HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

นักวิชาการชี้ ปูเกยหาดกะรน ไม่ใช่ลางร้าย

เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา เกิดได้มีสัตว์ทะเลขนาดเล็กคล้าย ๆ ลูกกุ้งมังกรนับล้าน ๆ ตัว ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นทั่วบริเวณชายหาดกะรน ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 10 ปี ทำให้ชาวบ้านในละแวกนั้น ต่างวิกฤตกังวล เกรงว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าว จะเป็นลางร้ายที่กำลังส่งสัญญาณเตือนภัยให้กับมนุษย์

    ล่าสุด นายวรรณเกียรติ ทับทิมแสง ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน ได้ออกมาเปิดเผยถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า สัตว์ทะเลที่ลอย มาเกยชายหาดกะรนนั้น ทางสถาบันฯ ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่า เป็นลูกปูทะเลขนาดเล็ก ที่ยังไม่ตัวเต็มวัย สามารถกินได้ แต่ไม่อาจระบุชนิดได้อย่างชัดเจน เนื่องจากยังเป็นปูวัยอ่อน และด้วยความที่ยังเป็นลูกปูวัยอ่อนที่ยังไม่ลงพื้นนี่เอง ที่ทำให้ลูกปูถูกคลื่นซัดเข้ามาที่ฝั่ง ประกอบกับสมดุลในทะเลอันดามันลดลงด้วย ส่งผลให้ลูกปู ไม่ได้ถูกจับกิน เพราะปกติแล้วลูกปูเหล่านี้ มักจะถูกปลาทะเลกินเป็นอาหารไปจำนวนมาก นอก จากนี้ ปูทะเล เป็นสัตว์ที่ไม่มีประสาทในการรับรู้ความผิดปกติ หรือรับรู้คลื่นความถี่ที่ผิดปกติในท้องทะเล อย่างโลมา หรือวาฬ ดังนั้น ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจึงไม่ใช่ลางร้ายอย่างที่ชาวบ้านวิตกกังวลกันแน่นอน
หาดกะรน ภูเก็ต

หาดกะรน ภูเก็ต


[23 เมษายน] ตื่น! ลูกปู-ลูกกุ้ง เกยตื้นหาดกะรน คนผวาภัยธรรมชาติ


          คนภูเก็ตตื่น! ลูกปูกุ้งนับล้านตัวเกยตื้นตามแนวหาดกะรน หวั่นเป็นสัญญาณเตือนภัยธรรมชาติ

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 เมษายน) ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ริมหาดกะรน จังหวัดภูเก็ต พากันตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก หลังพบลูกปู ลูกกุ้งขนาดเล็กนับล้านตัวถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้นแนวชายหาดกะรนที่มีความ ยาวกว่า 4 กิโลมเตร ที่ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยชาวบ้านส่วนใหญ่หวั่นเกรงว่า นี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนภัยว่าจะเกิดเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติ เพราะไม่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อนในรอบ 30 ปี

          อย่าง ไรก็ตาม เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การที่ลูกปูนับล้านตัวเกยตื้นที่หาดกะรนครั้งนี้ ใน มุมมองของนักวิชาการถือว่าเป็นเรื่องที่แปลก ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิกระแสน้ำกะทันหัน แต่ยืนยันว่าไม่ใช่สัญญาณเตือนภัยว่าจะเกิดแผ่นดินไหว หรือเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์การรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีที่ญี่ปุ่นอย่างแน่ นอน

          ด้านนายวรรณเกียรติ ทับทิมแสง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน กล่าวว่า สัตว์ทะเลที่เกยตื้นหาดกะรนเป็นตัวอ่อนของปูชายฝั่ง อายุประมาณ 20-30 วัน แต่ยังไม่ทราบสาเหตุว่า ทำไมตัวอ่อนของลูกปูถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติ และไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนภัยอะไร จึงขอให้ชาวบ้านไม่ต้องตื่นตระหนก

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today