HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

โพลชี้ชาวไทย ชอบ ปู-มาร์ค ร่วมแก้น้ำท่วม

ชอบปู-มาร์ค ร่วมแก้วิกฤตน้ำท่วม เชื่อเป็นสัญญาณสร้างปรองดองชาติ จี้ รัฐสานต่อโครงการพระราชดำริแก้ปัญหาน้ำท่วม ยกทหาร อาสาสมัคร พระเอก...

นายนพดล กรรณิกา ผอ.ศูนย์วิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง วิกฤตภัยพิบัติกับโอกาสที่ดีของคนไทย กรณีศึกษามุมมองของประชาชนผู้ไม่ได้ประสบภัยน้ำท่วมใน 19 จังหวัดของประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 2,513 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 1 - 15 ต.ค. ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 80.0 ของคนไทยที่ถูกศึกษารู้สึกดีขึ้นเมื่อเห็นภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมกันแก้ปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วมให้ชาวบ้าน และมีความหวังต่อจุดเริ่มต้นของความปรองดองของคนในชาติ หลังเห็นภาพดังกล่าว

เมื่อถามถึงสิ่งดีๆ ที่พบเห็นในวิกฤตปัญหาน้ำท่วมครั้งนี้ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.9 ระบุเป็นความช่วยเหลือเกื้อกูลกันของคนในชาติ ร้อยละ 80.7 ระบุความมีน้ำใจ ร้อยละ 76.7 ระบุคนไทยไม่ทิ้งกัน ร้อยละ 67.2 ระบุความสามัคคีไม่แบ่งฝ่าย

เมื่อถามถึงลำดับความต้องการที่เสนอต่อการบริหารจัดการแก้ปัญหาน้ำท่วมต่อ รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ โดยมีคะแนนเต็ม 10 คะแนน พบว่า อันดับ 1. ด้านความโปร่งใสในการใช้งบประมาณและเงินบริจาคได้ 9.89 คะแนน อันดับ 2. ด้านการสนับสนุนงบฯในการแก้ปัญหาได้ 9.80 คะแนน อันดับ 3. ด้านมาตรการชดเชยเยียวยา ได้ 9.72 คะแนน เมื่อถามถึงความคิดเห็นว่าคนไทยจะสามารถเปลี่ยนจากวิกฤตปัญหาให้เป็นโอกาส ที่ดีทำให้คนไทยส่วนใหญ่มีน้ำใจช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้หรือไม่ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.3 คิดว่าเป็นโอกาสที่ดีได้

นายนพดล กล่าวต่อไปว่า เมื่อถามว่าหลังน้ำลด สิ่งที่คนไทยอยากเห็นคืออะไร พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.8 ต้องการให้สานต่อโครงการพระราชดำริ เช่น โครงการแก้มลิง ขุดลอกคูคลอง ร้อยละ 76.3 อยากให้เร่งฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย ร้อยละ 67.1 อยากเห็นคนไทยรักกันไม่แตกแยก เลิกขัดแย้งทางการเมือง ร้อยละ 66.7 อยากให้สร้างเขื่อน ร้อยละ 64.5 มีแผนป้องกันน้ำท่วมระยะยาวจากรัฐบาล ร้อยละ 62.9 ปราบปรามขบวนการตัดไม้ทำลายป่า และร้อยละ 56.6 ตรวจสอบความโปร่งใสในการใช้งบฯและเงินบริจาคช่วยผู้ประสบภัย นอกจากนี้

เมื่อถามถึงความพอใจต่อหน่วยงานและคณะบุคคลต่างๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมของประชาชน โดยคะแนนเต็ม 10 คะแนน พบว่า ประชาชนพอใจการทำงานของทหารมากที่สุดโดย ได้ 9.47 คะแนน รองลงมาคือกลุ่มอาสาสมัครได้ 9.44 คะแนน ส่วนอันดับที่ 3. ได้แก่ สื่อมวลชน ได้ 9.12 ขณะเดียวกันในส่วนคะแนนเฉลี่ยความเห็นใจ ให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในการแก้ปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วม เมื่อคะแนนเต็ม 10 คะแนน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ 9.00 คะแนน และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 56.8 ต้องการให้โอกาสรัฐบาลทำงานอยู่จนครบวาระ

ด้าน นายสมหมาย สุภาษิต รอง ผอ.สำนักงานบริหาร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) กล่าวว่า ขณะนี้ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม มูลนิธิชัยพัฒนา รร.จิตรลดา และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา มีกระแสไฟฟ้าใช้แล้ว โดยใช้เครื่องปั่นไฟ ซึ่งภายในศูนย์มีจำนวนผู้อพยพ จำนวน 600 ชีวิต

ส่วนเรื่องของห้องน้ำ ในเวลานี้สามารถใช้การได้ตามปกติ สำหรับเรื่องของอาหาร และทีมแพทย์ ที่ศูนย์มีอย่างพ่อเพียงและพร้อมจะให้บริการต่อผู้อพยพ ทั้งนี้ สิ่งที่ศูนย์กำลังต้องการขอความช่วยเหลือในการขอรับบริจาค คือ น้ำมันเพื่อใช้เติมเครื่องปั่นไฟ และเรือ เพิ่ม เพราะเรามีพื้นที่ 2 ส่วนที่ต้องดูแล คือ ที่มจร. และที่วัดกุฎีประสิทธิ์ เครือข่ายของมจร. ซึ่งมีผู้อพยพอีกจำนวน 600 ชีวิต โดยสามารถติดผ่านพระครูวินัยธรวัลลพ ผอ.ส่วนธรรมนิเทศ โทร.08-1925-1491 นอกจากนี้หากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ทางศูนย์มจร. อ.วังน้อย ยังรองรับได้เพิ่มอีก

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today