HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ถนนสายฉลอง-ป่าตอง สร้าง 2 เลน ตัดผ่านป่าไม้ 3 กม.ใช้งบ 190 ล้านบาท

ที่ปรึกษาสรุปโครงการถนนสายฉลอง-ป่าตอง สร้างเป็นถนน 2 เลน พร้อมไหล่ทาง ตัดผ่านป่าสงวนแห่งชาติเขานาคเกิด 3 กิโลเมตร ใช้งบประมาณ 190 ล้านบาท

   วันที่ 20 ธ.ค.  ที่โรงแรมภูเก็ต เมอร์ลิน อ.เมืองภูเก็ต ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนารับฟังความคิดเห็น โครงการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสำรวจออกแบบประมาณราคา โครงข่ายเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมของแหล่งท่องเที่ยว (สายฉลอง-ป่าตอง) จังหวัดภูเก็ต เพื่อสรุปผลการศึกษาและสำรวจออกแบบรายละเอียดโครงการ พร้อมมาตรการป้องกัน แก้ไข และลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยมีหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน และประชาชนในภูเก็ตเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
       
       สำหรับโครงการก่อสร้างถนนสายฉลอง-ป่าตองนั้น เพื่อย่นระยะทางในการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างฉลองกับป่าตอง ที่มีระยะทางเพียง 3.1 กิโลเมตรเท่านั้น รวมทั้งเป็นการระบายการจราจรในพื้นที่อีกด้วย ทางจังหวัดภูเก็ตจึงได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาทำการศึกษาออกแบบ เพื่อของบประมาณจากรัฐบาลมาดำเนินการก่อสร้างต่อไป


   นายอานนท์ ศักดิ์บูรณาเพชร ผู้จัดการโครงการ กล่าวว่า การก่อสร้างถนนสายฉลอง-ป่าตองนั้น จากผลการศึกษาจะมีจุดเริ่มต้นที่โครงข่ายที่ทางหลวงหมายเลข 4021 บริเวณถนนเจ้าฟ้าตะวันตก (ทางเข้าวัดสีลสุภาราม) ไปสิ้นสุดที่ทางหลวงหมายเลข 4233 บริเวณจุดตัดถนนนาใจ กับถนนผังเมืองสาย ก. (แยกสิริราชย์) ป่าตอง ระยะทางทั้งสิ้น 3.1 กิโลเมตร
       
       รูปแบบจะเป็นถนนขนาด 2 ช่องจราจร กว้างช่องจราจรละ 3.50 เมตร มีไหล่ทาง 2 ข้าง กว้างข้างละ 2.50 เมตร และด้านข้างจะเป็นภูเขาสูงชัน พร้อมทั้งมีการป้องกันเชิงลาดด้านข้างเพื่อป้องกันการพังทลาย และอีกด้านมีคอนกรีตกั้น โดยมีมูลค่าการก่อสร้างอยู่ที่ 190 ล้านบาท โดยถนนดังกล่าวจะสามารถรองรับการจราจรได้อีก 20 ปีข้างหน้า รถทัวร์ และรถบรรทุกสามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้ 

  ส่วนมาตรป้องกัน แก้ไข และลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นถนนที่ตัดผ่านป่าสงวนแห่งชาติเขานาคเกิด ซึ่งสภาพปัจจุบัน เป็นถนนทางลูกรังที่ชาวบ้านให้ในการขนผลผลิตทางการเกษตร ดังนั้น การออกแบบถนนและรูปแบบโครงสร้างให้เหมาะสม และสอดคล้องกับสภาพพื้นที่ ขุดเปิดหน้าดิน และทางช่วงที่จำเป็นเท่านั้น และก่อสร้างโครงสร้างเสริมความแข็งแรงและป้องกันการพังทลายของดิน ติดตั้งตะแกรงกั้นตะกอนดิน และก่อสร้างบ่อดักตะกอนชั่วคราว
       
       รวมทั้งตัดต้นไม้เท่าที่จำเป็น โดยประสานกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดเพื่อตรวจสอบพื้นที่ และปลูกต้นไม้ทดแทน กำหนดขอบเขตการก่อสร้างเฉพาะที่จำเป็น และปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยอนุรักษ์ดิน น้ำและผืนป่า และบำรุงดูแลต้นไม้ตามแนวสองข้างทางให้อยู่ในสภาพดี และแผ้วถางวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ
       
       โดยผลการศึกษาออกแบบและรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมนั้น จะมีการนำเสนอสู่การพิจารณาของทางสำนักงานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม (สผ.) เพื่อเห็นชอบในการเสนอ ครม.เพื่อขอใช้พื้นที่ป่าในการก่อสร้างถนน และของบประมาณดำเนินการ

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today