HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจัดเสวนาหาทางแก้กฎหมายล้าหลัง ด้านอธิบดีเผยสถานการณ์ปะการังฟอกขาวทะเลไทยฟื้นตัวกว่าร้อยละ50

ภูเก็ตประชุมเครือข่ายภาคีบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระดับกลุ่มจังหวัดอันดามัน ครั้งที่ 23 เรียกร้องผลักดันร่างกฎหมายบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลฯ แทนกฎหมายเก่าที่ล้าหลัง อธิบดีฯ รับเดินหน้าผลักดันสู่สภา พร้อมเผยสถานการณ์ปะการังฟอกขาว ปัจจุบันฟื้นตัวกว่า50% วางแนวทางแก้ไขด้วยการขยายพื้นที่เพาะพันธุ์ปะการังให้มากขึ้น-ฟื้นฟูปะการังที่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำ

  เวลา 09.30 น.วันที่ 13 ก.พ.2555 ที่โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน อ.เมืองภูเก็ต นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังเป็นประธานการประชุมสัมมนาสร้างการมีส่วนร่วมขององค์กรและเครือข่ายภาคีกลุ่มจังหวัดอันดามัน เรื่อง การประชุมเครือข่ายภาคีบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระดับกลุ่มจังหวัดอันดามัน ครั้งที่ 23 ซึ่งมีผู้แทนจากภาคประชาชนจากชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ประมาณ 80 ชุมชน รวมทั้งผู้แทนองค์กรพัฒนาเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนนักวิชาการ หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล เข้าร่วมประชุม
                โดยนายบุญชอบ กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ สิ่งแรกที่ประชาชนร้องขอ คือเรื่องของการผลักดันร่าง พ.ร.บ.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ทางกรมได้มีการเสนอมาหลายปีแล้ว ภาคประชาชนก็พยายามร่วมกันผลักดัน กรมก็ได้ส่งเรื่องจากกรมผ่านไปยังกระทรวงแล้ว ตนเองจะผลักดันจากกระทรวงสู่ครม.และสภาต่อไป นี้ก็เป็นสิ่งแรกที่ประชาชนร้องขอ เพราะต้องยอมรับว่าในการแก้ปัญหาเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กฎหมายที่ผ่านมาค่อนข้างที่จะมีความล้าหลังพอสมควร
                นอกจากนี้ประชาชนยังได้เสนอให้ทางกระทรวงมอบภารกิจให้ประชาชนในพื้นที่เข้ามีส่วนร่วมในการดำเนินการ ก็เป็นสิ่งที่เราอยากเห็น เพราะเมื่อไหร่ที่เราสามารถมอบภารกิจให้กับประชาชนในพื้นที่ ได้เข้ามามีส่วนในการเข้ามาดำเนินการ ภารกิจของกระทรวงจะลดน้อยลง
                ขณะที่ในส่วนของปัญหาการบุกรุก ประชาชนยังมองเห็นว่า ยังมีการบุกรุก ทำลายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอยู่ ซึ่งอยากให้ภาครัฐมีการเข้มงวดกฎหมายหามาตรการมาดำเนินการ หรือในขณะเดียวกันก็ไปแก้กฎหมายให้มีความเข้มข้นขึ้น บุคลากรของรัฐเอง ก็อยากเห็นเราจริงจังในการปฏิบัติ ในการลงโทษผู้กระทำผิดให้เห็นเป็นตัวอย่าง เพื่อไม่ให้บุคคลอื่นเข้ามาดำเนินการอีก
                นายบุญชอบ กล่าวถึงสถานการณ์ปัญหาปะการังฟอกขาวในฝั่งทะเลอันดามัน ด้วยว่า สถานการณ์ ณ ปัจจุบันหลังจากที่เกิดหนักในปีที่ผ่านมา มีการฟื้นตัวไม่ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็ดีขึ้น แต่จะดีตลอดไปหรือไม่ คงไม่ใช่ เพราะเมื่อไหร่ที่อุณหภูมิของน้ำในทะเลสูงขึ้น ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีก ปีสองปีเกิดครั้งหนึ่ง แต่ต้องยอมรับว่าสภาพการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของโลกเกิดขึ้นตลอดเวลา เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทางกรมเองพยายามที่จะมาหาทางในการแก้ไขมากกว่าการป้องกัน อย่างเช่น นำปะการังใหม่ที่สามารถจะทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้มาฟื้นฟู การกระจายพื้นที่ในการขยายพันธุ์ปะการังให้ออกไปอยู่วงกว้าง ก็เป็นเรื่องที่ทางกรมกำลังดำเนินการอยู่
                “ นอกจากอุณหภูมิของน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ส่วนหนึ่งเกิดจากกิจกรรมของคน โดยในส่วนของนักท่องเที่ยว การท่องเที่ยวที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเหยียบบนปะการัง ถ่ายรูปไปจับ และหักปะการัง ขณะที่ในส่วนของชาวประมง ที่ทำประมงชายฝั่ง มีการใช้อวนลากขึ้นมาไปก่อให้เกิดความเสียหาย”
                นายบุญชอบ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามหลังจากเราได้ทำโครงการร่วมกับภาคประชาชนในการสร้างเครือข่ายไปให้ความรู้กับเยาวชน แล้วกลับไปบอกต่อกับพ่อแม่เขา พบว่าเขามีการเปลี่ยนแปลงพฤตกรรมในการหากิน ไม่ใช้ประมงอวนลาก ไปใช้ประมงอย่างอื่นแทน อันนี้เป็นสิ่งที่เราเห็นภาพว่าถ้าเราทำความเข้าใจกับประชาชน ให้ความรู้เยาวชนได้เมื่อไหร่แล้ว จิตสำนึกของประชาชนจะเริ่มเกิดขึ้น จะเริ่มเห็นปัญหา แล้วจะเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรม            
                นอกจากนี้นายบุญชอบ ยังได้แสดงความเป็นห่วงปัญหาคลื่นสูงที่ซัดชายฝั่งทะเล โดยระบุว่าในอนาคตมีแนวโน้มความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในฝั่งทะเลอ่าวไทย ตั้งแต่ จ.ชุมพรเรื่อยลงไปจนถึง จ.ปัตตานี  ทั้งนี้ทางกรมฯ ได้วางแนวทางแก้ไขปัญหาด้วยการจัดทำแผนที่ประกาศพื้นที่เสี่ยงภัย แนวทางการเตือนภัยแก่ชุมชนชายฝั่ง และการให้ความรู้ประชาสัมพันธ์ถึงผลกระทบ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมหาแนวทางรับมือและร่วมแก้ไขไม่ให้สถานการณ์รุนแรงกว่าที่เป็นอยู่

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today