ้าระวังเฉพาะ ภัยสึนามิเท่านั้นแต่รวมไปถึงภัยอย่างอื่นด้วยโดยเฉพาะเรื่องของดินถล่ม เนื่องจากมีการก่อสร้างอาคารบนที่สูงจำนวนมาก ที่ผ่านมาทางเทสบาลได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศในการศึกษาจุดเสี่ยงดิน ถล่ม ดินสไลด์ในพื้นที่ป่าตองแล้ว หากมีการก่อสร้างในพื้นที่เสี่ยงภัยก็มีการสั่งย้ำให้เจ้าหน้าที่ดูแลอย่าง ใกล้ชิดเพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น สิ่งที่เน้นย้ำเป็นประจำ คือ เรื่องของการก่อสร้างบนที่สูงจะต้องมีการตอกเสาเข็ม เพื่อป้องกันอันตราย
      
       ขณะที่ นายชัยรัตน์ สุขบาล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง กล่าวว่า ภูเก็ตโดยเฉพาะเมืองป่าตองเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับการคัดเลือกจาก UN ให้เป็นเมืองตัวอย่างการบริหารจัดการภัยพิบัติยอดเยี่ยม
      
       โดยล่าสุด UN ร่วมกับมูลนิธิศูนย์เตรียมความพร้อมป้องกันภัยพิบัติแห่งเอเชีย (Asian Disaster Preparedness Center) คัดเลือกให้เทศบาลเมืองป่าตองเข้าร่วมประกวดเมืองตัวอย่างการบริหารจัดการ ภัยพิบัติยอดเยี่ยม ในงาน SASAKAWA AWARD 2011 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งผลการตัดสินจะทราบในเดือน พ.ค.นี้
      
       ส่วนเรื่องของการรับมือกับเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามินั้น ที่ผ่านมา มีการซ้อมกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในพื้นที่ป่าตอง นอกจากจะมีหอเตือนภัยล่วงหน้าและหอกระจายข่าวแล้วขณะนี้ในพื้นที่ป่าตอง กำลังอยู่ระหว่างการติดตั้งเรดาห์ตรวจจับคลื่นในทะเลด้วย โดยกรมอุตุนิยมวิทยาเป็นผู้ดำเนินการ โดยติดตั้งที่บริเวณปลายแหลมคอไสรอด หาดป่าตอง
      
       หลังจากติดตั้งแล้วเสร็จจะมีการเชื่อมระบบมายังเทศบาลเมืองป่าตอง ซึ่งจะมีจอ CCTV ให้เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามตรวจสอบตลอด 24 ชั่วโมง หากเรดาห์ตรวจพบความผิดปกติของคลื่นก็พร้อมที่จะเตือนประชาชนได้ทันที
      
       นายชัยรัตน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพื้นที่ป่าตองนั้นเชื่อว่าถ้ามีเหตุแผ่นดินไหวในทะเลและเกิดสึนามิ สามารถแจ้งเตือนประชาชนได้ก่อนที่จะเข้าฝั่งประมาณ 1 ชั่วโมง นอกจากนั้น ขณะนี้ในส่วนของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติเองก็ได้ติดตั้งทุ่นตรวจวัด คลื่นสึนามิในทะเลอันดามันเพิ่มอีก 2 ตัว ทำให้มีทุ่นตรวจวัดคลื่นสึนามิในทะเลอันดามันแล้ว 3 ตัว ถ้ามีเหตุการณ์ภัยพิบัติเกิดขึ้นเชื่อว่าสามารถเตือนได้ทันอย่างแน่นอน

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today