HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

เครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ตขอพบนายกฯยิ่งลักษณ์

30 ชุมชน เครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต รวมตัวศาลากลาง ประสานผู้ว่าฯ ขอพบนายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางมาประชุม ครม.สัญจร 19-20 มี.ค.เพื่อยื่นข้อเสนอประเด็นปัญหา และข้อเรียกร้องของชุมชน

วันที่18 มี.ค.ตัวแทนเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต จาก 30 ชุมชนที่อยู่อาศัยอยู่ในพื้นที่ของรัฐและเอกชน ประมาณ 100 คน  ได้ใช้พื้นที่บริเวณศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ในการแวะพักรับประทานอาหารกลางวันก่อนที่จะออกเดินทางต่อไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อรณรงค์ให้สังคม ตลอดจนหน่วยงาน องค์กรในท้องที่ได้รับทราบว่า ณ วันนี้ มีการแก้ไขปัญหาของเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต มีอะไรบ้างที่ยังมีความคืบหน้า ที่ยังมีข้อติดขัด และถอยหลัง เช่นปัญหาในเรื่องของโฉนดชุมชน ปัญหาคดีความกับนายทุน ปัญหาชาวเล ปัญหาประปา ไฟฟ้า  เป็นต้น

                นอกจากนี้ทางเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต นำโดย น.ส.ฒุฒิพร ทิพย์วงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต และตัวแทนจากชุมชนต่างๆ อีก 17 คนได้เข้าพบนายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้ช่วยประสานงานในการเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นข้อเสนอประเด็นปัญหา และข้อเรียกร้องของชุมชนทั้งหมด ไม่ว่าจะในนามเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต เครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง ในนามขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม และให้รัฐบาลบรรจุปัญหาของชุมชน เข้าที่ประชุม ครม.สัญจร ในวันที่ 20 มี.ค.นี้

                น.ส.ฒุฒิพร ทิพย์วงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต กล่าวว่า ในการเดินทางมาประชุม ครม.สัญจร ของนายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดภูเก็ตในครั้งนี้ ทางเครือข่ายสิทธิคนจนจังหวัดภูเก็ต เตรียมที่จะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของชุมชนที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ในระดับพื้นที่ 5 เรื่องด้วยกัน คือ 1. เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2553 เรื่องการประกาศพื้นที่วัฒนธรรมพิเศษชาวเล ทั้งในเรื่องที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน วัฒนธรรมของชาวเล เป็นต้น

                2. เร่งรัดให้มีการออกโฉนดชุมชนในพื้นที่ภูเก็ต ซึ่งมีชุมชนที่ต้องการโฉนดชุมชนทั้งหมด 17 แห่ง ขณะนี้ทางคณะกรรมการประสานงานเพื่อจัดให้มีโฉนดชุมชนได้ผ่านการเห็นชอบไป แล้ว 7 ชุมชน แต่ยังไม่สามารถออกโฉนดชุมชนได้ รวมทั้งในส่วนของชุมชนที่ยังไม่ผ่านการเห็นชอบฯ ก็ขอให้เร่งดำเนินการให้เป็นไปตามขั้นตอน

                3. ขอให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องชุมชน 2-3 แห่งในภูเก็ต เช่น ชุมชนหลังสวนหลวง ร.9 ชุมชนโคกโตนด ชุมชนชาวเลราไวย์ ที่ถูกนายทุนฟ้องดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกที่ดิน

                4. ต้องการให้หน่วยงานของรัฐนำระบบสาธารณูปโภค ทั้งน้ำประปา ไฟฟ้าเข้าไปยังชุมชนต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาเร่งด่วนที่อยากจะเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ โดยด่วนที่สุด เพราะชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าหน่วยละ 20-40 บาท รวมทั้งค่าน้ำประปา บางครอบครัวต้องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า สูงถึงเดือนละ 4,000 บาท ในขณะนี้ชาวบ้านในชุมชนมีรายได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้นในแต่ละวัน และเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการตามข้อเรียกร้องของ PMOVE ทั้งหมด

                “หากในวันพรุ่งนี้ยังไม่ได้รับการตอบรับจากนายกรัฐมนตรี ตามที่ได้ร้องขอประสานกับทางจังหวัดไป ทางเราได้มีกิจกรรมหรือแผนสำรองไว้แล้ว เพื่อผลักดันให้ปัญหาของชุมชนเข้าสู่กระบวนการของรัฐบาลให้ได้” น.ส.ฒุฒิพร กล่าว

                ด้านนายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับสถานที่ที่จะให้ทางตัวแทน จำนวน 17 คน ของแต่ละชุมชน แต่ละเครือข่ายไปยื่นข้อเสนอประเด็นปัญหาต่างๆ กับทางนายกรัฐมนตรีนั้น จะประสานกับทางสำนักนายกฯ ให้ได้เข้าพบในเวลาประมาณ 17.00 น.จะแจ้งเวลาและสถานที่การเข้าพบให้ทราบในวันพรุ่งนี้(19 มี.ค.) และทางจังหวัดจะประสานให้มีการนำประเด็นปัญหาต่างๆ เข้าที่ประชุม กรอ.ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมด้วย

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today