HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ปีมังกรฉลองหล้า เบิกฟ้ามหามงคล

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2555 เวลา 19.00 น. ที่สนามชัย อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวรายงานในพิธีเปิดงานประเพณีตรุษจีน ภูเก็ต 2555

“ปีมังกรฉลองหล้า เบิกฟ้ามหามงคล โดยมี นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี ซึ่งมีคณะผู้บริหาร อบจ.ภูเก็ต สมาชิกสภา ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางนลินี อัครเดชา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน ตลอดจนประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมอย่างงานคับคั่ง นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า “ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมกับ จังหวัดภูเก็ตและชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวไทยทุกเชื้อสายที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ร่วมใจกันจัดกิจกรรมงานประเพณีตรุษจีน ประจำปี 2555 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลอง 3 วโรกาสสำคัญของพสกนิกรไทย นั่นคือ วาระแห่งการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในปี 2554 วาระที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา และ วาระที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ในปี 2555 ดังนั้น งานประเพณีตรุษจีนภูเก็ต ประจำปี 2555 จึงได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และถือเป็นกิจกรรมอันเป็นมงคลเบิกฟ้าใหม่เพื่อส่งมอบความสุขให้ทุกคน อีกทั้งเป็นการส่งเสริมและฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของจังหวัด ภูเก็ต สร้างการหมุนเวียนและกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต และสร้างความสุขความสามัคคีให้เกิดขึ้นกับคนไทยทุกเชื้อชาติ ดั่งที่ทราบกันดีว่าชาวจีนมีสายสัมพันธ์อันดีงามกับแผ่นดินภูเก็ตนับตั้งแต่ ช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จึงมีชาวจีนย้ายมาพำนักตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยเพื่อทำเหมืองแร่ดีบุกโดย เฉพาะในภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตในวันนี้จึงมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากเป็นอันดับ สองของประเทศ วิถีวัฒนธรรมและประเพณีของชาวภูเก็ตจึงมีความเป็นจีนที่ผสมผสานระหว่างวิถี ชาวจีนและวิถีชาวไทยได้อย่างลงตัว และงานประเพณีที่สำคัญหนึ่งนั้น คือ “วันตรุษจีน” ซึ่งในปี 2555 นี้ตรงกับปีมังกร ในที่ 23 มกราคม ในการนี้ อบจ.ภูเก็ต จึงขอเชิญชวนแขกผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมงานเฉลิมฉลองวันตรุษจีน เพื่อรับมอบของขวัญแห่งความสุข ความเป็นสิริมงคล โชคลาภ และสุขภาพที่ดีร่วมกัน

    สำหรับงานตรุษจีนภูเก็ตในปี 2555 มีแนวความคิดว่า “ปีมังกรฉลองหล้า เบิกฟ้ามหามงคล” เป็นเรื่องราวความยิ่งใหญ่ในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองเป็นปึกแผ่นมั่นคง ยาวนานของชาวไทยเชื้อสายจีนบนแผ่นดินสยามประเทศ โดยเฉพาะ “ภูเก็ต” แผ่นดินแห่งฮวงจุ้ยมังกร ตามตำราโหงวเฮ้งจีน ซึ่งภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารพื้นเมืองและสินค้ามงคลที่หลาก หลายกว่า 60 ร้านค้า มีทั้งร้านค้าชื่อดังในภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง ถนนถูกตกแต่งด้วยโคมแดงยาวสุดลูกหูลูกตา ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การขอพรกับเทพมังกรศักดิ์สิทธิ์ สนุกสนานกับเกมและลุ้นรับของรางวัลมากมาย ส่วนไฮไลท์สำคัญ คือ การแสดง “กายกรรมแนวใหม่” จากนักแสดงที่มหัศจรรย์ตระการตา จาก มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ในชื่อชุด “อารยะธรรมมังกร” พร้อมการแสดงอื่นๆ ตามจุดต่างๆ เช่น การแสดงเชิดสิงโตต้อนรับ ชุด มั่งมีศรีสุข, การแสดง ชุด โบกสะบัดธงชัยมหามงคล, การแสดง ชุด เทพอัคคีมหามงคล เป็นต้น พร้อมชมการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติที่ยิ่งใหญ่ 4 ชุด ประกอบด้วย ชุดที่ 1 เฉลิมหล้า 84 พรรษา มหาราชัน ชุดที่ 2 ทูนพระขวัญ 80 พรรษามหาราชินี ชุดที่ 3 เทิดสดุดี 60 พรรษา เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์ และ ชุดที่ 4 เฉลิมฉลอง มังกรจรัสฟ้า มหามงคล นอกจากนี้ ยังมีการโชว์เปลี่ยนหน้ากากและคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบจากศิลปินนักร้องชื่อดัง ได้แก่ ฟิล์ม รัฐภูมิ, เฟย์ ฟาง แก้ว และ เนย ซินญอริต้า”

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today