HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

นครภูเก็ตแถลงข่าวจัดใหญ่งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 13

การจัดงานในปีนี้ ทางเทศบาลนครภูเก็ตร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต,สมาคมเพอรานากัน ชุมชน OLD PHUKET TOWN (ย่านเมืองเก่าภูเก็ต) และมูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต จัดงานตรุษจีน – ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 28 – 30 มกราคม 2555 ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี ถนนถลาง ซอยรมณีย์และถนนกระบี่ เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยว ตลอดจนการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมอันล้ำค่าของเมืองภูเก็ตไว้ให้ชาวภูเก็ตและผู้ มาเยือนได้ชื่นชมกับมรดกทางวัฒนธรรม

นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เปิดเผยว่า งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตเป็นงานซึ่งเทศบาลนครภูเก็ตได้จัดติดต่อกันมาตั้งแต่ ปีพ.ศ. ๒๕๔๑ จนถึงปัจจุบัน โดยใน ปีนี้เทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต, สมาคมเพอรานากัน, ชุมชน OLD PHUKET TOWN (ย่านเมืองเก่าภูเก็ต), มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต กำหนดจัด “งานตรุษจีน – ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 13” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกในการอนุรักษ์อาคารอันเป็น มรดกล้ำค่าของเมืองภูเก็ต ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในเขตเมือง อันจะนำมาซึ่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมือง สำหรับการจัดงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 – 30 มกราคม 2555 โดยจะมีกิจกรรมหลักๆ เช่น สักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม กิจกรรมถนนคนเดิน ขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และขบวนทางวัฒนธรรม จำลองวิถีชีวิตพื้นเมือง เช่น ขบวนจำลองบ่าวสาวในชุดบาบ๋า ย่าหยา ขบวนงิ้วจีนในภูเก็ต ขบวนจำลองอาชีพยามจีนโบราณ ขบวนจำลองคนจีนสมัยแมนจู ขุนนาง – อำมาตย์ ขบวนจำลองอาชีพพ่อค้าแม่ค้าในอดีต และขบวนจำลองอาชีพเหมืองแร่ดีบุก การแสดงของศิลปินเปิดหมวก (Unplug) การจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมือง การแสดงบนเวที นิทรรศการรำลึกครั้งในหลวงเสด็จประพาสภูเก็ต พ.ศ. 2502 นิทรรศการภาพถ่าย นิทรรศการความเป็นมาของภูเก็ต นิทรรศการอาหาร/การแต่งกาย การสาธิตและจัดแสดงอาหารพื้นบ้านหายากของภูเก็ต การประกวดภาพถ่าย การประกวดอาหาร การประกวดออก แบบโลโก้อาหารภูเก็ต การล่องเรือกอจ๊าน การละเล่นพื้นเมืองภูเก็ต รำวงย้อนยุค การฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติฯ ชุด 9 มหัศจรรย์องค์ราชันพลังแผ่นดิน นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต ได้จัดกิจกรรมทัวร์ “ท่องโพถ้อง ไหว้พระตรุษจีน ต้อนรับปีมังกร 55” ระหว่างวันที่ 27 – 29 มกราคม 2555 เพื่อไปสักการะองค์เทพตามเส้นทาง 9 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดภูเก็ต

สำหรับในวันที่ 28 มกราคม 2555 ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงาน จะมีขบวนแห่ในเวลาประมาณ 17.00 น. โดยขบวนจะเคลื่อนออกจากตลาดจตุจักรตรงไปจนถึงสี่แยกแฟนตาเซียเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนมนตรีตรงวงเวียนสุรินทร์อ้อมวงเวียนเข้าถนนภูเก็ตเลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัษ ฎาตรงไปจนถึงวงเวียนสุริยเดชเลี้ยวขวาเข้าถนนเยาวราชถึงสี่แยกเลี้ยวขวาเข้า ถนนถลางตรงไปยังสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า ในวันที่ 30 มกราคม ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายของการจัดงาน เทศบาลฯได้จัดให้มีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร ณ พื้นที่ย่านการค้าเมืองเก่า ถนนถลาง และในเวลา 22.30 – 24.00น. จัดให้มีพิธีไหว้เทวดา ณ บริเวณด้านหน้ารูปปั้นพญามังกร (ฮ่ายเหล็งอ๋อง) ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองของเมืองภูเก็ต จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวทุกท่านมาร่วมไหว้เทวดา เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตและครอบครัวต้อนรับปีใหม่จีน รวมทั้งร่วมกันส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีของท้องถิ่นให้คงไว้ สืบไป

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today