HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

เหลืออด! ชาวเลถูกเมินฟื้นฟูวิถีชีวิต เรียก “ปู” ลงใต้รับฟังปัญหา

ชาวเลบุกทำเนียบฯ ทวงความคืบหน้านโยบายฟื้นฟูวิถีชีวิต ที่ ครม.มีมติเห็นชอบและมอบ วธ.ดำเนินการ หลังจากเหลืออดถูกหลายหน่วยงานเมิน เอกชนไล่ที่ หลายรายถูกศาลสั่งฟ้อง วอน “ปู” ไปภูเก็ตปิดงานวันรวมญาติชาติพันธุ์ชาวเลรับฟังปัญหา

เมื่อ วันที่  12 พ.ย. เวลาประมาณ 08.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวเล เครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต จำนวนประมาณ 30 คน เดินทางมาร้องเรียนกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีได้รับความเดือดร้อนเพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2553 ซึ่งเห็นชอบในหลักการเเนวนโยบายการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวเลที่เสนอโดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เเละมอบให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องนำเเผนไปปฏิบัติด้านการให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุข เพื่อฟื้นฟูผู้ได้รับผลกระทบการเเก้ไขปัญหาสัญชาติในกลุ่มชาวเลที่ไม่มีบัตรประชาชน การเเก้ปัญหาอคติทางชาติพันธุ์ เป็นต้น
       
       นายไมตรี จงไกรศักดิ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายผู้ประสบภัยสึนามิ กล่าวว่า ล่าสุด ชาวเล 9 คนเข้าไปจับปลาในเขตน่านน้ำหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ของกรมอุทยานฯเเละโดนจับกุม เเต่เจ้าหน้าที่กลับไม่จับกุมเรือหาปลา เเต่จับกุมชาวเลเเทน ทั้งนี้ หลังมติ ครม.ดังกล่าวจนถึงวันนี้ กรมอุทยานฯไม่ได้ทำความเข้าใจเครือข่าย เเต่จับกุมชาวเลไปแล้ว 32 ราย แม้ 17 ราย อัยการสั่งไม่ฟ้อง เเต่ชาวเลไม่ได้รับค่าชดเชยความเสียหาย ส่วน 15 ราย อยู่ระหว่างฟ้องร้อง เเละยังนิ่งเฉยในการฝ่าฝืน ครม.เเละละเมิดสิทธิดั้งเดิมของชาวเล
       
       ด้าน นายอภินันท์ โปษยานนทน์ รองปลัด วธ.ได้ลงมารับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว จากนั้นชาวเลได้เเสดงการเเสดงพื้นบ้านที่หน้าทำเนียบรัฐบาล
       
       วันเดียวกัน เครือข่ายฯ กลุ่มชาวเลได้เดินทางไปยืนหนังสือต่อ นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา เพื่อเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว นายสนิท แซ่ซั่ว ผู้แทนชุมชนชาวเล จ.ภูเก็ต กล่าวว่า จากกรณีที่ ครม.เห็นชอบให้ฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวเล โดยให้ วธ.รับไปปฏิบัติ นอกจากนั้น ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัย ที่ดินทำกิน และมีนโยบายฟื้นฟูวิถีชีวิตและแก้ไขปัญหากลุ่มชาติพันธุ์ชาวเล แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่บางส่วนกลับละเมิดวิถีดั้งเดิมของชาวเล ขณะที่บางส่วนของชุมชนถูกเอกชนออกเอกสารสิทธิทับที่ดินชุมชนและฟ้องไล่ชาวเล จึงขอให้รัฐบาลมีความยุติธรรม โดยในเรื่องที่ดินขอให้ พล.อ.สุรินทร์ พิกุลทอง เข้ามาช่วยดูเรื่องการแก้ปัญหาที่ดิน และรายงานถึงนายกรัฐมนตรีภายใน 3 เดือน นอกจากนั้น ขอให้กรมอุทยานยุติการจับกุมชาวเล และถอนฟ้องชาวเล 15 ราย ที่ถูกดำเนินคดีโดยไม่เป็นธรรม และขอให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครอง แก้ไขปัญหาบัตรประจำตัวประชาชนให่กับชาวเลประมาณ 600 คน เช่นเดียวกับที่หมู่เกาะสุรินทร์ และสุดท้าย ขอเรียนเชิญให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานปิดงาน “วันรวมญาติชาติพันธุ์ชาวเล ในวันที่ 22 พ.ย.ที่หาดราไวย์ จ.ภูเก็ต เพื่อรับฟังปัญหาของชาวเลและนำไปแก้ไขเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today