HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ภูเก็ตพบแหล่งหอยหลอดสัตว์เศรษฐกิจ ชาวบ้านร่วมกันอนุรักษ์ออกกฎห้ามใช้ปูนขาวหยอด

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ชาวบ้านชุมชนหาดแสนสุข ภูเก็ต ร่วมอนุรักษ์แหล่งหอยหลอดสัตว์เศรษฐกิจ ทำเงินให้ชาวบ้านที่ใช้เวลาว่างจากอาชีพหลักออกขุดหอยหลอดช่วงน้ำลดแทนการหยอดปูนขาวเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ร้องขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

นายสมศักดิ์ ภักดีวาณิช ประธานชุมชนหาดแสนสุข ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต กล่าวถึงการพบแหล่งอาศัยของหอยหลอดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตซึ่งขณะนี้กำลัง กลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านชุมชนหาดแสนสุขว่า ชุมชุนหาดแสนสุขเป็นชุมชนที่มีบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่ติดชายทะเล ชาวบ้านส่วนหนึ่งทำอาชีพประมงและอาชีพทั่วไป ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านไม่เคยพบหอยหลอดในพื้นที่มาก่อนเลย
      
       แต่หลังจากเหตุการณ์สึนามิถล่มพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามันเมื่อปี 2547 ชาวบ้านก็เริ่มพบเห็นหอยหลอดในพื้นที่แต่จำนวนไม่มากนักซึ่งชาวบ้านก็ได้ อาศัยเก็บมาประกอบอาหารมาโดยตลอด แต่เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาชาวบ้านบางส่วนได้เก็บหอยหลอดขายเป็นอาชีพ
      
       ซึ่งวิธีการเก็บหอยหลอดของชาวบ้านในพื้นที่จะใช้วิธีการขุดหาหอยหลอดในดิน ทรายในช่วงน้ำลงแทนการหยอดปูนขาวลงไปในทะเลเพื่อช่วยกันอนุรักษ์และรักษสภาพ แวดล้อม และคนในชุมชนร่วมกันกำหนดกฏระเบียบในพื้นที่ห้ามไม่ให้มีการใช้ปูนขาวใน การจับหอยหลอดโดยเด็ดขาด เพราะการใช้ปูนขาวหยอดลงไปจะทำให้หอยหลอดและสัตว์อื่นๆ ตายเป็นจำนวนมากซึ่งจะทำให้หอยหลอดหรือสัตว์ทะเลชนิดอื่นสูญพันธุ์ได้ ซึ่งการออกกฎระเบียบดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี
      
       ปรากฏว่าจากการเลือกจับหอยหลอดด้วยวิธีดังกล่าว ส่งผลให้ปัจจุบันนี้มีจำนวนหอยหลอดในพื้นที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นและสามารถสร้าง รายได้ให้กับคนในชุมชนจำนวนมาก โดยชาวบ้านจะใช้เวลาในช่วงน้ำลงหอยหลอด ซึ่งในแต่ละวันสามารถจับได้มากถึง 40-60 กิโลกรัม หอยหลอดที่ขุดได้ก็จะส่งขายให้แก่ร้านอาหารในจังหวัดภูเก็ต ในราคากิโลกรัมละประมาณ 100 บาท จนถึงขณะนี้ปริมาณที่ขุดได้ไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค
      
       สำหรับหอยหลอดที่พบในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเชื่อว่าเกิดจากความอุดมสมบูรณ์ ของธรรมชาติที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลรักษา หอยหลอดจึงไม่เพียงเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ทำเงินให้กับชาวบ้านชุมชนหาดแสนสุข เท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมของ ชุมชนที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจกันดูแลของคนในชุมชน อันเป็นแบบอย่างให้แกชุมชนอื่นๆได้นำไปประยุกต์ใช้ได้
      
       นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ในส่วนของชุมชนหาดแสนสุขอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาส่งเสริมและผลัก ดันให้ชุมชนดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ตโดยใช้ เรื่องของหอยหลอดเป็นจุดขายรวมทั้งการนำเที่ยวไปยังเกาะแก่งต่างๆ โดยชุมชน ซึ่งขณะนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาส่งเสริมและให้ความรู้แก่ชาว บ้านในการพัฒนาพื้นที่เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว
      
       โดยปีนี้เป็นปีแรกที่ทางชุมชนร่วมกันจัดให้มีการแข่งขันขุดหอยหลอดขึ้นในงาน สวดกลางบ้านที่ได้จัดไปเมื่อเร็วๆ นี้ ปรากฏว่าได้รับความสนใจพอสมควร เชื่อว่าในปีต่อๆไปถ้ามีการส่งเสริมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเชื่อว่าจะได้ รับการตอบรับที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today