HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ศูนย์เตือนภัยฯ แจงเหตุแผ่นดินไหว จ.ภูเก็ต

ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ชี้แจงเหตุการณ์แผ่นดินไหวในภูเก็ต ขณะที่ มท.1 สั่ง ปภ.ประกาศให้ภูเก็ต เป็นเขตภัยพิบัติ พร้อมทุ่มงบช่วยเหลือและทำแผนรับมือ...

วานนี้ (18 เม.ย.) ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ หรือ ศภช. ได้ส่งหนังสือชี้แจงเหตุการณ์แผ่นดินไหวใน จ.ภูเก็ต โดยมีข้อความระบุว่า ตามที่ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในท้องที่ จ.ภูเก็ต และบริเวณใกล้เคียงแม้ว่าจะมีพลังไม่มากแต่ประชาชนก็สามารถรับรู้ได้โดยทั่ว กัน ทั้งนี้ ได้ติดตามข่าวและประสานการข่าวและข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ตลอด เวลารวมถึงกับเครือข่ายของ ศภช. ภาคประชาชนในพื้นที่ด้วย สรุปแล้ว โดยธรรมชาติแล้วใต้พิภพลงไปเป็นร้อยๆ กิโลเมตร ยังคงมีหินและสสารต่างๆ หลอมละลายอยู่ในอุณหภูมิสูงมาก ซึ่งย่อมเป็นแหล่งพลังที่ผลักดันให้สารละลายเคลื่อนตัวมีพลังดันอย่างมหาศาล อยู่ตลอดเวลาพลังดังกล่าวนี้ได้ดันเปลือกโลกด้านผิวนอกที่พวกเราได้อยู่ อาศัยนี้ให้เบ่งตัวออก ประกอบกับเปลือกโลกยังมีรอยแยกแผ่นเปลือกโลกออกเป็นแผ่นประกบกันอยู่ และตรงรอยแยกนี้เองเป็นส่วนเปราะบางที่แรงดันภายในจะดันให้เกิดการเคลื่อน ตัว ให้เกยกันบ้าง ให้แยกกันบ้างให้ขยับตัวไปมาบ้างแล้วแต่กรณี

เมื่อ แรงดันภายในของโลกแสดงพลังผ่านการขยับตัวของเปลือกผิวโลกไปแต่ละครั้ง เป็นแผ่นดินไหวแล้วแรงดันก็จะลดลง และจะสะสมพลังดันใหม่จะช้าหรือเร็วไม่อาจจะทราบได้ เมื่อแรงดันสะสมเพิ่มถึงจุดหนึ่งพอที่จะขยับเขยื้อนแต่ละเสี่ยงของเปลือกโลก ได้ก็จะทำให้เกิดอาการเคลื่อนตัวเป็นแผ่นดินเป็นแผ่นดินไหวอีก เป็นอย่างนี้ตลอดไป ที่โน่นบ้างที่นี่บ้าง ดังที่ปรากฏอยู่ขณะนี้

สำหรับ ที่ จ.ภูเก็ตและอาณาบริเวณอยู่ห่างจากแนวรอยแยกขนาดใหญ่เข้ามาด้านในของแผ่น เปลือกโลกและมีรอยเลื่อน คลองมะรุ่ยผ่านซึ่งเป็นรอยเลื่อนเล็กๆ นั่นหมายความว่า แรงดันภายในที่ก่อให้เกิดแผ่นดินไหวจะมีพลังกระทบไม่มาก และเกิดน้อยครั้ง ซึ่งตลอดวันคืนที่ผ่านมา ได้มีการขยับตัวของสารละลายใต้อาณาบริเวณเกาะภูเก็ตอยู่ตลอดเวลาเป็นเรื่อง ปกติ และไม่รุนแรงพอที่จะทำให้เกิดแผ่นดินไหวได้ ประชาชนก็ดำเนินชีวิตไปตามปกติ แต่ในช่วงเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาการสะสมพลังงานมีมากขึ้น จนเกิดการขยับตัวของเปลือกโลกเล็กน้อย จึงทำให้ได้รับรู้การไหวตัวของแผ่นดินขนาด 4.3 ริกเตอร์บนเกาะภูเก็ตและบริเวณใกล้เคียง โดยธรรมชาติแล้วเมื่อเกิดการไหวตัวของแผ่นดินขึ้นครั้งหนึ่งแล้วการไหวตัว นั้นจะขยับต่อไปอีกเล็กน้อยเป็นช่วงๆ จนกว่าจะสงบลงบางกรณีอาจจะขยับตัวต่อเนื่องอีกนับสิบๆ ครั้งก็ได้ นั่นคือสิ่งที่รับทราบกันในชื่อ อาฟเตอร์ช็อค

โดยสรุปแล้วแผ่นดินไหว ที่ภูเก็ตเป็นเรื่องที่อาจเกิดได้นานๆ ครั้ง ไม่มีความรุนแรงขนาดทำลายสิ่งก่อสร้างหรือทำความเสียหายมากมายอะไรนัก การเกิดอาฟเตอร์ช็อคเป็นเรื่องปกติ และเมื่อเกิดครั้งหนึ่งหรือช่วงหนึ่งแล้วน่าจะทอดระยะเวลาต่อไปอีกนาน มากกว่าจะหวนกลับมาเกิดโดยตรงเช่นนี้อีกข่าววันนี้ดัง นั้นขอได้โปรดเข้าใจและไม่ตื่นตระหนก เพียงแต่ได้เตรียมความพร้อมไว้รับมือกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวให้รอบคอบและ อยู่ในความไม่ประมาท ศภช. จะคอยเฝ้าระวังและยินดีให้ข้อมูลตลอดเวลา

ขณะ ที่ วานนี้ (18เม.ย.) มท.1 ได้สั่งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.ประกาศให้จังหวัดภูเก็ต เป็นเขตภัยพิบัติ เพื่อนำงบประมาณในการช่วยเหลือ พร้อมทำแผนรับมือ เมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้นอีกด้วย.

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today