HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

เสื้อแดงยอมยุติเวทีปราศรัย

กลุ่มคนเสื้อแดงภูเก็ตยอมยุติเวทีปราศรัย หลังเจอกลุ่มต่อต้าน หวั่นเกิดความรุนแรงสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของภูเก็ต


เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 13 พ.ค.มีกลุ่มประชาชนชาวต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต สมาชิกชมรมรักษ์ภูเก็ต  และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดภูเก็ต และจากจังหวัดใกล้เคียง ประมาณ 100 คน นำโดยนายณัชจรงค์ เอกเพิ่มทรัพย์ แกนนำกลุ่ม พธม.ภูเก็ต ไปชุมนุมที่บริเวณถนนหน้า RC บริการน้ำมัน  24 ชั่วโมง เลขที่ 201 หมู่ 5 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และ TDA หรือสมาคมดำน้ำไทยภูเก็ต ถนนเมืองใหม่-ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เนื่องจากกลุ่ม นปช.และกลุ่มเสื้อแดงภูเก็ต จะใช้เป็นสถานที่ในการจัดเวทีปราศรัย “หมู่บ้านประชาธิปไตย ต่อต้านภัยยาเสพติด” ซึ่งในขณะนั้นมีการรวมตัวอยู่ในโรงเรือนบริเวณที่จะจัดกิจกรรมจำนวนประมาณ 50 คน จากเดิมที่กำหนดจัดบริเวณหน้าร้านรจจริน ซีฟู้ด หาดในยาง ต.สาคู อ.ถลาง ห่างจากบริเวณดังกล่าวประมาณ 2 กิโลเมตรเศษ

ทั้งนี้ในกลุ่มผู้คัดค้านการจัดกิจกรรมของคนเสื้อแดง มีการจัดทำป้ายผ้าและโปสเตอร์ มีข้อความต่างๆ เช่น  ชาวตำบลสาคูไม่เอาเสื้อแดง, ชมรมรักษ์ภูเก็ตขอคัดค้านการจัดตั้งเสื้อแดงในจังหวัดภูเก็ต จะมาสร้างความแตกแยกในบ้านเราทำไม, เป็นถึงรัฐมนตรี แต่ทำหน้าที่สร้างความแตกแยก เป็นต้น

โดยพล.ต.ต.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ไปอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยและควบคุมสถานการณ์พร้อมกับนายนฤนาท สุภัทรประทีป  นายอำเภอถลาง ตลอดจนเจ้าหน้าที่ระดับสูง โดยได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวน 1 กองร้อย ตำรวจสันติบาล ตำรวจนอกเครื่องแบบและอาสาสมัครรักษาดินแดน รวมมากถึง 250 นาย รถควบคุมผู้ต้องหาอีก  2 คัน และรถดับเพลิง 1 คัน

อย่างไรก็ดีการชุมนุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จราจรต้องมาช่วยระบายการจราจร และให้มีการหลีกเลี่ยงเส้นทางผ่านจุดชุมนุม โดยให้ไปใช้เส้นทางเข้าท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต สายสาคู-ในยางแทน ชั่วคราว ต่อมา นายอำเภอถลาง และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ได้เรียกตัวแทนผู้ชุมนุมและแกนนำคนเสื้อแดง ฝ่ายละ  3 คน ไปหารืออย่างเคร่งเครียด เพื่อหาทางยุติปัญหาที่เกิดขึ้น โดยผู้คัดค้านขอให้ทางกลุ่มเสื้อแดงยุติการเปิดเวทีปราศรัย และนำมวลชนออกจากพื้นที่ ซึ่งทางกลุ่มคนเสื้อแดงก็ยินยอม และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้รถนำขบวนรถตู้ และรถกระบะ รวมทั้งรถเก๋ง ของมวลชนผู้ที่ตั้งใจจะมาร่วมงาน ประมาณ 10 คัน ออกไปจากพื้นที่ ดังกล่าว หลังจากที่ย้ายออกมาจากบริเวณหน้าร้านอาหาร รจจริน ซีฟู้ด หาดในยาง ก่อนหน้านี้ เพราะมีกลุ่มประชาชนผู้คัดค้านบางส่วนไปปิดกั้นเส้นทางเข้าออกตั้งแต่เมื่อ เที่ยงของวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ในขณะที่กลุ่มผู้คัดค้าน ต่างโห่และตะโกนไล่หลัง ในทำนองว่า อย่ากลับมาให้เห็นหน้าและทำกิจกรรมตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงที่ภูเก็ตอีก โดยการชุมนุมได้ยุติลงโดยสงบเมื่อเวลาเวลา 15.45 น.

ขณะที่นายสุรินทร์ โยธารักษ์ ผู้ประสานงานการจัดเวทีปราศรัยคนเสื้อแดง กล่าวว่า การจัดเวทีปราศรัยดังกล่าวเป็นสิทธิ์ในการแสดงออกซึ่งประชาธิปไตย และครั้งนี้ก็มุ่งเน้นในเรื่องของการต่อต้านยาเสพติดซึ่งเป็นนโยบายของ รัฐบาล แต่เมื่อมีการต่อต้าน และในส่วนของทางแกนนำก็ไม่ขัดข้องหากจะต้องยุติไปก่อน เพราะไม่อยากให้เกิดความรุนแรงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของภูเก็ตที่เป็นเมืองท่องเที่ยว

มีรายงานด้วยว่าในช่วงเช้าวันเดียวกัน 13 พ.ค. ชาวบ้านได้ปิดเส้นทางเข้าหาดในยาง บริเวณสามแยกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ-หาดในยาง อ.ถลาง เพื่อต่อต้านไม่ให้มีการเปิดเวทีปราศรัยของคนเสื้อแดง ซึ่งมีกำหนดในเวลา 15.00 น.ที่บริเวณชายหาดในยางหน้าร้านรจจริน ซีฟู้ด โดยจะมีแกนนำคนเสื้อแดง อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์, นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธาน นปช., นายก่อแก้ว พิกุลทอง มาขึ้นเวทีปราศรัยด้วย ทั้งนี้ได้มีการนำแผงไม้มาวางขวางถนนไม่ให้รถยนต์หรือคนแปลกหน้าเข้าไป พื้นที่ด้านในหาด แต่ยินยอมให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปได้ ขณะที่ตำรวจมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา ฝ่ายปกครองกว่า 250 นาย มาดูแลความปลอดภัย ตามจุดสำคัญอาทิ เส้นทางเข้าสนามบินภูเก็ต และจุดที่ชาวบ้านรวมตัวปิดถนน

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today