HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ภูเก็ตตั้งเป้าไม่มีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลปีใหม่

จังหวัดภูเก็ตบูรณาการร่วมหลายหน่วยงาน รณรงค์ป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 ตั้งเป้าเสียชีวิตเท่ากับศูนย์

 วันที่ 25 ธ.ค. ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสวมหมวกนิรภัย ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ โครงการวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ และพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 พร้อมร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงด้านการสนับสนุนงานรณรงค์การสวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ในสถานศึกษา ร่วมกับ สภ.เมืองภูเก็ต วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต บ.กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด สาขาภูเก็ต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยภูเก็ต โดยได้ให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต เป็นสถานศึกษาต้นแบบเพื่อขยายผลไปยังสถานศึกษาอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตต่อไป
       
       นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยังได้ร่วมกับนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ร่วมกันมอบหมวกนิรภัย จำนวน 400 ใบ ให้แก่ตัวแทนนักเรียน นักศึกษา และร่วมกันปล่อยขบวนรถจักรยานยนต์เพื่อรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย สวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 ด้วย

       นายสันติ์ จันทรวงษ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายด้านความปลอดภัยทางถนนจังหวัดภูเก็ต จัดให้มีกิจกรรมดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ สืบเนื่องจากศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กระทรวงมหาดไทย ได้กำหนดเวลาดำเนินการรณรงค์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 ในระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 255-2 มกราคม 2556 เป้าหมายในการดำเนินการให้สามารถลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุให้ได้ตามแนวคิด “ก้าวสู่ปีใหม่อย่างปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ” โดยกิจกรรมในวันนี้ เน้นการบูรณาการทุกภาคส่วนเข้ามีส่วนร่วมในการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนมากขึ้น
       
       นอกจากนี้ สืบเนื่องจากรัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ ดังนั้น จึงมีกิจกรรให้ความรู้แจกจ่ายเอกสารจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นเตือน และสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติต่างๆ ซึ่งตนเชื่อมั่นว่า การดำเนินกิจกรรมในวันนี้จะเป็นแนวทางหนึ่งที่มุ่งมั่นให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการลดอุบัติเหตุทางถนน ทั้งจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บสาหัส และผู้เสียชีวิต และทรัพย์สินของผู้ใช้รถใช้ถนนให้ลดลงกว่าปีที่ผ่านมา

       ด้านนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในรณรงค์ความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 นี้นั้น หลายหน่วยงานบูรณาการการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสำนักงานขนส่ง ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และอีกหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมถึงภาคประชาชนด้วย โดยเฉพาะในเรื่องการสวมหมวกนิรภัย ในเขตเมืองมีการสวมหมวกนิรภัย 80 เปอร์เซ็นต์ และการรณรงค์ในวันนี้ก็จะเพิ่มจำนวนผู้สวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขับ และผู้ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ ซึ่งช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ตนได้มีการเพิ่มมาตรการขึ้นอีกทั้งด้านวิศวกรรมจราจร และการปลุกจิตสำนึก เฝ้าระวัง ป้องกันการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งเรื่องการขยายสุรา การเรียกตรวจ จับ ปรับ
       
       อย่างไรก็ตาม ในช่วง 7 วัน ที่เรารณรงค์ช่วงเทศกาลปีใหม่ เรามี 10 จุดตรวจหลัก 17 จุดตรวจเคลื่อนที่ เราก็จะมีการให้รางวัลจุดตรวจเหล่านี้ที่ทำผลงานได้ดี ซึ่งเป้าของเราคือ เสียชีวิตต้องเท่ากับศูนย์ อุบัติเหตุต้องไม่เกิน 71 ครั้ง และบาดเจ็บต้องไม่เกิน 76 ราย ต้องลดลง 5 เปอร์เซ็นต์จากปีใหม่ที่ผ่านมา
       
       นอกจากนี้ นายไมตรี ยังได้กล่าวถึงการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วยว่า ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เราก็ได้ให้บริการที่สนามบิน เน้นให้รักษากฎกติกาของทางราชการ โดยการช่วยกันประชาสัมพันธ์ในเรื่องนี้แก่นักท่องเที่ยวได้รับทราบ สำหรับเรื่องอื่นๆ นั้น ภูเก็ตมีเซฟตี้โซน ลดอันตราย ลดอาชญากรรมได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และก็เหตุเกิดเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถแก้ไข จับคนร้ายได้ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งก็จะเห็นว่าเรามีประสิทธิภาพในการจัดการดีขึ้น

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today